Khám phá bảo tàng rượu truyền thống lớn nhất Hàn Quốc

02/06/2017, 11:12 AM

Rượu là một loại đồ uống phổ biến của người dân xứ Kim Chi. Vào những ngày tiết trời lạnh giá, nhâm nhi một chén rượu, ăn một miếng thịt ba chỉ nướng kèm kim chi luôn là cách tận hưởng mùa Đông đặc sắc của người dân xứ hàn. Mời bạn theo chân phóng viên ELLE Man ghé thăm một bảo tàng rượu truyền thống lớn nhất tại ngoại ô Seoul qua chùm ảnh dưới đây.

Bảo tàng rượu truyền thống lớn nhất nằm ởphía Nam Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 1 tiếng rưỡi lái xe có tên là Sansawon Home Brewing Culture Gallery. Bảo tàng cũng là nơi ủ rượuSansawon tọa lạc trên sườn một ngọn núi, nơi tiết trời luôn trong lành, mát mẻ và là nơi thổ nhưỡng hào phóng ban tặng mạch nước nguồn tinh khiết, cho phép cho ra những loại rượu truyền thống thượng hạng.

Bảo tàng Sansawon vào mùa Đông lạnh giá, nơi những hũ ủ rượu được ướp lạnh suốt mùa Đông để giữ vị ngon thanh mát.
Bảo tàng Sansawon vào mùa Đông lạnh giá, nơi những hũ ủ rượu được ướp lạnh suốt mùa Đông để giữ vị ngon thanh mát.

Hàn Quốc là một quốc gia có một di sản ghi lại quá trình lên men của các loại rượu, cũng như hàng ngàn công thức nấu ăn gia đình được truyền từ thế hện này sang thế hệ khác, cũng là nơi có rượu Soju bán chạy nhất. Rượu truyền thống của Hàn Quốc có 7 loại với hơn 2.000 năm lịch sử và được ghi chép lại một cách ngắn gọn tại bảo tàng rượu Sansawon – nơi lưu giữ hơn 1.000 tài liệu lịch sử, các vật dụng mô phỏng quá trình chưng cất, lên men, sản xuất loại đồ uống tinh túy của người Hàn. Tại đây cũng trưng bày vô số các mặt hàng liên quan đến rượu của Hàn Quốc.

Khu ủ rượu và khu trưng bày được tọa lạc giữa những dẫy núi nơi có thời tiết trong lành quanh năm.
Khu ủ rượu và khu trưng bày được tọa lạc giữa những dãy núi nơi có thời tiết trong lành quanh năm.
Có đến gần 500 hũ ủ rượu, mỗi hũ 600 lít trong khu vực này.
Có đến gần 500 hũ ủ rượu, mỗi hũ 600 lít trong khu vực này.
Không gian mở của khu trữ các hũ rượu giúp đảm bảo không khí tươi mới nhất.
Không gian mở của khu trữ các hũ rượu giúp đảm bảo không khí tươi mới nhất.

 

Đây cũng là nơi diễn ra các Festival rượu truyền thống của Hàn Quốc. Một quầy bar mở trong khu vực này là nơi pha chế những loại rượu ngon.
Đây cũng là nơi diễn ra các Festival rượu truyền thống của Hàn Quốc. Một quầy bar mở trong khu vực này là nơi pha chế những loại rượu ngon.

 

Các hũ rượu sẽ được trang trí bằng những lời cầu nguyện của những vị khách tham gia festival.
Các hũ rượu sẽ được trang trí bằng những lời cầu nguyện của những vị khách tham gia festival.

 

Vào những ngày lễ hội, một "dòng suối nhỏ" các loại rượu truyền thống sẽ được cho chảy qua con suối này. Người thưởng thức sẽ ngồi quanh, dùng chén múc trực tiếp rượu dưới suối để thưởng thức.
Vào những ngày lễ hội, một “dòng suối nhỏ” các loại rượu truyền thống sẽ được cho chảy qua con suối này. Người thưởng thức sẽ ngồi quanh, dùng chén múc trực tiếp rượu dưới suối để thưởng thức.

 

Bên cạnh là một gian nhà dành cho những vị khách muốn có sự riêng tư thưởng lãm những vị rượu ngon.
Bên cạnh là một gian nhà dành cho những vị khách muốn có sự riêng tư thưởng lãm những vị rượu ngon.

