Kỹ năng 09/03/2019

7 điều quan trọng cần làm với người đang có ý định tự sát?

Bài ELLE Team

Tỉ lệ tự sát ở nam giới đặc biệt tăng cao ở những năm gần đây, một trong những nguyên nhân khiến họ đi đến quyết định này đó là vì định kiến và những chuẩn mực của xã hội khiến nam giới khó chia sẻ những khó khăn của mình với người khác trong khi phụ nữ lại dễ dàng làm điều đó và nhận được nhiều sự cảm thông, dẫn đến ức chế lâu ngày và tìm con đường kết liễu cuộc sống.

Chúng ta ai cũng biết một người muốn tự sát luôn luôn có tâm trí phức tạp, nhưng theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần cũng bối rối khi CDC (Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh) công bố dữ liệu nghiên cứu những người tự sát của mình vào tháng 6/2018 như sau: 84% người chết vì tự sát không có dấu hiệu tâm thần. Mọi người nói chung và nam giới nói riêng, luôn cố gắng che dấu vấn đề tâm lý của mình.

tu sat elle man 1
Ảnh: Getty Images

Tỷ lệ tự tử ở nam giới gấp ba lần rưỡi so với nữ giới. Có lẽ vì nam giới ít có khả năng tìm kiếm được sự giúp đỡ hoặc chia sẻ với người khác khi họ gặp bối rối. Ở Mỹ, số lượng nam giới sở hữu súng nhiều hơn nữ giới và nhiều khả năng sử dụng chúng như một vũ khí để tự sát. Khoảng 49% tỉ lệ tử vong ở Mỹ là sử dụng vũ khí gây sát thương và cao hơn những nơi không được phép sử dụng súng.

Trong báo cáo mới nhất của mình, CDC cho thấy rằng trong năm 2012 và 2015, tỷ lệ tự tử ở nam giới cao nhất ở các ngành nghề xây dựng và khai thác. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng đang tăng cao trong ngành nghệ thuật, giải trí, thể thao và truyền thông. Vì vậy nên xác định được rủi ro trong nghề nghiệp có thể giúp các cộng đồng y tế khắc phục được tỉ lệ tự sát vì công việc.

tu dinh tu sat - elle man
“Mọi người đàn ông khỏe mạnh đều mang suy nghĩ về việc tự sát” – Albert Camus. Ảnh: AZ Quotes

Tuy nhiên, các chuyên gia nghĩ rằng còn rất nhiều cách khác có thể ngăn tình trạng tự tử vì áp lực công việc. “Chúng tôi cần chiến lược phòng ngừa tập trung không chỉ giúp các nạn nhân xóa bỏ suy nghĩ muốn chết ấy mà còn giúp cho họ có tinh thần yêu đời hơn” – Michael Anestis, phó giáo sư tâm lý lâm sàng tại Đại học Nam Mississippi nói. “Khóa súng trong két an toàn không làm bạn ít tự sát hơn nhưng nó khiến bạn có ít khả năng chết hơn.”

Dưới đây là một vài cách ELLE Man gợi ý bạn có thể sử dụng để hạn chế và giúp ích cho những người có dấu hiệu tự sát.

1. Làm rõ vấn đề

Hãy đặt câu hỏi trực tiếp với người có ý định tự sát lý do khiến họ bị áp lực. Đó có thể đến từ việc bị sa thải, chia tay người yêu hoặc bị áp lực từ cộng đồng, hãy hỏi người ấy đang thật sự cảm thấy như thế nào. Nếu anh ấy nói rằng anh ta cảm thấy khủng khiếp, hãy hỏi thẳng vào vấn đề. “Điều đó thực sự căng thẳng vậy làm thế nào bạn có thể xử lý nó? Bạn đang xuống tinh thần và thất vọng? Bạn có đang nghĩ tới việc tự sát hay không?” Những câu hỏi này có thể sẽ giúp người ấy được hỗ trợ và kết nối. Ngay cả khi họ không nghĩ tới việc tự tử hay nói dối về vấn đề đó, họ biết bạn sẵn lòng muốn lắng nghe và có nhiều khả năng người ấy sẽ đồng ý tâm sự với đề của họ.

2. Đề nghị muốn hỗ trợ

tu sat elle man 1
Tài năng âm nhạc quá cố Kim Jong-Hyun

Hãy hỏi về những gì đang xảy ra và tại sao anh ấy lại nghĩ rằng anh đang gặp phải khó khăn đó. Đừng tự mình phán đoán bất kỳ vấn đề nào cả. Đôi khi lý do khiến một người muốn tự tử chẳng là gì so với bạn, nhưng với họ, đó là cả một vấn đề lớn. Hãy cố khuyên nhủ anh ta đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia về sức khỏe tâm thần, nếu người ấy cần sự giúp đỡ ngay lập tức, hãy đề nghị đưa anh ta đến phòng cấp cứu.

