Nhiều người xem The Avengers 3 ủng hộ lý tưởng của Thanos

Bài ELLE Team

Thanos của The Avengers 3 có một ý tưởng hết sức điên rồ: Bằng cách xóa sổ một nửa thế giới, hắn sẽ đem lại sự cân bằng cho vũ trụ. Đó là một hành động tàn ác hay vì nghĩa, thật đó để phán xét!

Đối với nhiều người, đó là một ý tưởng xấu xa. Tuy nhiên, không ít người lại chọn đứng về phe Thanos. Thậm chí, trên diễn đàn nổi tiếng reddit còn có một diễn đàn con tên là /r/thanosdidnothingwrong (“Thanos chả làm gì sai”) với gần 40,000 lượt theo dõi. Các thành viên của diễn đàn con này xem Thanos trong The Avengers 3 như một “đấng cứu thế”.

Người xem The Avengers 3 ủng hộ lý tưởng của Thanos
Thanos của The Avengers 3 có xứng đáng làm đấng cứu thế?

Tuy nhiên, diễn đàn này mang đậm chất giải trí hơn là nghiêm túc. Các thành viên thường xuyên tạo ra meme về “đấng cứu thế” của họ. Mỗi meme phản ánh các vấn đề xã hội ngày nay, đáng chú ý là sự gia tăng dân số. Dân số thế giới đang ngày càng gia tăng, Trái Đất đang trở nên rất chật chội và kế hoạch của Thanos, dù muốn hay không, vẫn được xem là một biện pháp giải quyết vấn đề dân số.

Người xem The Avengers 3 ủng hộ lý tưởng của Thanos
Liệu có ai ủng hộ Thanos của The Avengers 3?

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng, thảm sát là một tội ác. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chủ nghĩa vị lợi, thảm sát cũng có thể vì lẽ phải. Theo chủ nghĩa vị lợi, một hành động tốt hay xấu phụ thuộc vào kết quả của hành động. Chỉ cần cái kết “vui” thì mọi hành động trước đó đều được xem là hợp lẽ phải. Điều này lý giải cho động cơ của Thanos – người từng chứng kiến hành tinh của mình sụp đổ.

Trong Avengers: Infinity War, Thanos từng dùng Viên đá Thực Tại để cho Tony Stark thấy được quá khứ của hành tinh Titan. Titan đã từng rất phồn thịnh trước khi tự nó hủy diệt chính nó vì vấn đề dân số  gia tăng, tài nguyên cạn kiệt. Thanos xem việc mình di chuyển qua các hành tinh, giảm một nửa dân số để chắc rằng không nơi nào chịu số phận bi thảm như nơi mình sống.

Người xem The Avengers 3 ủng hộ lý tưởng của Thanos
Thanos sẽ còn là đề tài gây tranh cãi dài.

Avengers: Infinity War mang nhiều tầng ý nghĩa phức tạp hơn chúng ta nghĩ, ít ra là xét trên những tiêu chuẩn của một phim hành động giải trí. Bộ phim không chỉ đơn thuần là việc kẻ ác đánh người thiện, mà là cuộc xung đột đạo đức giữa các bên. Bản thân Vision từng muốn hủy diệt Mind Stone, kết liễu cuộc sống mình nhằm ngăn chặn kế hoạch Thanos. Đây cũng có thể xem như hành động mang tính vị lợi, khi hy sinh một sinh mạng để cứu nhiều sinh mạng khác. Scarlet Witch, Steve Rogers và những siêu anh hùng khác vẫn tuân theo đạo đức cổ điển – giết người, dù cho đó là bản thân mình, là một sự sai trái. Họ từ chối để Vision chết.

Dr.Strange đã thấy được tương lai khả thi nhất để cứu lấy vũ trụ, đó là để kế hoạch của Thanos thành công. Vậy rốt cuộc, Thanos phải hay Biệt đội báo thù phải? Thật khó trả lời câu hỏi này, nếu dựa trên những gì diễn ra trong phim. Trong khi đó, rất dễ để đánh giá Ultron – nhân vật phản diện phần II. Ultron chỉ mong hủy diệt toàn bộ thế giới, còn Thanos mong muốn đem lại sự cân bằng.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về Thanos? Cần lưu ý rằng: Động cơ của Thanos phiên bản điện ảnh khác với phiên bản truyện tranh. Trong truyện tranh, Thanos xóa sổ một nửa thế giới để chứng minh tình yêu với Death.

Xem thêm 

Liệu Star-Lord có phải là kẻ tội đồ thật sự trong phim Avengers: Infinity War?

Tony Stark từ chối đơn xin gia nhập Avengers của Deadpool

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Tham khảo: inverse)

No more