Chào năm mới – 14 điều cần thay đổi bản thân

31/12/2015, 07:00 AM

Một năm cũ đã dần qua và năm mới sắp đến, những thứ gì thật sự không cần thiết nữa thì ta nên bỏ đi để nâng cao hiệu suất cuộc sống bản thân. Những món đồ không dùng đến vô hình chung sẽ làm bạn tăng gánh nặng tâm lý. Để có một khởi đầu mới, bạn nên nhìn xung quanh mình và tự hỏi “có cần nữa hay không?”

thay quan điểm mừng năm mới - heading image - elleman
Hãy dọn dẹp lại tư gia cũng như tâm hồn của mình sau một năm dài để đón chào năm mới đang đến.

Bao nhiêu thư từ, sách báo, quần áo, đồ vật được bạn sưu tập đầy trong nhà với danh nghĩa “hoài niệm”? Hoặc giả chỉ vì bạn tiếc rẻ không dám bỏ đi? Những thứ này không những chiếm không gian cụ thể mà còn đem đến những mệt mỏi trong tâm lý của bạn. Hãy cùng ELLE Man thanh lý chúng để “tổng vệ sinh” cho tâm hồn để đón chào năm mới.

1. Mấy lọ thuốc bổ

MAN EXERCISING IN PARK PERFORMING 'DIPS'
Thay vì phụ thuộc vào thuốc men, tại sao không năng tập luyện thể thao để mang lại một cơ thể khỏe mạnh.

Trong nhà bạn không thiếu đủ loại thuốc bổ từ vitamin, thuốc bổ não, bổ mắt, nguyên tố vi lượng v.v… Trước đây bạn cho rằng có chúng thì sức khỏe sẽ được đảm bảo. Thật ra muốn khỏe mạnh, trước hết phải bắt đầu từ một bầu không khí trong lành, nguồn nước sạch, thức ăn chất lượng và một tâm thái lành mạnh. Khi bạn hạn chế những thứ thuốc bổ này nghĩa là bạn cũng hạn chế được thói ỷ lại vào thuốc, nên tăng cường vận động để đem đến cho mình tinh thần tích cực, khi đó bệnh tật cũng sẽ khó đến gần bạn.

2. Mấy quyển sách bói toán

“Rác” ảnh hưởng sức khỏe không chỉ có các vật dụng hằng ngày, những quyển tạp chí, sách bói toán cũng đã tiêu hao không ít thời gian quý báu của bạn. Dẹp hay bán chúng đi và thay vào đó là những quyển sách, báo bổ ích cho sức khỏe lẫn tâm hồn. Thời gian rảnh rỗi không có nghĩa là sẽ đượcdùng cho những thứ vô bổ.

3. Thói quen điện thoại không rời tay

thay quan điểm mừng năm mới - sử dụng điện thoại - elleman
Thay vì cứ mãi cắm mặt vào trong điện thoại, dành thời gian nhiều hơn vào việc tương tác xã hội sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Ngày nay, có rất nhiều người đi đến đâu cũng khư khư chiếc điện thoại hay máy tính bảng bên mình. Bạn sợ sẽ bị lỡ những cuộc gọi hay tin nhắn quan trọng? Thực tế, điện thoại để trong túi xách vẫn ổn thôi, và không phải tin nhắn, cuộc gọi đến liên tục từng giầy, từng phút. Người không rời điện thoại cũng dễ mắc chứng sợ cô đơn. Hãy để nó ngoan ngoãn nằm trong túi xách, dành thời gian gặp gỡ bạn bè nhiều hơn sẽ có ích cho tinh thần của bạn đấy.

4. Những xấp giấy tờ hết giá trị

thay quan điểm mừng năm mới - giấy tờ cũ - elleman
Nên bỏ đi những loại giấy tờ hoặc hóa đơn đã quá hạn.

Nếu trước đây bạn luôn thích giữ lại các hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ thì bây giờ nên thanh lý chúng bớt đi. Mấy loại giấy đã quá hạn hay không đem lại lợi ích gì cho bạn thì nên sớm bỏ đi, bạn có thể tiết kiệm được không gian lưu trữ, lại không bị “rối” khi nhìn thấy những đống giấy lộn xộn chẳng cần thiết này.

