Kỹ năng 10/03/2019

Những chia sẻ về kĩ năng nhằm nâng cao sự tự tin

Bài ELLE Team

Trong cuộc sống hiện đại, sự tự tin đóng một vai trò cực kì quan trọng không chỉ trong công việc mà còn là định hình cuộc sống của mỗi cá nhân. Theo chia sẻ của những chuyên gia, sự tự tin không phải thứ gì quá ghê gớm và nên được xem là một kĩ năng có thể chui rèn được. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về những bí quyết để nâng cao sự tự tin qua bài viết sau.

Đối với những suy nghĩ từ trước đến nay, sự tự tin là một đức tính nổi bật và mang tính bẩm sinh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại khẳng định rằng đây là một kĩ năng, và bất kì ai cũng có thể nâng cao sự tự tin của chính bản thân mình thông qua việc rèn luyện một vài kĩ năng mềm cần thiết. Hãy cùng nghe chia sẻ từ một vài cá nhân, mà nghề nghiệp của họ gắn liền với những lĩnh vực liên quan đến sự giao tiếp hoặc diễn thuyết trước đám đông, qua đó yêu cầu họ luôn phải duy trì và nâng cao sự tự tin của bản thân.

1. Tirernan Douieb – Diễn viên hài độc thoại

su tu tin elle 3
ảnh: Tiernan Douieb UK

Tirernan Douleb, một tay hài độc thoại (stand up comedian), diễn viên và host cho một vài chương trình phát sóng qua radio đã chia sẻ rằng anh không phải một người thật sự có khiếu hài hước bẩm sinh quá nổi bật: “Thật ra, đã từng có rất nhiều cậu bé khác hài hước hơn tôi thời tôi còn đi học. Tôi không phải là một cây hài của lớp như mọi người nghĩ đâu, tôi chỉ là một đứa nhóc có kha khá sự tự tin. Tôi thích được trình diễn và mang lại tiếng cười cho bạn bè mỗi khi có cơ hội.”

Đem lại tiếng cười cho một đám đông hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn người là một việc không hề đơn giản, nhưng với Tirernan đó lại là một thú vui. Tuy nhiên anh đã chia sẻ rằng không phải bẩm sinh mà anh có được sự tự tin để thể hiện những màn hài hước như bây giờ. “Khi tôi mới bắt đầu, 5 phút trước đám đông thôi đã là một khó khăn thật sự. 5 năm sau đó, lượng khán giả được nâng lên vài chục hoặc vài trăm người. Giờ đây, một đám đông gồm vài nghìn người cũng không phải là một vấn đề to tát”.

su tu tin elle 4
ảnh: Groupon

Bí quyết về sự tự tin được cây hài này chia sẻ như sau:

– Hãy tìm sự ủng hộ từ bạn bè và người thân.

– Cứ giả vờ như mình tự tin trước đám đông, đến một lúc nào đó bạn sẽ quên mất là mình đang giả vờ.

– Sự tư tin có thể từ từ được nâng cao qua cuộc sống thường nhật.

2. Anna Williamson – The Life Coach (Tạm dịch là Khai Vấn Viên)

su tu tin elle 5
ảnh: Anna Williamson UK

Life Coaching (tạm dịch là khai vấn/ đào tạo về cuộc sống) là một nghề nghiệp còn khá xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên về cơ bản, một khai vấn viên cần phải có một sự tự tin cao để tương tác, làm bạn và đưa ra những lời khuyên với rất nhiều khách hàng khác nhau. Anna Williamson – một Life Coach và tư vấn viên đầy đam mê – đã chia sẻ về quá trình nâng cao sự tự tin của bản thân cô

“Không phải ngẫu nhiên mà tôi đã có được sự tự tin như ngày hôm nay. Tôi từng là một cô bé nhút nhát và thường núp sau mẹ, nhưng những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống đã giúp tôi rèn luyện sức mạnh tinh thần và trở thành tôi của bây giờ. Tôi nhận ra có quá nhiều người gặp phải những mệt mỏi về tinh thần trong cuộc sống hiện đại, chính vì vậy tôi đã quyết định thử sức với nghề Life Coach nhằm giúp đỡ mọi người. Chính việc này đã khiến nâng cao sự tự tin của tôi đáng kể”.

su tu tin elle 6
ảnh: Apotheosis

Bí quyết từ Anna Williamson:

– Vượt qua những giai đoạn khó khăn của cuộc sống và trở nên mạnh mẽ hơn từ đó.

