Kỹ năng 26/05/2016

4 phương pháp rèn luyện ý chí nghị lực bản thân

Bài Duc Nguyen

Nhiều lần trong cuộc sống bạn tự hứa sẽ cố gắng khắc phục những nhược điểm để tạo lập một cuộc sống tốt đẹp hơn: giảm cân, tập thể dục nhiều hơn, ăn nhiều ăn xanh, giảm thiểu tiêu xài...
4 cách thổi bùng ý chí nghị lực bản thân - featured image - elle man
Để cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn phải đánh thức và duy trì ý chí nghị lực nội tại. Để điều đó thành công, cần có hướng đi chính xác.

Qua từng tuần, từng tháng, những suy nghĩ đó được tái lập do bạn chẳng làm ra đâu vào đâu. Rồi cứ đến mỗi khi kết thúc năm cũ bạn lại hừng hực dự định đó để rồi thời gian ngắn sau, vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp lại. Sau đó bạn tự vấn rằng, “Tại sao nói lại dễ hơn bắt tay vào thực hiện đến như vậy?”.

Đó là bởi vì ý chí nghị lực nội tại của bản thân bạn không đủ lớn hoặc bạn đã đi sai hướng. ELLE Man sẽ đưa ra 4 phương pháp giúp bạn đi đúng hướng trên con đường thay đổi cuộc đời mình.

Tư

1/ Chia nhỏ mục tiêu, chậm rãi và kiên trì thực hiện

Thay vì ôm đồm những dự án khổng lồ viển vông để rồi bỏ lửng lơ thì hãy tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn thực tế và dễ thực hiện trước mắt. Cho dù đích đến cuối cùng là một điều gì đó lớn lao thì cũng nên chia nhỏ khối lượng mục tiêu, hoàn thành theo kiểu cuốn chiếu.

Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu giảm 10kg trong vòng 6 tháng, chẳng thể nào hoàn thành ngay trong một tháng (dù có được cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thói quen ăn uống). Hãy đặt ra mục tiêu mỗi tháng giảm 1,5 kg, và sau khi đi được nửa chặng đường, bạn sẽ quen đà và có thể giảm 2kg/tháng. Việc đó sẽ diễn ra một cách tự nhiên và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chia nhỏ mục tiêu trong một khoảng thời gian dài cố định còn giúp bạn làm quen với việc thay đổi trong khẩu phần ăn: hạn chế những thức ăn gây béo – tăng lượng rau xanh, tạo ra đủ thời gian để cơ thể làm quen với những thay đổi trong việc tập luyện thể thao.

4 cách thổi bùng ý chí nghị lực bản thân 1 - elle man
Chia nhỏ mục tiêu và thực hiện từ từ giúp bạn đủ thời gian làm quen với sự thay đổi trong khẩu phần ăn và luyện tập thể thao.

 

2/ Biến việc luyện tập thể thao trở thành định kì chứ không còn là thứ yếu

Phải luôn ưu tiên việc rèn luyện thể thao và duy trì vóc dáng. Biết rằng nói thì thường dễ hơn thực hiện, đặc biệt khi phải sống trong một xã hội bận rộn, công việc với thời gian biểu dày đặc, nhưng chính việc rèn luyện thể chất thường xuyên chính là nền tảng cơ sở giúp bạn duy trì ý chí nghị lực tinh thần để phục vụ cho các mục tiêu lâu dài khác trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn chẳng muốn cả đời làm việc cật lực để rồi lấy hết tiền bạc đó để chữa bệnh về già phải không?

Dành hẳn một khoảng thời gian trong ngày để lên lịch cho việc tập gym. Dần dà việc này sẽ trở thành thói quen sinh hoạt không thể thiếu của bạn, và khi đó có muốn bỏ cũng chẳng được.

4 cách thổi bùng ý chí nghị lực bản thân 2 - elle man
Hãy dành hẳn một thời gian biểu nhất định để ưu tiên cho luyện tập thể thao.

 

3/ Tập kết bạn nhiều hơn

Karen Morse, người chuyên viết về sức khỏe dinh dưỡng cho tạp chí Clean Eating, nhận xét rằng:

“Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự tạo nên cảm hứng trong mọi thứ thì đã đến lúc phải tìm những cách mới mẻ để cải thiện chuyện đó. Làm một mình không ổn thì hãy nhờ đến bạn bè, bạn cũ hoặc kết bạn mới, cách nào cũng được miễn là phải kết bạn. Bạn tập gym, bạn công việc, bạn học… họ là những trợ thủ đắc lực nhắc nhở bạn hoàn thành mục tiêu, giúp đỡ bạn thổi bùng ngọn lửa ý chí nghị lực của bản thân, và biết đâu chính bạn cũng có thể giúp đỡ ngược lại họ. Đó là những mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời”.

4 cách thổi bùng ý chí nghị lực bản thân 3 - elle man
Bạn tập luyện luôn là một trợ thủ tốt.

Ngoài việc kết bạn, có thể tự nhắc nhở mục tiêu bằng việc ghi nhớ với những tấm sticker nhắc việc hàng ngày, dán ở những nơi dễ thấy như gương soi trong phòng vệ sinh, bàn học, cạnh laptop/máy tính… Ngoài ra có các ứng dụng nhắc nhở của smartphone nữa, tại sao không dùng đồ công nghệ như một “trợ thủ” đắc lực cho bản thân.

5

4/ Ăn mừng những thành quả nhỏ

Ngoài việc luôn kiên trì và nghiêm túc với những mục tiêu đã đề ra, rút kinh nghiệm từ những thất bại và tự kiểm bản thân mỗi khi không hoàn thành đúng với kế hoạch thì bạn còn phải tự khen thưởng với những thành quả đạt được trên con đường rèn luyện ý chí nghị lực dù rằng những điều đạt được còn khá khiêm tốn. Hãy tự xét, khen thưởng trách phạt một cách công minh, nghiêm túc nhưng cũng đừng quá hà khắc.

4 cách thổi bùng ý chí nghị lực bản thân 4 - elle man
Nghiêm túc chứ đừng nên hà khắc với bản thân.

Hãy tự cảm thấy hài lòng khi đã cố gắng cai thuốc lá được hơn 2 tuần, ăn kiêng và tập thể dục thành công, cơ thể đã có cơ bắp hay đã tăng cân như mong muốn… tất cả mọi nỗ lực của bạn đều đáng quý, do đó hãy trân trọng lấy chúng, cũng như trân trọng bản thân. Từ những thành quả đó, bạn sẽ rút ra được mình còn thiếu điều gì, cần cố gắng hơn ở đâu cho những mục tiêu cao hơn. Kết hợp với việc lên kế hoạch rõ ràng, chia mục tiêu ra từng phần để hoàn thành cuốn chiếu, tập trung hết sức như đã nói ở trên, bạn sẽ càng tiến bộ.

Lời kết

Hẳn bạn đã từng nghe qua câu “Dây đàn căng quá sẽ đứt, quá lỏng thì âm thanh tù túng, tiếng nhạc không còn hay”, nên làm gì cũng chỉ vừa phải, lên kế hoạch và chậm rãi thực hiện (chậm tức là nhanh). Thực hành nhuần nhuyễn 4 phương pháp rèn luyện ý chí nghị lực mà bài viết nêu ra ở trên, cuộc sống của bạn sẽ tự chuyển biến tích cực. Mọi thứ sẽ trở nên tươi sáng, mọi bế tắc sẽ dần được giải tỏa.

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình ảnh: tư liệu

No more