3. Dõi theo họ

Nhắn tin hoặc gọi một vài lần trong ngày và theo dõi những thứ mà anh ấy đang làm. Những cuộc quan tâm, hỏi han đơn giản chỉ để chắc chắn rằng anh ấy vẫn chưa hành động gì. Đôi lúc, những cuộc trò chuyện không phải lúc nào cũng nói về chủ đề tự tử, nhưng chỉ cần để họ biết rằng bạn luôn ở đây để giúp đỡ.

4. Dạy anh ấy cách kiểm soát phản ứng của mình

tu sat Avicii - elle man
“Hãy đánh thức tôi dậy khi những câu chuyện này kết thúc, khi ấy chắc tôi đã già hơn và dày dặn hơn rồi. Tôi cứ đi tìm kiếm chính mình suốt thời gian qua, mà đâu nào biết tôi đã lạc lối” – tài năng DJ quá cố Avicii

Nếu một người bạn của bạn vừa mới trải qua cơn khủng hoảng về mặt tình cảm, vừa mới chia tay người yêu và anh ấy đang trong giai đoạn vượt qua trạng thái này. Hãy khuyên nhủ người ấy đừng nên trả lời tin nhắn của người cũ (nếu họ có nhắn) mà thay vào đó, nấu ăn hoặc tập thể dục, tập trung vào công việc hoặc làm một điều gì đó sẽ giúp anh ấy thay đổi suy nghĩ của mình về mối quan hệ đó. Chia tay một người không có gì là đáng sợ cả, quan trọng là cách bạn đối mặt với nó như thế nào.

5. Phát hiện dấu hiệu nguy hiểm kịp thời

Trầm cảm không phải là lý do duy nhất khiến người ta nảy sinh ý định tự sát. Con người khi trải qua những trạng thái tiêu cực dưới đây thường có khả năng tự tử trong tương lai gần gấp 15 lần so với những người không có những dấu hiệu này. Đó là:

– Cảm thấy bị mắc kẹt hoặc vô vọng

– Mất kiểm soát suy nghĩ (giống như khi bạn bị nhốt vào một vòng suy nghĩ tiêu cực và bạn nghĩ rằng bạn không thể trốn thoát khỏi nó)

– Cực kỳ lo lắng hoặc thay đổi tâm trạng nhanh

– Mất ngủ hoặc kích động

– Rút ra khỏi các hoạt động xã hội

tu sat chester benningto - elle man
Cố danh ca nhạc Rock Chester Bennington

6. Giúp anh ấy khởi động lại

Khi một người  nào đó đang chán nản, họ sẽ có thể mất động lực để làm những điều khiến họ cảm thấy hạnh phúc trước đây. Dù sao đi nữa, nếu anh ấy đột nhiên thay đổi hành vi của mình, cảm xúc của anh ta sẽ bị kéo theo. Và điều duy nhất bạn nên làm lúc này đó là hãy giúp họ nạp lại năng lượng của mình.

7. Tương lai của việc điều trị sức khỏe tâm thần

Hiện nay, chúng ta đã có thuốc chống trầm cảm, lithium và thuốc chống loạn thần kinh được gọi là clozapine có thể được kê đơn cho những người bị trầm cảm và có ý định tụ sát. Nhưng chúng luôn cần một thời gian để có thể phát huy sự hiệu quả. Đó là lý do vì sao các nhà nghiên cứu hiện này đã thử nghiệm các loại thuốc có tác dụng nhanh hơn. Trong đó, nhóm thuốc ketamine sẽ làm giảm suy nghĩ tự sát ở những bệnh nhân bị trầm cảm chỉ trong một ngày (kèm theo tác dụng phụ). Một loại thuốc mới được gọi là Rapastinel hiện đang trải qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tương tự như ketamine, nó tác động lên các thụ thể dẫn truyền thần kinh trong não, chịu trách nhiệm về học tập, trí nhớ và sự dẻo dai, nhưng tác dụng phụ giống ketamine đã được giảm tối thiểu. Rapastinel có tiềm năng mở ra một con đường nghiên cứu mới để điều trị chứng trầm cảm và những suy nghĩ có ý tự sát nhanh chóng.

Xem thêm:

Giải trí Hàn Quốc, khi hào quang không chỉ trả bằng mồ hôi và nước mắt

Liệu bệnh trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với mạng xã hội?

Đàn ông cũng bị bệnh trầm cảm sau khi có con?

__

Bài: Hami Tran (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Men’s Health)

No more