Hạn chế tình trạng chảy mồ hôi và mùi cơ thể

Bài Tri Duc

Triết gia La Mã cổ đại, Senaca, từng nói “Là đàn ông, đổ nhiều mồ hôi là điều cần thiết”, ám chỉ rằng họ phải lao động chân tay, gánh vác đất nước và xông pha chiến trường.
han che chay mo hoi - elle man - featured image 1
Hình ảnh đàn ông nhễ nhại là tượng trưng cho sự nam tính và hùng mạnh?

Nhưng không vì thế mà bạn có quyền ở dơ, sự “đổ mồ hôi” không còn là hình ảnh phù hợp để đánh giá cho sự giỏi giang của nam nhi. Tất nhiên bạn vẫn phải chảy mồ hôi vì lao động (vinh quang), bên cạnh đó thì đàn ông hiện đại cần phải biết chăm sóc cơ thể luôn chỉn chu và sạch sẽ, đó là điều ai cũng muốn thấy.

Ai cũng phải chảy mồ hôi (còn nếu không thì bạn đi khám ngay!), nó là cơ chế giải phóng nhiệt trong cơ thể qua những lỗ chân lông, tùy vào thể trạng từng người mà tình trạng thoát hơi nước này nhiều hay ít. Đặc biệt là ở một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, đổ mồ hôi nhiều là điều không thể tránh khỏi. Và sống trong những đô thị ô nhiễm như Hà Nội hay TP.HCM thì mồ hôi còn tạo ra mùi khó chịu không chỉ với bản thân họ mà còn với những người xung quanh.

han che chay mo hoi - elle man - featured image
Chúng mất thẩm mỹ và gây ra mùi khó chịu không chỉ với bạn và cả những người xung quanh.

Nhưng không phải không có cách giải quyết. Bài viết của ELLE Man chia sẻ cho mọi người những phương pháp giúp hạn chế tình trạng chảy mồi hôi và khắc phục mùi khó chịu do vi khuẩn gây nên ở những vùng “rậm rạp”.

1. Ăn vận cho phù hợp với hoàn cảnh

han che chay mo hoi - elle man 1
Những sản phẩm làm từ 100% cotton rất phù hợp cho khí hậu mùa Hè.

Không cần phải là một kẻ sành thời trang mới biết chuyện này, bạn cần lưu ý kiểu dáng và chất liệu trang phục thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi cho những ngày Hè. Bởi mùa nóng là thời điểm cơ thể chảy mồ hôi rất nhiều, dễ dàng dẫn tới những vấn đề da liễu; nếu không thấm thoát ra bên ngoài mà ứ động ở những chất liệu vải nóng dày sẽ dẫn đến tình trạng viên nang lông. Cotton và linen là những chất liệu ưu tiên cho mùa nóng.

han che chay mo hoi - elle man 1.1
Linen là sự lựa chọn hết sức tuyệt vời cho mùa nóng.
5

2. Hạn chế uống cà phê

han che chay mo hoi - elle man 2
Nên hạn chế uống nhiều cà phê.

Cà phê đá là món khoái khẩu cho bất cứ ai, đặc biệt là trong những ngày Hè. Nhưng nếu bạn là một người thường xuyên chảy mồ hôi, hãy tìm hiểu xem có chuyện gì xảy ra với cơ chế sinh học của mình.

Cà phê là nguyên nhân, caffeine kích thích cơ chế thần kinh và khiến chúng ta luôn trong tình trạng hồi hộp, phòng vệ. Cơ thể bạn nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa, tim đập mạnh. Và tất nhiên mồ hôi túa ra như tắm, mùi của nó cũng không hề dễ chịu.

Nên thử đổi qua những loại nước “hiền” hơn như trà đá hay espresso đỏ chẳng hạn, một kiểu cà phê không chứa caffeine.

han che chay mo hoi - elle man 2.2
Một ly trà đá chanh sóng sánh mát dịu mùa Hè sẽ tốt hơn cho cơ thể.

 

3. Hạn chế ăn cay

Những đồ ăn đầy gia vị cay cũng gây ra tình trạng như caffeine, ngoài ra còn gia tăng tình trạng trao đổi chất. Trao đổi chất nhiều sẽ sản sinh nhiều năng lượng, mồ hôi cứ như thế mà tiết ra nhiều.

han che chay mo hoi - elle man 3
Ngoài làm hại bao tử, đồ cay còn khiến gây ra tác hại như cà phê.

