Review phim The Boys 2: Lật ngửa khái niệm “siêu anh hùng”

Bài EM Digital Editor

Ra mắt trên hệ thống Amazon Prime, tiếp tục phần 1, series phim “The Boys” 2 tiếp tục đập tan mọi định kiến về thể loại siêu anh hùng khi đem đến một góc nhìn hoàn toàn mới với những phân cảnh máu me và đầy bạo lực. 

Series phim The Boys của Amazon xoay quanh một thế giới giả tưởng – nơi những siêu anh hùng bên cạnh công việc trừ gian diệt bạo, còn là ngôi sao giải trí thu về tiền bạc cho công ty chủ quản Vought. Dựa trên bộ truyện tranh cùng tên và tiếp nối mùa đầu tiên, series phim The Boys 2 đem tới một góc nhìn khác từ những kẻ ngoài cuộc không phải siêu anh hùng, cho thấy sự suy đồi từ thế giới siêu nhân đang độc chiếm mọi phương diện trên toàn cầu.

Siêu anh hùng hay “siêu phá hoại”?

Lấy nguyên mẫu từ nhóm Justice League của DC, nhóm “Thất Hùng” (The Seven) cũng được biết đến như một đội siêu anh hùng với kẻ đứng đầu là Homelander (Antony Starr). Nhờ những chiêu trò truyền thông đánh bóng tên tuổi, Vought đã khiến cư dân thành phố như bị bỏ bùa mê, tôn thờ các siêu anh hùng chẳng khác gì thần thánh! Mỗi hành động của siêu anh hùng đều được “lọc” qua bộ phận marketing và stylist để đem về dấu ấn thương hiệu. Nhờ đó, chúng ta có câu chuyện những tên vô lại nhân danh chính nghĩa.

Nếu như Superman là hình tượng người hùng tuyệt đối thì Homelander lại bê bối đến tận cùng. Ngạo mạn, giết người, hiếp dâm, đàn áp kẻ yếu thế, thao túng người khác. Lúc này, Homelander chứ không phải Superman, mới chính xác là khái niệm của thế giới về hình tượng siêu anh hùng nước Mỹ. Các thành viên khác của The Seven cũng chẳng tốt đẹp gì hơn, kẻ thì bất tài, người lại thờ ơ đến máu lạnh.

Trong khi đó, một nhóm người bị xã hội ruồng bỏ dưới vai trò “khủng bố” lại là nạn nhân của hệ thống siêu anh hùng. Người mất vợ con (Billy Butcher), kẻ mất bạn gái (Hughie), một số khác mất cả gia đình. Họ nương tựa vào nhau và chọn cách đứng lên chống lại không chỉ nhóm The Seven, mà là cả tập đoàn Vought lắm tiền nhiều của. Cuộc chiến không cân sức đã diễn ra xuyên suốt hai mùa phim, đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

poster phim the boys 2

The

Tiếp nối mùa 1, series phim The Boys 2 bóc trần Chủ nghĩa phát xít dưới vỏ bọc nữ quyền

Sau mùa phim đầu đầy gay cấn, đội ngũ của The Seven chào đón sự tham gia của thành viên mới là Stormfront (Aya Cash). Tinh thần hiện đại, táo bạo, mạnh mẽ cùng thông điệp nữ quyền mà nữ siêu nhân này hô hào đã bị bóc tách chân tướng trong các tập phim The Boys 2. Khi xã hội mất hứng thú với hình tượng người hùng nam giới dị tính da trắng của Homelander, thì hình ảnh nữ cường cùng thông điệp đa dạng về chủng tộc và giới tính được Vought quảng bá hết mình.

Stormfront và Vought chính là tương lai, là phiên bản Homelander “bắt trend” hơn. Thế nhưng, khi máy quay hạ xuống và các siêu anh hùng của chúng ta được sống với con người thật, chân tướng của Stormfront hóa ra lại là ác nhân theo chủ nghĩa Phát Xít với thông điệp tàn bạo về chủng tộc.

review phim the boys 2 - stormfront - elle man

Điều này không chỉ giải thích mọi hành động máu lạnh của cô ta trong các tập trước, mà còn khiến người xem rùng mình vì truyền thông có thể dễ dàng thao túng con người như thế nào. Chiến thuật của Vought “Mỹ” đến không thể Mỹ hơn, như tấm áo choàng của Homelander che mắt thiên hạ, họ liên tục xây dựng, đổi mới thương hiệu và tái cấu trúc cho đến một thời điểm mà không ai có thể nhớ là ban đầu họ bán cái gì.

Stormfront (Aya Cash) nhân vật phần 2

Đen tối và bạo lực

Series phim The Boys không chỉ hấp dẫn khán giả nhờ nội dung mỉa mai chủ nghĩa tôn thờ siêu anh hùng hiện nay. Màu phim u ám cùng hàng loạt chi tiết gây sốc đóng vai trò như dấu ấn thương hiệu trải dài khắp các tập.

Nếu như ở mùa đầu tiên, câu chuyện trong The Boys bắt đầu bằng cái chết của Robin, bạn gái của anh chàng Hughie bị siêu anh hùng A-Train tông trúng khi đang đứng rất sát trên lề đường, thì mùa thứ hai lại gây chấn động với cảnh chiếc cano đâm thẳng vào bụng một con cá nhà táng cùng cảnh giường chiếu siêu bạo lực. Tất cả những chi tiết 18+ trong phim The Boys 2 đều rất dữ dội, khắc họa hiện thực tàn khốc khi siêu anh hùng được tô vẽ quá mức.

nhân vật bế em bé mắt laze
Màu phim u ám trải dài xuyên suốt các tập phim.

Giữ lại tình người trong một xã hội vô cảm như thế là mối quan hệ giữa các nhân vật trong nhóm The Boys, nhất là giữa Hughie và Butcher. Butcher coi Hughie như một đứa nhóc ủy mị và yếu đuối nhưng sâu trong thâm tâm, anh biết rằng cậu ta là mắt xích duy nhất giữ anh khỏi cuộc sống sa đọa. Hughie là ánh sáng đạo đức để Butcher bám lấy, cậu là định nghĩa của sự tử tế – thứ mà Butcher từ lâu đã đánh mất. Cái cách Hughie bám riết lấy Butcher một mặt cho thấy sự tuyệt vọng của cậu thanh niên trẻ, mặt khác tạo nên sợi dây yêu – ghét mà hai nhân vật chính này giằng co trong quá trình đối đầu với The Seven.

nhân vật Hughie và Butcher

Bằng “nghệ thuật” châm biếm đỉnh cao, The Boys đã cho thấy những điều có thể xảy ra khi thế giới tôn thờ siêu anh hùng một cách mù quáng. Khi đó, kẻ mạnh có thể lạm dụng quyền lực để chi phối người khác. The Boys là một nhóm những kẻ “xấu” bị ruồng bỏ mà khán giả hẳn sẽ phải cổ vũ khi họ tìm cách trả thù những siêu anh hùng biến thái. Phũ phàng và độc đáo, series phim The Boys của Amazon cho chúng ta thứ mà tất cả đều muốn thấy: trách nhiệm của những người nắm quyền.

Review

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Như Ngọc

No more