Tạp chí 04/07/2018

Hoàng Thùy Linh: Một phiên bản tốt hơn mỗi ngày

Bài ELLE Man

[ELLE Man tháng 6/2018] Hoàng Thùy Linh không phải là một cái tên xa lạ của làng giải trí Việt. Suốt 10 năm qua, để lại sau lưng nhiều tổn thương và định kiến, cô miệt mài lao động và nỗ lực vươn lên với tinh thần lạc quan và trái tim mạnh mẽ. Tiếp xúc và lắng nghe Linh trải lòng trong buổi chụp với ELLE Man Việt Nam, mới thấy rằng, trong cơ thể nhỏ nhắn của cô gái này tiềm tàng một nội lực vô cùng đáng nể.

Chào Hoàng Thùy Linh, lâu lắm mới thấy Linh trở lại với nghệ thuật. Trước tiên, Linh có thể chia sẻ một chút về những dự án trong năm nay không?

Dự án đầu tiên là cuốn tự truyện Vàng Anh và Phượng Hoàng vừa ra mắt vào tháng 3. Hiện tại, tôi đang tham gia một cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc với vai trò giám khảo. Trong chương trình này, qua quá trình tiếp xúc với thí sinh, tôi sẽ hướng dẫn và truyền đạt những kinh nghiệm mà mình có suốt 10 năm qua để các bạn có một bước đầu chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn.

hoang thuy linh - elle man 1
Trang phục: Áo lót CALVIN KLEIN / Chân váy ELIE SAAB (JACQUELINE BOUTIQUE) / Dây chuyền, Nhẫn, Vòng đeo tay CARTIER

Vì sao Linh lại có tự tin để nhận trọng trách là một người giám khảo?

Thực ra hồi hộp chắc chắn là có vì dẫu sao đây cũng là lần đầu tiên tôi ở vị trí người hướng dẫn. Nếu ai từng tiếp xúc với tôi đều biết được rằng tính tôi rất thẳng thắn. Khi mới chập chững vào nghề, có thể các bạn dễ bị tổn thương hoặc ưa những lời nói ngọt hơn. Bởi vậy, tôi nghĩ sự tử tế, thẳng thắn và chân thành của mình sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong tương lai.

Các bạn thí sinh có khác với Hoàng Thùy Linh so với 10 năm trước không?

Chúng tôi đều có điểm tương đồng khi nói về khát khao, đam mê hay yếu tố quyết liệt trong sáng tạo. Vì tuổi trẻ mà, luôn tò mò, luôn muốn chinh phục. Đánh mất những điều ấy cũng có nghĩa là đánh mất cá tính và giá trị riêng. Tôi mong các bạn hãy tự tin với lựa chọn, với khả năng của mình, và nỗ lực trau dồi nếu như thấy mình chưa đủ.

hoang thuy linh - elle man 114
Trang phục: Đầm ren ZIMMERMANN (JACQUELINE BOUTIQUE) / Nhẫn CARTIER

Mất bao lâu để Linh chuẩn bị cho dự án mới này?

Trước khi đi ngủ, tôi luôn trăn trở ngày mai sẽ thế nào, vài năm nữa sẽ ra sao, các bước chinh phục tiếp theo sẽ là gì? Trong những lúc tự đối thoại với chính mình, kiểu như tự bảo ban mình vậy, tôi sẽ thấy được cái gì nên rút kinh nghiệm, điều gì chưa hoàn thiện. Những điều mà tôi muốn truyền cho các em là những điều chân thành nhất mà tôi đã tích lũy từ bao năm qua. Tuy thời gian chuẩn bị cho chương trình này không phải quá dài nhưng thật ra tôi lại nghĩ về nó lâu rồi, bởi tôi luôn mong muốn được làm điều gì đó tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Nếu các em cảm được thì thật tuyệt vời.

Khi nhận lời vào vai trò giám khảo, vị trí của Linh mặc định đã ở một tầm cao hơn trước kia. Có phải đây cũng là mục đích để công chúng có một cái nhìn khác về con người Linh, một Hoàng Thùy Linh đã trưởng thành và giỏi giang hơn xưa?