5. Những quyển sách cũ đã lâu không giở ra

Những quyển sách đã lỗi thời, hoen ố, bám đầy bụi vì mấy năm rồi bạn chẳng đụng tới thì nên kiểm tra lại và bỏ bớt chúng đi. Nếu còn dùng được, bạn có thể quyên góp cho các hội từ thiện, hoặc nếu bạn bè cần thì tặng cho họ để dọn chỗ cho những quyển sách mới, cần thiết, để cập nhật tri thức mới.

6. Những người bạn không thích hợp

thay quan điểm mừng năm mới - thanh lọc bạn bè - elleman
Chúng ta không cần nhiều nhiều bạn, chỉ cần ít thôi nhưng phải thật sự “chất”.

Người ta nói mỗi một giai đoạn tuổi tác, con người nên rà soát và thanh lọc lại danh sách bạn bè của mình. Có những người hoàn toàn không thích hợp với bạn, và họ chỉ mang lại những tâm trạng tiêu cực cho bạn thì hãy can đảm xa dần các mối quan hệ này. Hãy nhớrằng, “quý hồ tinh bất quý hồ đa” nhé.

7. Một công việc quá hà khắt

thay quan điểm mừng năm mới - công việc hà khắc - elleman
Nên cân nhắc việc có tiếp tục với công việc nếu nó gây cho bạn quá nhiều áp lực và căng thẳng.

Nếu công việc hiện tại của bạn phải tăng ca quá nhiều, cấp trên lại là người “cuồng” việc không hề để tâm đến thời gian nghỉ ngơi của nhân viên thì bạn nên cân nhắc chuyện thay đổi, cho dù đãi ngộ có tốt thế nào đi nữa. Nên nhớ tiền không mua được sức khỏe, một công việc đem đến nhiều lợi ích vật chất nhưng bạn lúc nào cũng “căng như dây đàn” và chẳng còn hứng thú trong công việc thì chắc chắn nó sẽ đem lại nhiều tác dụng phụ hơn là hữu ích.

8. Người phụ nữkhông thích hợp

thay quan điểm mừng năm mới - người yêu không phù hợp - elleman
Đừng nên tiếp tục gắn bó với một mối quan hệ luôn tiêu cực và làm tâm hồn bạn héo mòn.

Đau lâu chi bằng đau một lần rồi thôi. Cứ mãi níu kéo dây dưa với một người phụ nữvốn không đem lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc thì tâm hồn bạn ngày càng héo úa mà thôi. Can đảm dứt khoác một lần, bắt đầu lại từ đầu cho dù bạn phải chịu đựng đau khổ và cô đơn sau khi chia tay nhưng đó chính là cơ hội giúp bạn tìm thấy đúng ngườiphụ nữcủa mình.

9. Bảng thành tích trong quá khứ

Dù trước đây bạn đã đạt bao nhiêu thành tích thì hãy nhớ rằng đó đã là quá khứ, đừng ngủ quên trên chiến thắng mà để tài năng lẫn niềm đam mê của mình bi mai một. Hãy để những thứ bạn đã đạt được làm điểm xuất phát mới giúp bạn tiến xa hơn nữa, muốn như vậy đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, tìm tòi và nỗ lực nhiều hơn trong quá khứ.

10. Quần áocũ

Những bộ quần áo cũ, lỗi mốt, những đôi giày hư hỏng nếu không thể “biến tấu” lại thì nên dọn dẹp chúng đi, tuyệt vời nhất là hãy đem đi làm từ thiện. Tích lũy đồ đạc không dùng đến nữa sẽ khiến không gian sống của bạn lúc nào cũng ngập trong đống hỗn độn, bụi bặm. Điều này ảnh hưởng cả sức khỏe lẫn tinh thần của bạn đấy.

Những bài học từ cuộc sống ở tuổi 25

25 tuổi là thời điểm bạn có được kha khá kinh nghiệm, đã làm được số điều trong “danh sách những mục tiêu cần đạt” của riêng mình. Bài viết này...

