Cách chăm sóc sau khi xăm hình và những điều cần lưu ý

Bài Tuan Anh

Hình xăm không chỉ đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật, mà nó còn là cách để khẳng định phong cách cá nhân và ghi dấu ấn một cột mốc trong cuộc sống mỗi người. Bên cạnh đó, chăm sóc bản thân sau khi xăm cũng là một quy trình y tế vì nghệ sĩ sử dụng kim để đưa mực vào bên dưới da của bạn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách chăm sóc hình xăm qua bài viết sau.

Sau khi xăm hình, chúng ta không nên chủ quan trong quá trình chăm sóc, vì bên cạnh việc đảm bảo tác phẩm lên da thịt được sáng rõ, việc bảo vệ tác phẩm nghệ thuật này giúp bạn tránh bị nhiễm trùng. Cùng với việc đến gặp thợ xăm uy tín, bạn cần chăm sóc hình xăm mới tại nhà. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách chăm sóc hình xăm mới như thế nào để đảm bảo nó được đẹp và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như vi khuẩn, môi trường.

9

1. Cách chăm sóc hình xăm

Che hình xăm 

Nghệ sĩ xăm thường bôi một lớp mỏng thuốc mỡ kháng sinh lên tác phẩm, sau đó dùng băng hoặc bọc nhựa che phần này lại. Lớp phủ ngăn vi khuẩn xâm nhập vào da của bạn. Nó cũng bảo vệ hình xăm khỏi cọ xát vào quần áo và bị kích ứng. Giữ băng trong thời gian được thợ xăm lưu ý. Nó sẽ giúp thấm hết chất lỏng hoặc mực thừa bị rỉ từ tác phẩm.

Ảnh: jake Nebov/ Pexels

Nhẹ nhàng rửa vết thương

Sau một vài giờ, bạn có thể gỡ bỏ lớp phủ. Đầu tiên rửa tay bằng nước và xà phòng. Sau đó, nhẹ nhàng rửa hình xăm bằng nước ấm và xà phòng không có mùi. Lau khô da bằng khăn mềm.

Bôi một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm không mùi và không chứa cồn lên hình xăm. Bạn có thể tháo phần băng tại thời điểm này để da thở.

Ảnh: Lucas Guimaraes/ Pexels

Chờ nó lành lại

Trong khi hình xăm của bạn đang lành lại, bạn nên:

– Mặc quần áo chống nắng bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài.

– Liên lạc với người xăm hoặc bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác.

Bạn không nên:

– Sử dụng kem chống nắng vùng xăm đến khi da lành lại hoàn toàn.

– Gãi hay cậy phần xăm.

– Mặc quần áo quá bó ở phần xăm.

– Đi bơi hay ngâm nước quá lâu. 

Ảnh: John Diez/ Pexels

2. Lưu ý khi chăm sóc da

Hãy sử dụng các sản phẩm tắm nhẹ, không mùi hoặc sản phẩm rửa đặc biệt cho hình xăm. Trong 1-2 ngày đầu, sử dụng các sản phẩm chứa ointment như Aquaphor Healing Ointment. Tốt nhất nên tránh sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc 100% từ sáp dầu khoáng như Vasaline. Học viện Da liễu Hoa Kỳ nói rằng các sản phẩm làm từ sáp dầu khoáng có thể khiến mực bị phai.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ: Vaseline có thể hữu ích khi tắm. Vì Vaseline không thấm nước, bạn có thể thoa lên hình xăm trước khi tắm để bảo vệ vùng da không bị ướt. Cũng có lưu ý rằng Vaseline có thể hữu ích đối với những hình xăm đã lành hoặc vùng da xung quanh hình xăm nếu nó đặc biệt khô. Chỉ cần thoa một lớp mỏng. Việc thoa một lớp quá dày sẽ khiến da bạn không thể thở được.

Sau khoảng 2 ngày, bạn có thể chuyển sang dùng kem dưỡng ẩm thông thường. Cho dù bạn chọn sản phẩm nào, hãy đảm bảo rằng nó không mùi và không chứa cồn. Ngoài ra, đảm bảo nó không có chất phụ gia, vì có thể làm khô da của bạn. 

Ảnh: Pexels

3. Các tác dụng phụ và nguy cơ tiềm ẩn khi xăm hình 

Trong vài ngày đầu sau khi xăm, da của bạn có thể bị đỏ, ngứa và đau. Bạn có thể nhận thấy mực thừa, cùng với máu và chất lỏng, rỉ ra khỏi da. Điều này là bình thường. Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng của bất kỳ biến chứng nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ:

Nhiễm trùng

Hình xăm không được chăm sóc đúng cách có thể bị nhiễm trùng. Vùng da bị nhiễm sẽ đỏ, nóng và đau. Nó cũng có thể bị rỉ mủ. Nếu thiết bị hoặc mực xăm mà nghệ sĩ sử dụng cho bạn bị nhiễm bẩn, bạn có thể bị nhiễm trùng qua đường máu, chẳng hạn như viêm gan B, viêm gan C, uốn ván hoặc HIV.

Cũng đã có báo cáo về các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng da do vi khuẩn không lao, lây truyền qua hình xăm.

Dị ứng

Nếu bạn nhạy cảm với loại mực mà nghệ sĩ của bạn đã sử dụng, bạn có thể xuất hiện phản ứng đỏ, ngứa trên da tại chỗ đó. Theo một nghiên cứu năm 2019, mực đỏ có khả năng gây dị ứng nhiều nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng mực đỏ, cùng với mực xanh và đen, cũng có nhiều khả năng gây ra các phản ứng da không phải là dị ứng như nhạy cảm với ánh sáng.

Sẹo

Tổn thương do kim hoặc do việc xăm có thể khiến cơ thể bạn sản sinh mô sẹo. Sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn.

Nam

4. Cách chăm sóc hình xăm lâu dài

Khi vết thương của bạn đã lành, bạn chuyển sang việc bảo dưỡng và duy trì hình xăm. Mặc dù bạn không phải chăm sóc đặc biệt sau 3 hoặc 4 tháng, nhưng có những điều bạn có thể làm để ngăn mực không bị phai màu.

– Giữ hình xăm sạch sẽ: Rửa sạch da hàng ngày bằng sản phẩm tắm nhẹ nhàng, không mùi.

– Uống nhiều nước để giữ ẩm cho da.

– Lưu ý những gì bạn mặc: Mặc quần áo chống nắng để tránh ánh nắng mặt trời không làm mờ tác phẩm của bạn. Tránh các loại vải dễ xước, ngứa, chẳng hạn như len, có thể làm hỏng hình xăm.

– Tránh tăng hoặc giảm cân quá mức: Những thay đổi về trọng lượng có thể giãn hoặc làm biến dạng hình xăm.

Ảnh: Unsplash

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline

No more