Kỹ năng 17/04/2024

5 điều mấu chốt giúp bạn duy trì được cảm giác hạnh phúc lâu dài

Bài Tuan Anh

Theo thống kê, ngày càng nhiều người bị trầm cảm, rơi vào trạng thái lo lắng. Đặc biệt hơn, tình trạng này dần đang trẻ hoá, rơi vào phần đông các bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Khi những điều tốt đẹp xảy ra, chúng ta thường hạnh phúc trong một thời gian. Tuy nhiên sau đó, khi điều chỉnh kỳ vọng lại của mình, ta bắt đầu coi đó là điều hiển nhiên. Trung bình, ước tính phải mất tầm 2 năm để con người có thể cảm nhận được lại hạnh phúc.

 

Hạnh phúc là một loại cảm xúc mà ai cũng mong muốn có được, nhưng lại không phải lúc nào cũng tìm thấy, nhất là trong xã hội ngày nay. Nhưng khi chúng ta hiểu rõ được nguyên nhân vì sao bản thân lại cô đơn tiêu cực, thì giải pháp sẽ xuất hiện. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 5 điểm mấu chốt làm nên hạnh phúc qua bài viết sau.

 

1. Tập trung vào cảm giác hạnh phúc thật sự thay vì sự thỏa mãn nhất thời

 

Trên thực tế, một số điều khiến bạn vui vẻ hiện tại, lại không hề tốt đến sức khỏe tinh thần và thể chất về lâu dài. Điều đó có thể kể đến chứng nghiện ngập, tôn thờ vật chất, tham vọng quá mức và tìm mọi cách để đạt được ý mình muốn, thích thú khi bắt nạt, nói xấu người khác, hay đơn giản là ham muốn tình dục vô độ… Chúng ta có thể cảm thấy dễ chịu hoặc hưng phấn trong một khắc, nhưng hệ quả để lại rất lâu dài như sức khỏe, tội lỗi, nợ nần, mối quan hệ lành mạnh bị tổn hại.

 

Việc xây dựng cảm giác hạnh phúc thật sự sẽ khiến bạn tin tưởng vào bản thân. Nó có thể là xây dựng lý tưởng tốt đẹp, tạo nên các ước mơ có ý nghĩa, hoặc tận hưởng từng giây phút cuộc sống. Hãy tin rằng khi xây dựng được những mối quan hệ lành mạnh, đối xử tốt với bạn bè, gia đình, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân ngay cả khi bạn đang gặp vấn đề về tài chính hoặc sức khỏe.

hạnh phúc
Ảnh: Pexels

2. Xây dựng và nuôi dưỡng những mối quan hệ tích cực

 

Nghiên cứu thực tế cho thấy, mối quan hệ thân thương với bạn đời, bạn bè, và gia đình sẽ giúp chúng ta hạnh phúc và khoẻ mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Bởi lẽ, chúng ta luôn có những người mà mình tin tưởng, sẵn sàng hỗ trợ, an ủi trong lúc khó khăn. Điều này góp phần giúp ta thêm hài lòng, nuôi dưỡng hy vọng hơn vào tương lai. Ngoài ra, bạn cũng không cần quá nhiều người, chỉ cần vài thành viên thật sự quan tâm bạn là đủ rồi. Khi nói về sự hỗ trợ của xã hội, chất lượng luôn thắng số lượng.

 

Vì vậy, chúng ta hãy tập trung khai thác những mối quan hệ tích cực, sẵn sàng hỗ trợ qua lại, và trải lòng nhiều hơn. Bạn cũng không cần dành thời gian cho những người quá hời hợt. Nhớ rằng, hành trình xây dựng mối quan hệ giữa con người với con người luôn cần thời gian, và bạn cũng phải chuẩn bị tịnh thần cho những lần thất bại khi tìm kiếm đối tác thật sự.

 

3. Tận hưởng hạnh phúc ở thời điểm hiện tại nhiều hơn

 

Những khoảnh khắc vui vẻ và bình yên sẽ nhanh chóng bị lãng quên hoặc bị bỏ lỡ vì các mối lo ngại trong cuộc sống. Nguyên nhân là vì bộ não của chúng ta có khuynh hướng tiêu cực. Vì vậy, bạn cần luyện tập để luôn vui vẻ hơn mỗi ngày. Điều này bao gồm việc cố tình tập trung sự chú ý vào những sự kiện tích cực xảy ra trong một ngày, chẳng hạn như cái ôm vào buổi sáng, một mục tiêu đã hoàn thành, hoặc đơn giản là điều đáng yêu của bé thú cưng.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy, chúng ta có thể kéo dài thời gian tận hưởng hạnh phúc bằng việc hướng suy nghĩ về điều làm mình vui, như luôn nghĩ về ai đó, chụp ảnh, trưng bày các món đồ đáng yêu trên bàn làm việc, hoặc nói về điều gì thú vị cho người khác nghe. Ngoài ra, đọc về những trải nghiệm ý nghĩa của người khác cũng là cách khiến bạn hạnh phúc, đặc biệt là những người bạn quan tâm và yêu thương.

niềm vui
Ảnh: Pexels

4. Học cách kiểm soát được những vấn đề bất ổn trong cuộc sống

 

Con người luôn muốn bản thân có thể kiểm soát được cuộc sống và các quyết định cá nhân. Bạn phải thực hiện tốt điều đó để dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc. Hãy luyện tập điều này bằng cách:  Tin tưởng vào những người xung quanh, tăng cường khả năng thích ứng, học hỏi những kỹ năng mới và xem mình là một nguồn năng lực. Tập trung vào thành công trong quá khứ cũng là một điều hữu ích, có thể giúp bạn thêm trải nghiệm mới trong những thử thách hiện tại.

 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải cố gắng hết sức để kiểm soát được mọi vấn đề. Chỉ cần đặt ra một số mục tiêu cụ thể, theo dõi tiến trình hoàn thành. Nó cũng  mang lại hiệu quả rất đáng kể.

 

5. Hạnh phúc là luôn tò mò về thế giới xung quanh

 

Khi bạn chỉ quanh quẩn bên những điều khiến bản thân vui, bạn cũng đang tự giới hạn hạnh phúc của mình. Bộ não của chúng ta luôn tìm kiếm sự mới lạ và thích thử thách một cách tự nhiên. Chính vì thế, hạnh phúc sẽ đến vào những khoảnh khắc bất ngờ khi bạn tìm thấy điều mới mẻ và thú vị.

 

Một cách khác để tạo ra trải nghiệm hạnh phúc, đó là nhìn những điều quen thuộc theo góc nhìn mới. Nghiên cứu cho thấy, những người tò mò về các khía cạnh trong cuộc sống sẽ thấy hạnh phúc hơn và chất lượng cuộc sống cũng tốt hơn.

hạnh phúc
Ảnh: Unsplash

_________

Bài: Vy An

No more