Tôi là người luôn phấn đấu để mình ngày hôm nay giỏi hơn hôm qua. Thật ra, mọi người nhìn nhận về mình thế nào, không phải muốn hay không mà được. Tôi làm việc không chịu ảnh hưởng hay áp lực từ người khác. Nếu như tôi muốn tồn tại, phát triển hay đạt được những điều mà mình ước mơ từ nhỏ thì bắt buộc tôi phải rèn luyện, trở thành phiên bản tốt hơn của mình mỗi ngày. Với dự án mới này, điều tôi muốn truyền đạt lại cho các em lớn lao hơn cái mà tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy năng lực của tôi tới đâu hay vị trí của tôi đang ở đâu, hoặc tôi xứng đáng với điều gì. Mặc dù tất cả những điều đó cũng rất quan trọng nhưng vẫn không phải là điều tiên quyết khiến tôi trở thành giám khảo. Bởi tôi luôn cho rằng giá trị của người nghệ sĩ là sẽ để lại được gì cho thế hệ sau. Những sản phẩm sáng tạo của mình nên có xu hướng tiên phong. Đó mới là giá trị thực mà Hoàng Thùy Linh định nghĩa trong đầu, chứ không phải là một giá trị ảo. Dĩ nhiên, tôi luôn cần sự ủng hộ của đại chúng. Bởi vì điều đó khiến cho âm nhạc và sự sáng tạo của tôi đến gần với mọi người hơn. Hơn nữa, đó còn là nguồn động lực để tôi luôn cố gắng.

hoang thuy linh - elle man 3
Trang phục: Áo lót CALVIN KLEIN / Chân váy ELIE SAAB (JACQUELINE BOUTIQUE) / Dây chuyền, Nhẫn, Vòng đeo tay CARTIER

Nhưng so với 10 năm trước, có vẻ ở hiện tại, các giá trị ảo dễ dàng thu hút quần chúng hơn.

Theo tôi, suy nghĩ của bản thân mới là điều quan trọng. Nếu bạn nghĩ tiêu cực thì mọi thứ diễn ra sẽ đều không như ý muốn và dường như có thể sụp đổ trong mắt bạn. Thực tế, 10 năm sau tôi mới hiểu rõ thực chất con người mình rất tích cực và lạc quan, đương nhiên không tránh khỏi những khoảnh khắc bối rối, bởi ai cũng có lúc phải trải qua quá trình trưởng thành không dễ chịu chút nào. Nhìn lại quá trình đã đi qua, tôi thấy tự hào về bản thân mình. Dẫu có ai nói gì, hành động gì nhằm tác động tiêu cực đến tôi thì tôi cũng không còn quan tâm nữa.

Vậy là Hoàng Thùy Linh đã hoàn toàn vượt qua được những tổn thương của quá khứ?

Có thể nói là vậy. Có lẽ còn bởi sức mạnh và niềm tin mà mọi người đã truyền cho tôi. Không những tin vào chính mình, tôi còn phải làm sao để những người thân yêu cảm thấy xứng đáng vì đã đặt niềm tin đúng chỗ ở thời điểm khó khăn nhất.

hoang thuy linh - elle man 5
Trang phục: Đầm ren ZIMMERMANN (JACQUELINE BOUTIQUE) / Nhẫn CARTIER

Nghe nói Linh còn tham gia một dự án phim nữa, đúng không?

Về dự án phim, tôi xin phép chưa nhắc đến bởi đối với mỗi một dự án, tôi muốn tập trung và quyết tâm thực hiện với một phiên bản Hoàng Thùy Linh tốt nhất. Hơi tâm linh một chút, nhưng tôi quan niệm nói trước bước không qua. Đối với những dự án thực sự tâm huyết, tôi muốn dành cho nó một sự trọn vẹn và không phải chịu bất kỳ áp lực nào cả.

Trong vòng 10 năm qua, Linh không hẳn là rút lui khỏi giải trí mà thi thoảng có tham gia vài dự án như ra album nhạc, đóng phim… Nhưng dường như, bạn chưa có một cú bứt phá nào thực sự để lại ấn tượng?