11. Danh thiếp không liên lạc nữa

Các mối quan hệ xã hội nhiều lên thì mớ danh thiếp trong túi xách của bạn cũng dày thêm. Bạn không thể cất giữ chúng liên tục được, hãy dành một buổi kiểm tra và loại bớt những danh thiếp không cần thiết nữa. Biết chọn và lọc các mối quan hệ cũng là nghệ thuật sống giảm bớt gánh nặng cho tinh thần đấy.

12. Sổ ghi chép đã quá cũ

Quyển nhật ký hay sổ ghi chép đã bao nhiêu năm xếp xó hoàn toàn không còn đem lại điều gì bổ ích cho bạn nữa. Hãy tạm biệt chúng đi, bộ não và tâm hồn chúng ta không thể thứ gì cũng lưu trữ lại được. Hãy đón chào năm mới bằng việc mua sắm cho mình một cái gì đó mới mẻ hơn nhé.

14. Tin nhắn và email

thay quan điểm mừng năm mới - quản lý email - elleman
Nên tập thói quen xóa bớt email định kì và phân loại theo thư mục để dễ quản lý.

Bạn nên có thói quen xóa bớt tin nhắn và email định kỳ. Nếu cứ lưu lại trong thời gian dài, khi nhìn vào sẽ khiến bạn choáng ngợp và khó tìm lại những thứ cũ khi cần. Đồng thời nên chia mục lưu trữ theo chủng loại để dễ dàng quản lý emailhơn.

Một mùa lễ hội nữa đang cận kề,cũng là thời điểm hoàn hảo để bạn và tôitrở thành một “chúng ta” hoàn toàn mới. Hãy bắt đầu với những việc nhỏ nhặt và chi tiết nhất mà bài viết đã nêu ra, hy vọng những chia sẻ trên đây có thểgiúp các bạn thay đổi bản thântrở thành một con người mới tích cực hơn để đón chào năm mới đang đến.

Bài viết: Tạ Lê Phương – Hình ảnh: sưu tầm

Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021 Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021
Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi tận hưởng cuộc sống. Thông qua việc dọn dẹp và bố trí một số yếu tố trong và xung...
Thiền chánh niệm - Một cú chạm vào tâm thức Thiền chánh niệm - Một cú chạm vào tâm thức
Thiền chánh niệm là một hoạt động xa xưa bắt nguồn từ phương Đông. Ai cũng đã từng nghe qua, nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng...
Tips vệ sinh quần áo trắng luôn như mới Tips vệ sinh quần áo trắng luôn như mới
Vệ sinh và bảo quản quần áo trắng, việc nghe tưởng chừng đơn giản thật sự không phải thế. Làm thế nào để giữ hạn chế việc quần...
5 kỹ năng hay ho bạn có thể tự học trong thời giãn cách 5 kỹ năng hay ho bạn có thể tự học trong thời giãn cách
Dịch Covid-19 đang buộc toàn xã hội phải thực hiện lệnh giãn cách trong khoảng thời gian dài. Nếu bạn không muốn quãng thời...
Công thức nấu ăn những món đơn giản cho người mới Công thức nấu ăn những món đơn giản cho người mới
Ngày nay, việc nam giới nấu ăn ngày càng trở nên phổ biến, và trở thành đam mê của nhiều người. Và không gì quyến rũ hơn việc...
Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin
Có lẽ là một điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng mong muốn có chính là sự tự tin. Tự tin trong đối thoại, tự tin trước...
Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật
“Chúng ta thường cạnh tranh để được công nhận là hạnh phúc, hơn là trở thành người hạnh phúc?” Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi...
4 bước biến cảm xúc tiêu cực thành năng lượng tích cực 4 bước biến cảm xúc tiêu cực thành năng lượng tích cực
Trong xã hội hiện nay, có quá nhiều thứ khiến mọi người dễ dàng rơi vào tình trạng căng thẳng. Nếu không nhanh chóng giải...
Cuộc sống độc thân, vui hay buồn đều do bản thân Cuộc sống độc thân, vui hay buồn đều do bản thân
Chúng ta có cần ở bên người khác mới thực sự hạnh phúc? Độc thân có thực sư đáng sợ như bạn vẫn tưởng? Cầu trả lời theo chiều...