– Tìm đến những tư vấn viên tâm lý hoặc những lớp học kĩ năng mềm.

– Giúp đỡ người xung quanh cũng là giúp chính mình.

3. Joshua Baker – Tư vấn viên trại hè

su tu tin elle 8
ảnh: instagram @campamerica69

“Tôi từng sống cực kì khép kín vào thời còn đi học. Lúc vào cấp 2 tôi không được học cùng những người bạn thời tiểu học, thêm vào đó bạn biết lũ trẻ cấp 2 ưa bắt nạt người khác thế nào rồi đấy”, Joshua chia sẻ về thời thơ ấu của mình. May mắn thay, việc sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm dịch vụ đã buộc Joshua phải thay đổi bản thân và nâng cao sự tự tin của mình.

Sau khi ra trường, cuộc sống đã đẩy đưa anh đến với nghề hướng dẫn viên trại hè. “Tôi đã thật sự lo lắng khi lần đầu tiên dẫn một đoàn gồm 22 đứa trẻ. Tuy nhiên, sau một lúc làm quen, chính sự hồn nhiên cũng như nhiệt tình của các bé đã đánh thức sự tự tin trong tôi”, Joshua chia sẻ. Anh cũng nói thêm rằng việc được thường xuyên đóng vai trò người dẫn đoàn cũng như cơ hội với những đứa trẻ đáng yêu đó đã giúp anh học được rất nhiều bài học về bản thân và cuộc sống, cũng như có được sự tự tin như bây giờ.

su tu tin elle 7
ảnh: Summer Camp Canada

Bí quyết được Joshua Baker chia sẻ:

– Hãy xung phong nhận vai trò người dẫn đầu khi cần thiết.

– Dành thời gian để kết bạn cùng với những người tự tin.

– Hãy đầu tư vào những gì mà bạn yêu thích. Tâm huyết là khởi đầu của sự tự tin.

 

4. Luke Harris – Holiday Rep (Tạm dịch là người chăm sóc kì nghỉ của khách hàng)

su tu tin elle 9
ảnh: instagram @partyhardtravel

Với vai trò đảm bảo những vị khách sẽ có được một khoảng thời gian đáng nhớ nhất xuyên suốt kì nghỉ của họ, Luke Harris luôn luôn phải thúc ép bản thân bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân và giao tiếp một cách gần gũi nhất với khách hàng. “Công việc này đã dạy tôi rằng sự tự tin không phải là thứ có thể đạt được một sớm một chiều. Sự tự tin của tôi đã dần dần tăng lên cùng với quá trình học hỏi và phát triển bản thân xuyên suốt quá trình làm việc.”

Luke chia sẻ rằng bài học quý giá nhất mà anh đã học được từ công việc Holiday Rep là về chính bản thân của anh. Chính việc hiểu về những yếu điểm cái gì có thể đem lại sự lo lắng cho chính mình qua những trải nghiệm đáng giá đã giúp Luke có được sự tự tin như bây giờ. “Tôi nhận ra rằng sẽ có những thời điểm mà bạn hoàn toàn không có được sự tự tin. Tin tôi đi, điều đó chỉ là tạm thời mà thôi. Sự tự tin không đến từ những hành động nổi bật hay tính cẩn trọng trong giao tiếp, mà nó đến từ sự am hiểu về chính bản thân của bạn cũng như việc đương đầu với những thử thách trong cuộc sống.”

su tu tin elle 10
ảnh: Holiday Rep

Bí quyết về sự tự tin của Luke Harris:

– Hãy cố gắng thường xuyên bước ra khỏi “vùng an toàn” và làm những thứ mà bạn luôn ngại ngùng.

– Hãy hiểu về bản thân của mình: điều gì khiến bạn lo lắng? thứ gì có thể thử thách bạn?

– Sẽ có những thời điểm mà sự tự tin của bạn chỉ nằm ở mức thấp. Đừng lo lắng, đó không phải là thảm họa đâu.

Xem thêm

5 điều lưu ý để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân

20 điều giúp bạn xây dựng cuộc sống ý nghĩa hơn

Trích lược: Tào Minh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Fashion Beans)

 

No more