Kỹ năng 31/08/2015

Gợi ý những câu hỏi với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Bài Trúc Đoàn

Một công việc phù hợp không chỉ dựa trên những gì bạn sẽ làm cho công ty mà còn phụ thuộc vào việc vị trí mới có đúng với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không. Đây là 8 câu hỏi bạn nên thảo thuận cùng người tuyển dụng hoặc sếp tương lai của mình khi phỏng vấn xin việc.

Khi bạn phỏng vấn xin việc cho một vị trí mới, phần lớn các cuộc đối thoại tập trung vào việc bạn có phù hợp với vị trí đó và có đáp ứng các tiêu chuẩn mong đợi từ nhà tuyển dụng hay không. Kết quả là bạn dành nhiều thời gian để giới thiệu bản thân, những kĩ năng để trả lời những câu hỏi khi phỏng vấn.

Tuy nhiên, một công việc phù hợp không chỉ dựa trên những gì bạn sẽ làm cho công ty mà còn phụ thuộc vào việc vị trí mới có đúng với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không, và bạn có thật sự hạnh phúc khi làm công việc đó mỗi ngày? Bạn sẽ trải qua khoảng 40 giờ hàng tuần tại nơi làm việc, vì vậy hãy chắc chắn đây là một lựa chọn đúng đắn.

Để tìm hiểu xem một công ty hoặc một vị trí mới có phù hợp với bạn hay không, hãy tự đặt ra 8 câu hỏi sau đây khi đi phỏng vấn xin việc.

7

1. Tôi được kỳ vọng như thế nào ở vị trí này?

Bạn cần cảm nhận được những thách thức mà công việc mang đến để chuẩn bị tâm lý và xác định xem mình có đủ năng lực đối mặt với nó hay không. Nếu người phỏng vấn hoặc người quản lý  không có những câu trả lời cụ thể, đó là dấu hiệu cho thấy họ không đặt ra những kì vọng rõ ràng cho vị trí mà họ đề nghị. Joe Weinlick, Phó chủ tịch cấp cao về mảng tiếp thị của Beyond.com cho biết: “Nhiều phỏng vấn viên sẽ trả lời câu hỏi của bạn bằng cách cung cấp một cái nhìn tổng quan, trung thực về các chính sách của công ty. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá về mức độ thành độ thành công mà bạn có thể đạt được (nếu bạn đủ năng lực). Luôn luôn có những thách thức, và bạn có thể muốn đào sâu hơn trước khi chấp nhận một vị trí mới”.

câu hỏi khi phỏng vấn xin việc về áp lực công việc
Bạn cần cảm nhận được những thách thức mà công việc mang đến để chuẩn bị tâm lý và xác định xem mình có đủ năng lực đối mặt với nó hay không.

2. Tôi cần những tố chất nào để thành công với công việc này?

Những câu hỏi khi phỏng vấn như thế này là rất cần thiết. Hầu hết các nhà quản lý có thể dễ dàng xác định dạng người sẽ thành công trong tổ chức hay công ty của họ. Do đó, câu trả lời của họ sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về việc bạn có phù hợp với tổ chức đó hay không. Jenn DeWall, chuyên gia hướng dẫn về công việc và cuộc sống, cho rằng: “Đây là cách tốt nhất để nhận biết thay vì sau đó bạn phải tập thích nghi và làm việc với những tố chất mà bạn không có”.

câu hỏi khi phỏng vấn về phát triển sự nghiệp
Hầu hết các nhà quản lý có thể dễ dàng xác định dạng người sẽ thành công trong tổ chức hay công ty của họ.

3. Tôi có cơ hội nâng cao chuyên môn nghề nghiệp hay không?

Tìm hiểu sự cam kết của công ty đối với việc đào tạo nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng. Maria Katrien Heslin, người sáng lập Business Boostcamp, đưa ra những ví dụ: “Có một số tổ chức không cung cấp các khóa đào tạo hoặc không dành thời gian giúp nhân viên phát triển năng lực. Một số khác lại có chính sách quá nghiêm ngặt khiến nhân viên không thể tham gia các hội nghị, hội thảo”. Nếu không được mở rộng hiểu biết, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

câu hỏi khi phỏng vấn về môi trường làm việc
Tìm hiểu sự cam kết của công ty đối với việc đào tạo nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng.

4. Con đường phát triển tiêu biểu của vị trí này là gì?

Nếu bạn có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, bạn phải biết trước những gì bạn đang hướng tới. Nếu bạn đang mong muốn leo lên những bậc thang mới trong sự nghiệp nhưng cơ quan không cho thấy bất kỳ cơ hội thăng tiến nào thì vị trí này có thể là điểm kết thúc cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

câu hỏi khi phỏng vấn về sự nghiệp
Nếu bạn có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, bạn phải biết trước những gì bạn đang hướng tới.

Có

5. Văn hóa của công ty là gì?

Bạn đang quan tâm đến một công việc có tính chất thời gian linh hoạt hay muốn làm việc trong một công ty không bắt buộc mặc đồng phục? Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu văn hóa của công ty trước khi đồng ý nhận việc. Bạn nên hỏi cụ thể về môi trường làm việc hoặc một ngày làm việc điển hình là như thế nào. Nên nhớ, bạn chỉ có thể làm việc tốt trong một môi trường phù hợp với cá tính và sở thích của bạn, gò ép mình trong một không gian (theo bạn là) tù túng và ngột ngạt thì sớm muộn bạn cũng sẽ nghỉ việc.

câu hỏi khi phong vấn về văn hoá công ty
Bạn chỉ có thể làm việc tốt trong một môi trường phù hợp với cá tính và sở thích của bạn.

6. Nhân viên của công ty được nhận những chính sách ưu đãi nào?

“Đừng ngại khi hỏi về các khoản phúc lợi”, Erik Bowitz, chuyên gia cao cấp tại Resume Genius khuyên. Hãy tìm hiểu tất cả các chi tiết về mức lương của mình – từ lương cơ bản cho đến các khoản tiền thưởng – trước khi chấp nhận một đề nghị. “Hãy nhớ rằng cả hai đang thương lượng, do đó bạn không nên cảm thấy thấp hơn khi đang được phỏng vấn”.

câu hỏi khi phỏng vấn về chính sách ưu đãi
Hãy tìm hiểu tất cả các chi tiết về mức lương của mình .

7. Tại sao anh/chị thích làm việc ở đây?

Đây là một câu hỏi mang tính chia sẻ. Nếu phỏng vấn viên cho bạn thấy công ty có một môi trường lý tưởng để giữ chân họ thì bạn sẽ có cảm giác được cổ vũ cho quyết định của mình.

nhung cau hoi can dat khi di phong van xin viec
Nếu phỏng vấn viên cho bạn thấy công ty có một môi trường lý tưởng để giữ chân họ thì bạn sẽ có cảm giác được cổ vũ cho quyết định của mình.

8. Tôi sẽ ngồi ở đâu?

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng sự thật thì văn phòng là nơi bạn dành 5-6 ngày trong tuần để làm việc và cũng là thước đo để đánh giá môi trường làm việc của bạn tại công ty. Hẳn bạn sẽ muốn một chỗ ngồi chính thức và ít nhiều thoải mái hơn là phải đi sớm tìm chỗ ngồi hoặc bị nhồi nhét trong một không gian chật hẹp.

những câu hỏi khi phỏng vấn về chỗ ngồi làm việc
Văn phòng là nơi bạn dành 5-6 ngày trong tuần để làm việc.
4

Tạp chí phái mạnh ELLE Man

Bài: Đoàn Trúc / Ảnh: Tư liệu

No more