Có thể nói tôi là một kiểu người tập trung vào bản thân mình, không phải là người “đứng núi này trông núi nọ”. Tôi luôn phân tích quãng đường mình đã đi qua, những sản phẩm mình đã làm để rút kinh nghiệm và từ đó nảy ra những ý tưởng sáng tạo mới. Tôi muốn đảm bảo khi có bất kỳ cơ hội nào chạm vào tay mình, khán giả sẽ nhận định tôi lao động nghiêm túc và thành quả đạt được là hoàn toàn xứng đáng. Mỗi tác phẩm mà tôi ra mắt, cả phim lẫn âm nhạc, tôi đều rất tự hào. Bởi suy cho cùng, ai cũng có con đường của riêng mình. Tôi nghĩ là mình có những lý do để tự tin vào bản thân, bởi tôi có lý tưởng riêng cần theo đuổi.

hoang thuy linh - elle man 4

Nói về “Vàng Anh và Phượng Hoàng”, vì lý do gì mà Linh quyết định ra mắt cuốn tự truyện vào thời điểm này?

Nó ra sớm một chút cũng không được mà ra muộn một chút cũng không nên. Đây là khoảng thời gian tôi thấy cân bằng nhất và cần phải một lần chính thức nói ra. Suốt 10 năm qua, tôi không hề lên tiếng về bất cứ điều gì mà chỉ làm việc và chứng minh bằng các sản phẩm nghệ thuật. Tôi biết, đến một lúc nào đó, tôi cần phải kể về câu chuyện mà mọi người đôi khi chỉ biết phần đầu, còn cả một quá trình tôi sống và trưởng thành thế nào, tâm lý ra sao…

Bên cạnh nhiều phản hồi tích cực, cũng có nhiều ý kiến cho rằng cuốn sách này là để đánh tiếng cho công chúng biết sự trở lại showbiz của Linh. Bởi họ cho rằng scandal của bạn đã xảy ra rất lâu rồi, ai cũng đã quên, nhưng chính bạn lại là người “đào mộ” quá khứ và nhắc mọi người nhớ.

Đó có thể là suy nghĩ áp đặt của mọi người cho rằng Hoàng Thùy Linh phải dùng đến scandal để nổi tiếng. Nhưng bao năm qua, tôi đã cố gắng để không phải xảy ra một chuyện gì đáng tiếc ảnh hưởng đến sự nghiệp. Tôi là một người có niềm tin mãnh liệt vào khả năng của bản thân có thể chinh phục khán giả chứ không phải là những câu chuyện tiêu cực mọi người muốn gán cho tôi. Còn một điều nữa, tôi nghĩ mọi người không quên đâu chuyện xưa đâu. Chẳng qua, tôi phải là người vượt qua chính bức tường mà tôi tự dựng lên. Tôi nghĩ là tôi hãy cứ đi, và khi mọi người dõi theo bước chân của tôi, chứng kiến những nỗ lực của tôi, rồi họ sẽ ghi nhận.

hoang thuy linh - elle man 6
Trang phục: Đầm ren ZIMMERMANN (JACQUELINE BOUTIQUE) / Nhẫn CARTIER

Điều gì khiến Hoàng Thùy Linh không hài lòng với bản thân mà phải tự nhắc nhở mình nhiều nhất?

Sự nóng vội. Đôi khi nó có thể dẫn đến những quyết định sai lầm. Cuộc sống khi có quá nhiều áp lực, nếu không biết cách biến thành sức mạnh thì vô tình sẽ gây tổn thương cho chính mình. Tôi đã phải đấu tranh với bản thân rất nhiều và hiểu ra rằng, áp lực là điều cần thiết và nếu cuộc sống không có áp lực thì sẽ trở thành vô nghĩa.

Ngoài những dự án mới như làm giám khảo, đóng phim… Linh có tiếp tục theo con đường âm nhạc nữa không?

Tôi luôn cảm thấy mắc nợ với điện ảnh và chưa bao giờ ngừng nhớ hay thoát ra khỏi nó. Nhưng âm nhạc đã cứu sống tôi ở một thời điểm nhất định trong quãng đời của mình và tôi trân trọng những gì mình đang có.

Cám ơn Linh và chúc bạn thành công với các dự án mới!

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hương Tôn

Nhân vật: Hoàng Thùy Linh

Ảnh: Nick Nguyễn

Makeup: Hiwon – Hair: Trương Minh Hùng

Stylist: Quỳnh My/Hoàng Ku team

Sản xuất: Hoàng Lê

Quay phim: Duy Lê, Nam Phạm, Trí Đức

Dựng phim: Duy Lê

Trang phục: Burberry, Calvin Klein, Cartier, Elie Saab – Zimmermann (Jacqueline Boutique)

 

cùng chuyên mục

No more