Stan Lee và di sản lớn nhất của vũ trụ siêu anh hùng

Bài ELLE Team

Ngày 12/11/2018, cả thế giới truyện tranh Marvel và những người hâm mô nền văn hoá comic đại chúng chịu đựng một sự mất mát tinh thần rất lớn. Cha đẻ của các "Siêu anh hùng", Stan Lee, đã trút hơi thở cuối cùng của mình ở độ tuổi 95 nhưng di sản của ông vẫn còn mãi đó. Trong vô số những thứ ông đã để lại, đâu mới là di sản vĩ đại nhất?

Stan Lee – tác giả của các mẫu truyện siêu anh hùng của vũ trụ Marvel, sinh năm 1922 tại Upper West Side, quận Manhattan, New York, Mỹ. Năm 17 tuổi, Stan Lee tìm được công việc tại công ty xuất bản và sau đó được bổ nhiệm vào vị trí chủ bút khi mới 19 tuổi. Tại đây, ông đã bắt đầu viết ra những kịch bản nội dung cho các mẫu truyện tranh siêu anh hùng đời đầu hoặc trinh thám.

stan lee elle man 5
Ảnh: Fatherly

Trong suốt 20 năm, ông cứ viết vài mẫu truyện lặt vặt phục vụ cho quân đội, sáng tác về những người hùng giấu mặt, cảnh sát,… và quyết định gác bút ở tuổi tứ tuần nhưng chính vợ ông đã thúc giục chồng mình tạo ra những nhân vật để đời sau này, “những điều mà thị trường cần, nhưng phải thật khác biệt, phải là những thứ chưa ai từng nhìn thấy” – nhà văn Stan Lee chia sẻ.

Ông hợp tác nhiều nghệ sĩ khác, nổi bật là Jack Kirby – đồng sáng tác của tác phẩm Bộ Tứ Siêu Đẳng (Fantastic Four). Đây là một trong bộ truyện tranh được yêu thích nhất của Marvel. Mặc dù có một vài vấn đề gây tranh cãi xoay quanh tác phẩm này, nhưng Bộ Tứ Siêu Đẳng vẫn tạo được nền móng vững chắc để Stan Lee cùng các cộng sự của mình sáng tạo ra hàng nghìn nhân vật siêu anh hùng khác như Iron Man, Thor, Hulk, Spider Man, Doctor Strange,…

Khi “gia tài” của ông trở nên đồ sộ, Stan Lee bắt đầu tạo sự liên kết các nhân vật của mình lại với nhau, thay phiên xuất hiện trong cuộc đời của các siêu anh hùng khác. Ông tạo cho riêng mình một thế giới giả tưởng đầy hấp dẫn mà ở đấy, những đứa con tinh thần của mình đều sống chung, tồn tại song song. Đây cũng là một động thái vô cùng khéo léo của Stan Lee và Marvel khi buộc người hâm mộ của nhân vật này phải mua thêm truyện về nhân vật khác nếu muốn biết thêm về thần tượng của mình.

Năm 1972, Stan Lee đưa các “đứa con” của mình phổ biến rộng rãi hơn với công chúng bằng cách xuất hiện trên mặt báo, hợp tác với Kirby cho ra Silver Surfer,… Sau đó, ông trở thành gương mặt đại diện cho toàn công ty và ghi dấu ảnh hưởng của mình đến ngành công nghiệp truyện tranh của Mỹ, đưa Marvel Comics từ một công ty xuất bản nhỏ trở thành một tập đoàn truyền thông đa phương tiện khổng lồ của thế giới.

tac gia stan lee - elle man 7
Stan Lee trong văn phòng vào ngày 18/6/2004 ở Beverly Hills, California. Ảnh: Vince Bucci/Getty

Những năm thập niên 1980, Stan Lee mong muốn thấy những Siêu anh hùng của mình có cơ hội đặt chân đến Hollywood – ngành công nghiệp điện ảnh vĩ đại thời bấy giờ. Song, suốt 20 năm nỗ lực, các phiên bản điện ảnh của Marvel dường như không tạo được dấu ấn đến khán giả. Mọi cố gắng, hy vọng của ông dần vô vọng cho đến khi Stan Lee được sắm vai khách mời trong bom tấn X-Men – thương hiệu phim dị nhân ăn khách cho tận ngày nay.

Bước ngoặt lớn nhất cuộc đời Stan Lee chính là năm 2008 khi hãng Marvel Studios giới thiệu bộ phim Iron Man, mở đầu cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel khổng lồ với những thành công liên tiếp trên màn ảnh rộng của thế giới.

Được đà tiến tới, Marvel Studios liên tiếp sản xuất thêm những tập phim về siêu anh hùng, từ Iron Man tới Ant-Man and The Wasp. Các bộ phim đã mang đến cho MCU tổng cộng 17,6 tỷ USD tại phòng vé và con số này còn tăng cao hơn nữa nhờ Captain Marvel sắp ra mắt, Avengers 4 vừa được đóng máy hay Spider Man: Far from Home sẽ được khởi chiếu vào năm 2019.

stan lee elle man 5
Ảnh: Legion of Leia

Stan Lee từng được xem là biểu tượng của văn hóa Pop trong cộng đồng Mỹ và là nghệ sĩ có công đóng góp rất lớn cho ngành truyện tranh của nước Mỹ khi đã sản sinh ra vô số siêu anh hùng mà mỗi nhân vật đều có một câu chuyện đời thường riêng, những chuyến phiêu lưu thú vị khác nhau mà ở đó, người đọc đều có thể đồng cảm với từng nhân vật.

Nhưng cuối cùng, di sản thật sự của Lee tại Marvel Comics không phải là bất kỳ một nhân vật hay nhượng quyền thương mại nào, mà là nguồn cảm hứng sâu sắc mà ông đã để lại cho thế hệ người sáng tạo theo sau.

Cám ơn ông và tất cả những gì ông đã làm cho chúng ta ngày hôm nay, những cống hiến của ông sẽ còn mãi và bất tử với thời gian. Thế giới đã mất đi một nhà văn, nhà sáng tác truyện vĩ đại, nhưng chúng ta nên mừng cho ông vì Stan Lee ở trên thiên đường đã gặp lại người vợ thân yêu của mình.

Xem Thêm

Cha đẻ của thế giới siêu anh hùng Marvel, Stan Lee, qua đời ở tuổi 95

Captain Marvel: Siêu anh hùng mạnh nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel?

Tổng hợp: Hami Trần (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Tổng hợp)

No more