6 điều khác biệt của nhóm siêu anh hùng Avengers giữa phim và truyện tranh

Bài ELLE Man

Nhóm siêu anh hùng Avengers trên màn ảnh rộng đã có một số thay đổi so với nguyên tác. Liệu những thay đổi này có làm giảm giá trị phim?
Vài năm trở lại đây, biệt đội siêu anh hùng The Avengers đã làm điên đảo thế giới. Đây chắc chắn là biệt đội siêu anh hùng nổi tiếng, đặc biệt là với sự góp mặt của những siêu anh hùng như Thor và Hulk, cùng dàn siêu anh hùng đang chờ được bước lên màn ảnh rộng. Có một điều cần lưu ý rằng: Khi lên phim, một số chi tiết đã được thay đổi với truyện tranh. Lý do cho sự thay đổi này là để đảm bảo mạch phim diễn ra liền mạch, không gây bối rối cho những ai chưa biết tới thế giới Marvel. 
 

1. Nick Fury chưa bao giờ lãnh đạo The Avengers

6 điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
 
Trong phim, ông là người chịu trách nhiệm tập hợp The Avengers nhưng trong nguyên tác, ông không có vai trò gì đối với The Avengers. Toàn đội tập hợp khi Loki gây sự với Thor và cũng vô tình gây sự luôn với các siêu anh hùng khác. Toàn đội phối hợp ăn ý và hợp tác để cùng ngăn chặn những mối đe doạ với Trái Đất. Fury, mặt khác, lại đang cố gắng nâng cao địa vị trong S.H.I.E.L.D. The Avengers và S.H.I.E.L.D là hai tổ chức độc lập trong một khoảng thời gian dài. Mối quan hệ đôi bên khá tốt, The Avengers sẽ giúp đỡ Nick Fury khi ông gặp nạn, nhưng ông chưa bao giờ là sếp của họ. Đối với The Avengers, Nick Fury chỉ là một người đàn ông nghiện hút thuốc và thường cầu cứu khi phải đối phó với những kẻ xấu hay những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến hành tinh.
 

2. Captain America không phải thành viên sáng lập

Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
 
Cũng dễ hiểu khi ai cũng tưởng lần Captain America là người tham gia sáng lập The Avengers – anh ta như là người lãnh đạo biệt đội và bộ phim về anh còn có tựa là The First Avenger. Nhưng để cho chính xác, đáng lẽ các nhà làm phim phải đổi tên thành The Sixth Avenger, bởi vì đó mới thực là thứ tự của anh. Cap chỉ xuất hiện từ tập bốn trở đi, khi anh được phát hiện bị đóng băng trong một tảng băng. Cap nhanh chóng gia nhập biệt đội với tư cách người thay thế Hulk, người đã bỏ đội vì thường lao vào những cuộc ẩu đả với chiến hữu. Sau này, Cap được xem như thành viên sáng lập nhưng thực ra đó chỉ là trò công kích Hulk. Thực chất là Thor và Iron Man bước ra và nói họ thích Steve Rogers hơn Bruce Banner.
 

3. Phil Coulson không có trong nguyên tác

Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers

Một trong những khoảnh khắc ngầu nhất của bộ phim Iron đầu tiên là khi gần cuối, Phil Coulson tiết lộ anh ta làm việc cho S.H.I.E.L.D. Xuyên suốt bộ phim anh ta cứ gọi đầy đủ tên tổ chức, quá dài dòng cho công việc đánh máy và đọc tên. Một thông điệp ẩn nho nhỏ dành cho kết phim, và thông điệp này thành công là vì chẳng ai biết Phil Coulson là ai. Trước Iron Man, anh ấy chưa bao giờ xuất hiện trong truyện Marvel. Sau khi xuất hiện trong một số bộ phim khác, rốt cuộc Phil cũng bước vào thế giới truyện tranh Marvel. Cái chết của Phil chính là sự kiện khiến các thành viên của The Avengers gác bất đồng sang một bên và đoàn kết lại với nhau. Để tưởng thưởng cho công lao của Phil, anh có một bộ phim riêng dành cho mình với những nhân vật chả bao giờ xuất hiện trong mạch truyện chính.

 

4. The Avengers không phải biệt đội duy nhất

Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
 
Khi nói về biệt đội siêu anh hùng The Avengers thì nhiều người hình dung đó là một đội. Nhưng trong truyện tranh thì chưa chắc đúng. Quả là có một đội Avengers chính thức sống trong biệt thư Avengers (hoặc Tháp, tuỳ thuộc vào diễn biến câu chuyện). Trong quá khứ, biệt đội này đã từng nhượng quyền cho những biệt đội kiểu như West Coast Avengers. Nhưng có hàng đống biệt đội không được công nhận chính thức. Nhiều nhóm anh hùng tự nhận là Avengers, miễn là họ nghĩ ra cái gì đó để thêm vào trước Avangers. Nào là Mighty Avengers, New Avengers, Secret Avengers với mức độ hợp lệ khác nhau. Đối với họ, làm một Avenger là một vinh dự nhưng thực chất là ai cũng cần một người với một hay hai siêu năng lực cùng mình chiến đấu chống lại tội phạm.
 

5. Spiderman không phải là một Avenger 

Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
 
Nhiền người bày tỏ sự phấn khích khi Sony và Marvel ký hợp đồng cho phép Spiderman có mặt trong The Avengers. Nhưng thật ra Spiderman chỉ là sự bổ sung gần đây. Trước đó, Spiderman được xem như “một siêu anh hùng dự bị” cho đến khi The New Avengers xuất hiện, dù anh ta là đồng minh lâu năm và một thành viên đáng tin cậy . Anh ta không có phòng riêng trong biệt thự Avenger, nhưng khi cần anh ta lại được gọi để chiến đấu với kẻ xấu. Có thể coi Spiderman giống một anh hùng tập sự không lương, dù anh đã chiến đấu chống lại cái ác từ trước khi nhóm siêu anh hùng The Avengers được thành lập.
 

6. Những siêu anh hùng kém nổi tiếng

Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
Điều bạn chưa biết về nhóm siêu anh hùng Avengers
 
Ý định của Marvel khi lập ra The Avengers là đưa hết những siêu anh hùng nổi tiếng nhất của họ vào trong cùng một cuốn sách. DC Comics đã từng làm điều này với Superman, Batman và Wonder Woman trong Justice League. Nhưng tới thời điểm hiện tại, The Avengers lại toàn những nhân vật hạng B và hạng C. Trước khi lên phim, Thor cùng Iron Man và Captain America không phải hit lớn của Marvel khi so với những dòng truyện khác. Hulk là một Avenger, nhưng anh đã rời đội lúc bộ truyện còn chưa nổi tiếng. Tuy nhiên, điện ảnh đã giúp Marvel thay đổi cuộc chơi và những những ngôi sao nhỏ như Iron Man, Captain America trở thành các siêu anh hùng được người hâm mộ yêu mến nhất hiện tại. 
Xem thêm:
___
Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn tham khảo: Marvel Wiki)
No more