 

Với khung cảnh thoáng đãng nhìn ra phía trước.
Với khung cảnh thoáng đãng nhìn ra phía trước.

 

Ở khu ngoài trời, người ta vẫn giữ lại một khu bếp nấu rượu của những ngày xa xưa.
Ở khu ngoài trời, người ta vẫn giữ lại một khu bếp nấu rượu của những ngày xa xưa.

 

Sau khi khám phá khu ủ rượu ngoài trời, bạn hãy tham quan phía bên trong của bảo tàng, nơi hơn 1,000 tài liệu, hiện vật ghi chép lại nghệ thuật nấu rượu Hàn Quốc được lưu giữ.
Sau khi khám phá khu ủ rượu ngoài trời, bạn hãy tham quan phía bên trong của bảo tàng, nơi hơn 1.000 tài liệu, hiện vật ghi chép lại nghệ thuật nấu rượu Hàn Quốc được lưu giữ.

 

Ông Bae Sang Myoen - Nghệ nhân nấu rượu truyền thống Hàn Quốc. Hiện nay, người con trai của ông là chủ của bảo tàng Sansawon và cũng là chủ hãng rượu truyền thống mang tên ông.
Ông Bae Sang Myoen – Nghệ nhân nấu rượu truyền thống Hàn Quốc. Hiện nay, người con trai của ông là chủ của bảo tàng Sansawon và cũng là chủ hãng rượu truyền thống mang tên ông.
Những bàn tay nấu rượu, gây dựng nên những giá trị truyền thống Hàn Quốc được lưu giữ lại trong bảo tàng.
Những bàn tay nấu rượu, gây dựng nên những giá trị truyền thống Hàn Quốc được lưu giữ lại trong bảo tàng.

 

Tại đây, bạn sẽ được ngắm nhìn rất nhiều hiện vật của quá trình nấu, chưng cất, ủ rượu Hàn Quốc.
Tại đây, bạn sẽ được ngắm nhìn rất nhiều hiện vật của quá trình nấu, chưng cất, ủ rượu Hàn Quốc.

 

Một số tài liệu quý đáng tự hào của người dân Hàn Quốc về những loại quốc túy của họ cũng được lưu giữ tại bảo tàng.
Một số tài liệu, hiện vật quý đáng tự hào của người dân Hàn Quốc về những loại quốc túy của họ cũng được lưu giữ tại bảo tàng.

 

Ẩm thực Hàn Quốc không thể thiếu rượu truyền thống.
Ẩm thực Hàn Quốc không thể thiếu rượu truyền thống.

 

Rất nhiều các vị khách đến đây mong muốn được nếm thử những loại rượu truyền thống và tận tay mua chúng về làm quà cho bạn bè.
Rất nhiều các vị khách đến đây mong muốn được nếm thử những loại rượu truyền thống và tận tay mua chúng về làm quà cho bạn bè.
Lịch sử của một dòng tộc đam mê tạo dựng và lưu giữ giá trị truyền thống Hàn Quốc vẫn được trân trọng trưng bày.
Lịch sử của một dòng tộc đam mê tạo dựng và lưu giữ giá trị truyền thống Hàn Quốc vẫn được trân trọng trưng bày.

Ngoài việc thăm quan, nếm thử rượu, bạn còn có thể tham gia các lớp học pha chế. Và tại đây, bạn sẽ nhanh chóng biết rằng sự khác biệt lớn trong hương vị giữa rượu truyền thống và rượu được sản xuất hàng loạt chính là bàn tay chăm chút để cho ra đời những loại rượu có vị chuẩn nhất. Không chỉ được tận mắt khám phá một giá trị nghệ thuật truyền thống, niềm tự hào của người Hàn Quốc mà chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tinh thần thư thái giữa chốn thiên nhiên đẹp đẽ này, nơi những vị rượu dễ làm ta ngất ngây, say đắm và thêm hương vị cho chuyến đi khám phá đất nước Hàn Quốc xinh đẹp này.

Bài: Đức Duy (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, Nguồn tin & ảnh: Tổng cục du lịch Hàn Quốc KTO)