The Boys: Series phim siêu anh hùng “cà khịa” cực gắt từ Amazon

Bài Tri Duc

Dám cười vào mặt dòng phim siêu anh hùng đúng vào thời kỳ hoàng kim, series “The Boys” trở thành một trong những loạt phim truyền hình thành công nhất của đài Amazon.

Tưởng như thế giới đã bão hòa với dòng phim siêu anh hùng, sau thành công của Marvel và DC với sự bành trướng từ vũ trụ điện ảnh và tỉ lệ “đẻ trứng” sòn sòn dăm ba bữa lại một bom tấn siêu anh hùng ra đời. Thế nhưng Amazon đã chứng minh rằng không gì là không thể, ngay cả việc cười vào mũi Superman. Đến từ nhà sản xuất Seth Rogen và Eric Kripke từng rất thành công với Preacher, series The Boys (tạm dịch: Anh Hùng Phá Hoại) biến siêu anh hùng thành phản diện và cợt nhả với điều đó.

Câu chuyện mở đầu bằng việc một anh người trần mắt thịt tên là Hughie một ngày đẹp trời bỗng dưng mất bạn gái vì một lý do rất củ chuối là siêu anh hùng A-Train (nhại theo The Flash) “phê thuốc” nên tông… banh xác cô ấy trên đường. Cái chết của cô sau đó bị lờ đi, bởi thế giới lúc này tôn thờ các siêu anh hùng như thần thánh và bản thân công ty chủ quản của các nhân vật này thu về không biết bao nhiêu tiền. Quá đau đớn vì sự thờ ơ của xã hội và chính quyền, Hughie tham gia vào một hội những kẻ thấp cổ bé họng nhằm bí mật “bật lại” đám siêu anh hùng kia.

Khi siêu anh hùng là những siêu sao “triệu đô”

phim sieu anh hung The Boys - Homelander chup hinh cung fan - elle man

Trong thế giới của series phim siêu anh hùng The Boys, mặc tấm áo choàng đồng nghĩa với việc bạn trở thành một ngôi sao nổi tiếng, được truyền thông săn đón và mọi người hâm mộ. Siêu anh hùng trở thành một nghề làm giàu, không khác nhiều so với những ngôi sao điện ảnh, âm nhạc hiện nay. Truyền thông sẽ săm soi từ trang phục, cách ăn nói cho tới cuộc sống, không gì người ta không thể đem ra bàn tán. Các siêu anh hùng nằm trong một công ty chủ quản tên là Vought, với đội ngũ trang điểm, kiểm soát truyền thông và tư vấn để đảm bảo nhất cử nhất động của họ đều hoàn hảo trước mặt công chúng.

phim sieu anh hung The Boys - The 7 - elle man 1

Điều đó dẫn đến việc hầu hết các hành động “trừ gian diệt bạo” mà người ta thấy trên truyền hình đều là kịch bản dàn dựng, còn các siêu anh hùng hóa ra chỉ là bọn hợm hĩnh nông cạn. Vought một năm thu về hàng chục tỉ USD đến từ tiền quảng cáo, thương hiệu… còn khán giả thì vẫn mù quáng chào đón những kẻ mặc áo choàng lộng lẫy trên sân khấu. Tất cả tạo thành một guồng máy giả tạo vận hành trong xã hội, mà những người như Hughie đã nhìn thấu và ngứa mắt hết chịu nổi.

Top

Đáng sợ hơn, siêu anh hùng là ác nhân trong câu chuyện của họ

Nếu như siêu anh hùng chỉ là những người nổi tiếng vô thưởng vô phạt thì không có gì để nói. Thế nhưng cuộc đời mà, thật hợp lý khi nghĩ về những gì mà họ có thể làm được với sức mạnh trong tay. Cứu người ư? Tại sao phải cứu người khi Homelander (một Superman phiên bản “ác như thú”) có thể đứng nhìn mấy trăm mạng người chết chỉ vì hành động ngu ngốc của anh ta? Cứu đại dương ư? Tại sao phải mất công bảo vệ nó khi bạn còn bận quấy rối tình dục đồng nghiệp (một The Deep phiên bản Aquaman “dặt dẹo”).

phim sieu anh hung The Boys - homelander - elle man 1

phim sieu anh hung The Boys - queen - elle man 1

phim sieu anh hung The Boys - starlight - elle man 1

Đằng sau những nụ cười và nước mắt thương xót dành cho dân đen con đỏ, lũ thần thánh trên sân khấu ngoài kia là tập hợp ô trọc của những kẻ rửng mỡ, thờ ơ và độc ác. Homelander là một Superman Phát Xít. Ngay cả đến sếp của CIA còn phải nói: “Đó là tự sát. Không phải cậu, mà là cho hàng nghìn người ngoài kia nếu chúng ta dồn hắn vào ngõ cụt. Tôi sợ mất mật và cậu cũng nên thế”. Trong Superman, Lex Luthor từng nói “Ác quỷ không chui từ địa ngục lên. Không. Chúng rơi từ trên trời xuống” (Nguyên văn: “The devils don’t come from hell beneath us. No. No, they come from the sky”), và series phim siêu anh hùng The Boys đã hiện thực hóa câu nói ấy.

Như một lẽ thường, nhóm the Boys sinh ra như một “thiên địch” đối kháng lại những siêu anh hùng quái thai kia, với mong muốn vạch mặt tụi ác nhân để cả thiên hạ thấy. Dù không có siêu năng lực, nhưng được cái các anh chị trong the Boys đều rất thông minh, biết cách “chế biến” từng tên một, nhờ tấn công vào điểm yếu của chúng.

phim sieu anh hung The Boys - nhom the boys - elle man

Với 8 tập phim gắn mác 18+, series phim siêu anh hùng “cà khịa” The Boys không thiếu những cảnh hài hước gây cười cực mạnh và cả các phân cảnh máu me ghê rợn mà nhiều phim chiếu rạp không bao giờ dám đưa lên màn ảnh. Điều đó đã tạo nên một phong cách điên rồ, táo bạo rất riêng mà khán giả sẽ không thể tìm thấy ở các phim siêu anh hùng “chính chuyên”, như cái cách mà Deadpool đã từng thành công trước đây.

Phim có sự tham gia của các diễn viên Karl Urban, Jack Quaid, Antony Starr, Erin Moriarty… hiện đang được chiếu trên hệ thống Amazon Prime.

Stan

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phúc Nguyễn – Hình ảnh: Amazon

No more