7 áp lực mà đàn ông hiện đại có thể đang đối mặt hàng ngày

07/12/2022, 18:41 PM

Cũng như phụ nữ, nam giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc ít được chia sẻ và bộc lộ cảm xúc khiến phái mạnh cũng không nhận biết được toàn bộ áp lực của chính mình. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Khác với nữ giới, đàn ông ít được khuyến khích trong việc bộc lộ cảm xúc và những khó khăn cá nhân. Điều này vô tình khiến phái mạnh dễ căng thẳng, trầm cảm, nghiện ngập và các vấn đề sức khỏe thể chất-tinh thần khác. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 7 áp lực mà nam giới ngày nay thường phải đối mặt hàng ngày.

30

1. Nam tính độc hại

Hiểu một cách đơn giản, nam tính độc hại là những kỳ vọng đặt lên người đàn ông, nó cho rằng đàn ông là phải mạnh mẽ, buộc họ phải che giấu cảm xúc, không được khóc hay thậm chí không được bộc lộ sự yếu đuối của mình ra bên ngoài.

Điều này vô hình tạo nên áp lực cho phái mạnh, khiến họ mất đi khả năng thấu hiểu cảm xúc của bản thân, khuyến khích các hành vi bạo lực và ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh.

Ảnh: freepik

2. Áp lực về thành công của đàn ông hiện đại

Trong bối cảnh hiện tại, đàn ông vẫn mặc định là người chu cấp chính cho gia đình – ngay cả khi người vợ/bạn gái có thu nhập ổn định và dư dả. Áp lực phải thành công về tài chính khiến một sốnam giới rơi vào tình trạng căng thẳng, cảm thấy mất giá trị bản thân, đồng thời dễ rơi vào tình trạng nghiện ngập hoặc cờ bạc.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, có gần 25% số nam giới được phỏng vấn cho rằng họ cảm thấy áp lực trong cuộc sống, trong đó có hơn 80% bị áp lực kinh tế, gần 70% bị áp lực về sự nghiệp.

3. Trở thành người cha

Trở thành một người cha tốt ngày nay không chỉ gói gọn trong việc chu cấp và kỷ luật con cái. Ngày càng có nhiều nam giới tham gia trực tiếp vào quá trình chăm sóc con cái cùng người vợ. Đây là một điều đúng đắn. Frank Pittman, tác giả cuốn Man Enough: Fathers, Sons, and the Search for Masculinity, chia sẻ: “Vai trò ‘người chăm sóc’ đem đến cho nam giới nhiều lợi ích hơn là ‘trụ cột kinh tế’ vì họ có thể biểu lộ cảm xúc và sắp xếp lại sự ưu tiên của mình. Điều đó hoàn toàn bình thường, hoặc có thể nói đó là điều nam tính nhất mà một người đàn ông có từ trải nghiệm chăm sóc gia đình”.

Dẫu vậy, nhiều nam giới vẫn không quen với khái niệm “chăm sóc con cái”. Điều đó khiến họ áp lực vì luôn phải là hình mẫu hoàn hảo. Sự giúp đỡ của người vợ trong thời điểm này là cực kỳ quan trọng.

Ảnh: Alamy

4. Những thách thức liên quan đến sức khỏe tâm thần

Trên thực tế, sức khỏe tâm thần của nam giới ít được quan tâm hơn so với phụ nữ. Mặt khác, việc chữa trị cho phái mạnh cũng gặp nhiều khó khăn do sự che giấu cảm xúc. Nam giới hiện đại thường bị trầm cảm, lo lắng quá mức.

Chấn thương và rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) cũng là tình trạng bệnh mà nam giới dễ dàng mắc phải. Thông thường, khi mọi người nghe thấy từ “chấn thương”, họ nghĩ đến những trải nghiệm thay đổi cuộc đời như bị xâm hại tình dục, ám ảnh chiến tranh,… Tuy nhiên, tổn hại tinh thần có thể xuất hiện ở quy mô nhỏ hơn như mất thú cưng hoặc chia tay. Tình trạng này có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Vấn đề tự sát ở nam giới cũng được bàn luận. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới đưa ra năm 2018, cho thấy tỉ lệ tự sát ở nam giới Việt Nam là 10,9/100.000 người, trong khi ở phụ nữ chỉ khoảng 3,7/100.000 người.

Ảnh: freepik

5. Khủng hoảng tuổi trung niên ở đàn ông hiện đại

Một số nam giới thường đón nhận giai đoạn hậu-tuổi-trẻ một cách điềm nhiên và hướng về tâm hồn mình. Tuy nhiên, số khác lại bối rối, và họ bước vào một cuộc khủng hoảng tinh thần toàn diện.

