Kỹ năng 21/06/2023

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình đang stress quá mức

Bài ELLE Team

Bạn thường xuyên thấy mệt mỏi và mất năng lượng? Bạn luôn cảm thấy đau đầu và mất ngủ thường xuyên? Bạn tăng cân "không phanh"? Nếu câu trả lời là "có" cho các câu hỏi trên thì hãy cẩn thận, vì đây có thể là các dấu hiện bạn đang stress quá mức đấy. 

Con người chúng ta ai cũng gặp nhiều stress trong công việc, học tập, cuộc sống,… Tuy nhiên, nhiều người lại “vô ý” bỏ qua những dấu hiệu hiển nhiên mà căng thẳng gây ra cho cơ thể của họ. Trong bài viết này, ELLE Man sẽ chỉ ra các dấu hiệu nhận biết bạn đang stress quá mức để bạn có thể nhận diện được các mối nguy hại tiềm ẩn mà stress có thể gây ra cho sức khỏe của bạn.

Học

Stress là gì?

Stress (hay còn gọi là “Căng thẳng”), được định nghĩa là cảm giác bị choáng ngợp hoặc không thể đối phó với áp lực tinh thần hoặc áp lực cảm xúc. Nó có thể gây ra những hậu quả về tinh thần lẫn thể chất và nếu tình trạng căng thẳng còn kéo dài, thì người bệnh có suy nghĩ tiêu cực và thậm chí có thể gây hại cho chính bản thân mình .

Con người chúng ta ai cũng gặp nhiều stress trong công việc, học tập, cuộc sống,...
Ảnh: Men’s Health

Những dấu hiệu nhận biết bạn đang stress quá mức

1. Mụn

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng cao có liên quan đến việc gia tăng mụn trên da. Một lý do cho điều này có thể là khi một số người cảm thấy căng thẳng, họ có xu hướng chạm vào mặt mình thường xuyên hơn. Điều này có thể làm lây lan vi khuẩn và góp phần vào sự phát triển của mụn. Để giảm thiểu tình trạng mụn do stress, bạn nên có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lí.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng cao hơn có liên quan đến việc tăng mụn trứng cá.
Ảnh: Mederm Esthetics

2. Đau đầu

Nếu bạn cảm thấy đau ở những vùng như đầu, mặt hoặc cổ, thì đây có thể là biểu hiện của việc stress quá mức. Ngoài ra, cường độ căng thẳng gia tăng sẽ làm cho số cơn đâu đầu của bạn xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy, bạn nên chú ý trong việc nghỉ ngơi cũng như tạm ngưng sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn cảm thấy đau ở những vùng như đầu, mặt hoặc cổ, thì đây có thể là biểu hiện của việc stress quá mức.
Ảnh: MyDr

3. Ốm đau thường xuyên

Nếu bạn cảm thấy mình liên tục phải chiến đấu với những cơn sụt sịt hoặc những căn bệnh khác một cách thường xuyên, thì đây có thể là do căng thẳng gây ra. Một nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng tâm lý có thể ảnh hưởng đến một loạt các chức năng của cơ thể, chẳng hạn như chữa lành vết thương và khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Chính vì vậy, mức độ căng thẳng cao hơn có liên quan đến việc tăng khả năng lây nhiễm. Để phòng tránh điều này, bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể của bạn có thể được phục hồi một cách tốt nhất.

Nếu bạn cảm thấy mình liên tục phải chiến đấu với những cơn sụt sịt hoặc những căn bệnh khác một cách thường xuyên, thì đây có thể là do căng thẳng gây ra.
Ảnh: The Independent

4. Thay đổi cảm giác thèm ăn và cân nặng

Thay đổi cảm giác thèm ăn là điều thường thấy trong thời gian căng thẳng. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, bạn có thể thấy mình không còn cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều mà không nhận ra. Sự thay đổi về cảm giác thèm ăn cũng có thể gây ra sự dao động về cân nặng trong giai đoạn stress. Bạn có thể rơi vào tình trạng sụt cân hoặc tăng cân “không phanh” và hãy nhớ rằng, điều này không hề tốt cho cơ thể của bạn. Do đó, xây dựng một chế độ ăn cũng như tập luyện thể dục thể thao một cách hợp lý sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Sự thay đổi về cảm giác thèm ăn cũng có thể gây ra sự dao động về cân nặng trong giai đoạn stress.
Ảnh: Medical News Today

5. Tim đập nhanh

Tim đập nhanh cũng là dấu hiệu bạn đang phải trải qua giai đoạn stress. Nguyên nhân của việc này là khi căng thẳng,  cơ thể của chúng ta sẽ tiết ra adrenaline – một loại hormone tạm thời khiến tim bạn đập nhanh hơn và huyết áp của bạn tăng lên.  Để tránh trường hợp này, bạn nên tạo cho mình  một môi trường sống thoải mái, tránh những áp lực tâm lý.

Tim đập nhanh cũng là dấu hiệu bạn đang phải trải qua giai đoạn stress.
Ảnh: Medical News Today

6. Mất ngủ

Căng thẳng kéo dài có thể gây ra mệt mỏi mãn tính và gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến giảm mức năng lượng. Thật vậy, khi gặp stress, bạn có xu hướng lo lắng và nghĩ nhiều hơn về vấn đề mà mình đang gặp phải, dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn và cuối cùng là nguy cơ phát triển chứng mất ngủ. Nếu bạn không ngủ đủ, thì cơ thể của bạn sẽ vô cùng mệt mỏi cũng như thiếu năng lượng để duy trì các hoạt động hằng ngày. Chính vì vậy, khi bạn gặp stress và phải trải qua những cơn mất ngủ triền miên, thì một lời khuyên cho bạn là hãy luyện tập các bài tập hít thở sâu, hoặc thiền để tâm trí của bạn trở nên thoải mái hơn.

Căng thẳng kéo dài có thể gây ra mệt mỏi mãn tính và gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến giảm mức năng lượng.
Ảnh: ISHN

Mùi

___

Bài: Hoàng Giang

Tham khảo: Healthline

No more