Cách phân biệt từng tuýp da mặt để chọn sản phẩm phù hợp

Bài Tuan Anh

Một trong những bước đầu tiên để có thể chăm sóc da mặt toàn diện chính là biết được tuýp da mặt của bạn. Hãy cùng ELLE Man thực hiện qua bước kiếm tra sau.

Tất cả các tuýp da mặt đều cần được làm sạch và dưỡng ẩm hàng ngày. Tuy nhiên, tùy từng loại da và nhu cầu chăm sóc sẽ khác nhau, bao gồm da dầu, da khô, da thường, da hỗn hợp và da nhạy cảm. Đó là lý do tại sao thấu hiểu loại da của bạn là bước đầu tiên để chăm sóc da mặt.

Nhưng làm thế nào để bạn nhận biết loại da của mình? Hãy cùng ELLE Man tìm ra câu trả lời thông qua một quan sát đơn giản.

Sao

Có mấy tuýp da mặt?

Có năm loại da khác nhau: Da dầu, da khô, da thường, da hỗn hợp và da nhạy cảm. Bằng cách hiểu loại da của mình, bạn có thể bắt đầu đưa ra quyết định sáng suốt, giúp  mang lại cho làn da của mình sự chăm sóc và bảo vệ cần thiết ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.

Ảnh: Balding beards

Đặc điểm của các loại da

– Da dầu: Là loại da tiết ra lượng bã nhờn dư thừa khiến da trở nên bóng và có cảm giác nhờn – đặc biệt là ở vùng chữ T (trán, mũi và cằm). Nếu bạn có làn da dầu, bạn có thể có lỗ chân lông to, dễ bị mụn và dễ bị mụn rỗ hơn.

Da khô: loại da thường xỉn màu và có thể trở nên thô ráp, dễ bong tróc hoặc thậm chí có vảy da chết. Da khô thường sẽ có cảm giác căng hoặc kém đàn hồi, dễ bị lộ rõ nếp cười hay nếp nhăn ​​hơn. Ngoài ra, loại da này có thể bị ngứa hoặc kích ứng.

– Da bình thường: Là loại da khá cân bằng — cảm giác không khô cũng không nhờn. Da không dễ bị nổi mụn, bong tróc, cảm giác bóng hoặc căng. Lỗ chân lông nhìn chung khá nhỏ, kết cấu da mịn màng và ít có khả năng bị nhạy cảm hoặc nổi mụn.

– Da hỗn hợp:  Là loại da bao gồm các vùng da khô cũng như da dầu – với vùng chữ T thường là da dầu và vùng má là da khô hoặc da thường.

Da nhạy cảm: Thường được gọi là một loại da, nhưng bạn có thể có: Da dầu và da nhạy cảm, da khô và nhạy cảm hoặc Da thường và da nhạy cảm.

Bất kể bạn thuộc loại da nào, nếu bạn có làn da nhạy cảm, nó có thể bị mẩn đỏ, cảm giác như bị bỏng rát, ngứa hoặc khô. Những triệu chứng này có thể liên quan đến việc da dễ bị tổn thương hơn bởi các chất kích ứng bên ngoài và có thể bị kích hoạt bởi một số thành phần nhất định, như thuốc nhuộm hoặc hương liệu, cũng như các yếu tố môi trường. Nếu da của bạn nhạy cảm, bạn có thể xác định điều gì gây ra sự nhạy cảm đó và tránh các sản phẩm có chứa các thành phần cụ thể hoặc thay đổi môi trường của bạn để giảm tiếp xúc với các tác nhân kích hoạt.

Nếu mô tả về các loại da này không giúp bạn đưa ra kết luận, có những bài kiểm tra nhanh bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp bạn xác định loại da của mình.

Sai

Các được đúng tuýp da mặt của bạn

Phân biệt các loại da có thể được xác định bằng những quan sát đơn giản. Với hai bài kiểm tra có thể thực hiện tại nhà, bạn có thể biết được loại da của mình chỉ trong 30 phút (và phần lớn thời gian đó được dành cho việc thư giãn tại nhà với một khuôn mặt sạch).

Cách 1: Theo dõi và kiên nhẫn chờ đợi

Bài kiểm tra nhỏ tại nhà này cho phép bạn hiểu loại da của mình chỉ bằng cách quan sát làn da của bạn hoạt động như thế nào sau khi được làm sạch.

Để bắt đầu, hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ sau đó vỗ nhẹ cho khô. Nếu sau 30 phút mà da của bạn có vẻ bóng thì rất có thể bạn thuộc da dầu; nếu bạn cảm thấy da căng và bong tróc hoặc có vảy, bạn có thể có làn da khô; nếu chỉ vùng chữ T bị bóng dầu, bạn có thể có da hỗn hợp; và nếu làn da của bạn cảm thấy ẩm và thoải mái, nhưng không bóng dầu, bạn có thể có làn da bình thường.

Cách 2: Sử dụng giấy thấm dầu

Một cách khác giúp bạn xác định được loại da của mình là sử dụng giấy thấm dầu. Sau khi rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, dùng khăn bông thấm khô và để da nghỉ 30 phút, chấm tờ giấy thấm lên các vùng khác nhau trên khuôn mặt, sau đó đưa tờ giấy ra ánh sáng để nhìn thấy các vết dầu.

Nếu tờ giấy có một lượng dầu nhiều ở tất cả các vùng trên khuôn mặt, bạn có làn da dầu; nếu chúng hấp thụ ít hoặc không có dầu, thì bạn có thể có làn da khô; nếu các tờ giấy chỉ có một lượng dầu nhỏ từ vùng chữ T của bạn, bạn có da hỗn hợp; và nếu bạn chỉ thấy lượng dầu tối thiểu từ mọi vùng trên khuôn mặt, thì rất có thể bạn đang có làn da bình thường.

Bất kể bạn thuộc loại da nào, nó cũng có thể nhạy cảm hoặc dễ bị nổi mụn, mặc dù những người da thường sẽ ít gặp phải tình trạng này hơn. Tuy nhiên, với những sản phẩm phù hợp, bạn có thể chăm sóc làn da của mình đồng thời giải quyết tình trạng nhạy cảm hoặc vết thâm do mụn.

@baptiste.fache

Một số sản phẩm gợi ý từ ELLE Man

Da thường, da khô, da hỗn hợp thiên về da khô

dành cho da thường đến da khô này nhẹ nhàng loại bỏ lớp trang điểm trên mặt và mắt, bụi bẩn và tạp chất. Công thức kem nhẹ nhàng của nó giúp phục hồi sự thoải mái cho da và giữ lại độ ẩm cần thiết, mang lại cho da cảm giác thoải mái và ngậm nước.

Sữa rửa mặt Toleriane Hydrating Gentle Cleanser La Roche-Posay

MUA NGAY

Da nhạy cảm

Sữa rửa mặt không gây kích ứng cho da nhạy cảm Eucerin pH5 Facial Cleanser 400ml

MUA NGAY

Da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu

Bộ sản phẩm xịt khoáng giảm dầu ngừa mụn và làm sạch sâu cho da dầu mụn

La Roche-Posay Serozinc x2

MUA NGAY

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

No more