Khủng hoảng tuổi trung niên điển hình ở nam giới (hay vẫn được gọi là “hồi xuân”) có thể bộc lộ qua việc ham thích chạy xe tốc độ cao, khao khát những phụ nũ trẻ hơn, yêu thích các hoạt động bốc đồng. Điều này được xem là cách để khơi dậy cảm giác về sức mạnh, quyền lực mà tất cả đang dần mất đi khi phái mạnh trở nên già yếu.

Trong thời gian này, nam giới thường được khuyên nên tham gia các hoạt động lành mạnh, tăng cường khả năng quản lý suy nghĩ và cảm xúc, đồng thời xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

6. Nghiện tình dục ở đàn ông

Mặc dù hiếm khi được chẩn đoán và điều trị, nhưng ước tính có tới 10% nam giới phải vật lộn với chứng nghiện tình dục. Các biểu hiện của nó bao gồm: Gắn bó với nội dung khiêu dâm trên Internet, lăng nhăng, hoặc trả tiền cho các cuộc gặp gỡ tình dục. Vấn đề này có thể dẫn đến ly dị, bệnh tật, xấu hổ, lo lắng, trầm cảm, thậm chí là đẩy đến hành vị phạm tội.

Ảnh: Unsplash

7. Nghiện ngập và vấn đề cờ bạc

Việc sử dụng chất gây nghiện như rượu, ma túy, thuốc lá, thường phổ biến ở nam giới do lịch sử lâu đời của các chuẩn mực xã hội và văn hóa nam tính độc hại.Nó tác động không nhỏ đến đời sống của bạn.

Bên cạnh đó, cờ bạc cũng là một trong những tác động tiêu cực đến tài chính và mối quan hệ lành mạnh. Biểu hiện của nó bao gồm: Dùng số tiền ngày càng lớn trong các trò chơi may rủi, bồn chồn hoặc cáu kỉnh khi cố gắng ngừng tham gia hoạt động cờ bạc, hoặc đánh bạc khi cảm thấy đau khổ, bất lực hoặc chán nản.

8

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Tuoitre, verywellmind, Zing, menscenter

Vượt qua tình trạng 'Burnout' để bứt phá trong công việc Vượt qua tình trạng 'Burnout' để bứt phá trong công việc
Trong thời gian gần đây, "Burnout" là cụm từ chúng ta hay nhắc đến, đề cập đến tình trạng căng thẳng lâu dài ở nơi làm việc....
Kỷ luật tự giác: Phương pháp tích cực giúp bạn thay đổi bản thân Kỷ luật tự giác: Phương pháp tích cực giúp bạn thay đổi bản thân
Một trong những cách thay đổi bản thân tốt nhất là nâng cao sự kỷ luật tự giác. Tuy nhiên, kỹ năng trên hoàn toàn không dễ...
Phong cách sống tối giản: Nên bắt đầu từ đâu? Phong cách sống tối giản: Nên bắt đầu từ đâu?
Sống tối giản không chỉ giúp cuộc sống của bạn trở nên nề nếp hơn, mà còn khiến tâm hồn chúng ta thoải mái, thảnh thơi. Hãy để...
10 lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian 10 lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian
Quản lý thời gian tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó thực hiện hiệu quả. Hãy đón chào năm 2023 bằng 10 lời khuyên giúp bạn tạo...
Cách để bạn vượt qua tâm lý sợ tuổi già đang đến gần Cách để bạn vượt qua tâm lý sợ tuổi già đang đến gần
Dù bạn ở tuổi 20 hay 60, cảm giác sợ hãi khi bản thân ngày càng tiến tới sự lão hóa là tâm lý bình thường. Làm sao để vượt qua...
Chìa khóa giúp bạn phát triển kỹ năng lắng nghe và truyền đạt Chìa khóa giúp bạn phát triển kỹ năng lắng nghe và truyền đạt
Lắng nghe và truyền đạt là hai phương thức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bạn không thể chia sẻ nếu không nắm bắt tâm lý...
10 tips từ chuyên gia giúp bạn không chi tiêu "quá tay" 10 tips từ chuyên gia giúp bạn không chi tiêu "quá tay"
Chi tiêu trong những ngày lễ hội khiến bạn vô cùng lo lắng cho túi tiền của mình. Làm sao để chọn đúng sản phẩm mà bản thân...
44 lời khuyên của các cụ lão U100 gửi đến bạn 44 lời khuyên của các cụ lão U100 gửi đến bạn
Những người lớn tuổi luôn là một kho tàng tri thức và phong cách sống. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những lời khuyên của họ dành...
21 kỹ năng cuộc sống mà một người đàn ông cần nắm vững 21 kỹ năng cuộc sống mà một người đàn ông cần nắm vững
Làm sao để trở thành một người đàn ông hoàn hảo? Đôi khi, điều đó sẽ bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản trong cuộc sống. Hãy...