 

4. Thay đổi luân phiên mỹ chẩm chăm sóc

Sử dụng một loại sữa rửa mặt, dầu gội trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể tự tạo ra cơ chế kháng lại. Luân phiên sử dụng những mỹ phẩm chăm sóc góp phần hạn chế tiết dầu nhờn trên da mặt và da đầu, đồng thời hạn chế tiết mồ hôi.

Bên cạnh đó, nên hạn chế sử dụng wax tóc, thay vào đó là chỉ nên dùng gôm (pre-styling hairspray), thường xuyên dùng dầu xả cho tóc sau khi gội, chọn sữa rửa mặt có chức năng kiểm soát độ nhờn (oil-control) vào mùa nóng.

han che chay mo hoi - elle man 4
Chọn lựa và thay đổi luân phiên mỹ phẩm chăm sóc phù hợp với khí hậu.

 

5. Lưu ý đặc biệt cho vùng dưới cánh tay và những nơi “rậm rạp”

han che chay mo hoi - elle man 5.1jpg
Cần chăm sóc và cắt tỉa vùng dưới cánh tay.

Vùng rậm rạp dưới cánh tay là nơi trú ngụ lý tưởng cho rất nhiều loại vi khuẩn gây mùi. Đặc biệt những ai bị “viêm cánh” thì đây là nơi cần lưu tâm đầu tiên.

Lăn khử mùi thường chia ra làm 2 loại: deodorant – lăn khử thông thường và antiperspirant – có tính khử mạnh hơn và thường có gốc kem (cream-based). Khuyến khích sử dụng loại thứ 2 cho khí hậu nóng bức và đầy vi khuẩn như ở Việt Nam. Thường xuyên sử dụng đều đặn 2-3 lần trong ngày sau khi tắm rửa và hong khô, bởi là dạng kem nên nếu vùng nách của bạn ẩm ướt mà lăn lên thì chỉ khiến vấn đề thêm tồi tệ.

Còn nữa, những vùng “rậm rạp” quá thì nên tỉa tót bớt đi, việc đó không làm bạn giảm đi sự nam tính chút nào cả.

han che chay mo hoi - elle man 5
Với những chàng trai có mùi cơ thể mạnh, nên chọn lăn khử mùi antiperspirant có gốc kem.

 

6. Vệ sinh quần áo thường xuyên

Bạn biết không, đôi khi mùi khó chịu trên cơ thể xuất phát từ thói quen ăn mặc mất vệ sinh của họ. Dám cá 9/10 người có vấn đề về mùi cơ thể, viêm cánh chẳng hạn, họ không lưu tâm nhiều đến việc luân phiên và giặt giũ quần áo. Việc mặc đi mặc lại quần áo dơ  khiến cho tình trạng mùi cơ thể thêm trầm trọng.

Nếu muốn bảo quản tuổi thọ quần áo bằng việc mặc luân phiên nhiều lần trước khi giặt, hãy dùng áo lót nam, bạn sẽ thấy chúng hữu dụng đến chừng nào. Tốt nhất chỉ nên mặc lại áo ngoài lần thứ 2 rồi đem giặt, giặt tay ấy.

han che chay mo hoi - elle man 6.1
Áo lót nam rất hữu dụng.

Ngoài ra, một tội không thể chấp nhận được đó chính là thói quen tái sử dụng đồ lót sau 1 ngày dài. Đã gọi là đồ lót thì quần hay áo cũng phải được giặt sau khi sử dụng. Hãy tôn trọng cơ thể mình và mọi người xung quanh mà thay đổi thói quen này ngay.

han che chay mo hoi - elle man 6
Giặt giũ quần áo, đồ lót thường xuyên.

Lời kết

Dù có ăn vận chải chuốt đến bao nhiêu mà trên người có những vệt nước phản cảm hay mùi khó chịu sẽ khiến mọi người xa lánh ngay. Đó là những lỗi chăm sóc cơ thể cơ bản và tế nhị nên ít ai nhắc nhở bạn. Do đó, nếu có đọc được những chia sẻ trong bài viết này, hãy nghiêm túc làm theo để khắc phục nhé.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

No more