Kỹ năng 08/05/2018

Quý ông hiện đại và quy tắc ứng xử trong các mối quan hệ (kỳ 1)

Bài ELLE Man

Có cung cách lịch sự là cách để bạn thể hiện là một cá nhân tốt. Quý ông hiện đại biết cách hành xử lịch thiệp, bạn đã nắm được bao nhiêu quy tắc dưới đây?

Cung cách hay cách hành xử lịch sự là một cách để thể hiện bản thân là một cá nhân tốt, suy cho cùng đó mới là ấn tượng ban đầu về một quý ông mà bạn để lại cho mọi người xung quanh. Sẽ chẳng ai đủ kiên nhẫn để công nhận là bạn rất chân thành, nếu như cách hành xử luôn thể hiện sự thô lỗ.

Trong bài viết đầu tiên của chuỗi bài “Quý ông hiện đại và quy tắc ứng xử trong các mối quan hệ”, ELLE Man sẽ chia sẻ những quy tắc hành xử cần nắm trong các mối quan hệ xã hội, giúp bạn gây ấn tượng và củng cố các mối quan hệ, phù hợp trong hoàn cảnh hiện đại ngày nay.

Một quý ông hiện đại khi hẹn hò:

1. Luôn đề nghị trả tiền cho cuộc hẹn đầu tiên. Nhưng nếu cô ấy nhất quyết muốn trả một nửa một quý ông hiện đại sẽ đồng ý. Tuy nhiên nếu bạn là người mời cô ấy đến cuộc hẹn trước thì quy tắc là luôn đề nghị trả tiền.

2. Biết chủ động lên kế hoạch chi tiết cho cuộc hẹn đầu thay vì hỏi cô ấy “Em muốn đi đâu tối nay?”. Nhiều khi câu trả lời “Tùy anh” không phải để đánh đố khả năng suy đoán mà thực sự các nàng cũng rất lúng túng trong chuyện này.

3. Kể cả khi bạn thấy cuộc hẹn này sẽ đi đến ngõ cụt thì tốt nhất vẫn nên tỏ ra lịch sự và nán lại cho trọn vẹn một cuộc gặp mặt tử tế.

cung cach lich su quy ong hien dai - 02

(Ảnh: Huy Phan)

4. Quý ông hiện đại là người luôn nhắn tin ngay ngày sau cuộc hẹn, kể cả khi cuộc hẹn ấy đã không được như ý muốn. Biến mất không dấu vết chỉ cho thấy bạn kém lịch sự, không biết cách hành xử và để lại ấn tượng xấu trong mắt người kia.

5. Hãy dùng những bức ảnh gần đây nhất cho profile hẹn hò của bạn. Mặc dù mấy tấm chụp từ 3, 4 năm trước trông rất đẹp nhưng đừng để kì vọng của cô ấy đi chệch hướng.

6. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng hẹn hò, hãy tỏ ra là một quý ông và chủ động nhắn tin trước. Sử dụng những thông tin mà cô ấy đưa ra trong profile để gợi chuyện thay vì một lời khen khiếm nhã về đặc điểm cơ thể.

cung cach lich su quy ong hien dai - 03

(Ảnh: Pixabay)

7. Hãy đề nghị ghế ngồi tốt nhất cho cô ấy, kéo ghế sẵn khi đến các nhà hàng. Đôi khi bỏ quên những cử chỉ này sẽ cho thấy bạn là người ích kỷ.

8. Đừng để điện thoại của bạn góp mặt vào buổi hẹn. Hãy dành 100% sự chú ý vào cô ấy.

9. Nhân cách của một người được hé lộ phần lớn qua cách hành xử của họ đối với những người xung quanh. Chính vì vậy một lời cảm ơn sau khi bạn được phục vụ tại nhà hàng cũng có thể gây ấn tượng rất lớn. Hãy tỏ ra lịch sự kể cả khi bạn gặp những nhân viên có cách làm việc chưa tốt.

10. Bận đến mấy thì một quý ông hiện đại cũng không nên để bạn hẹn của mình chờ cả ngày để nhận tin nhắn phản hồi lại. Không ai thích chờ đợi cả và một quý ông thì phải luôn hiểu cảm giác của người khác.

cung cach lich su quy ong hien dai - 07

(Ảnh: Pexels)

Một quý ông hiện đại trong các mối quan hệ bạn bè:

1. Luôn luôn chắc bạn có thể trả được phần của mình trong các dịp ăn chơi. Nghĩa là chủ động chia hóa đơn và không dửng dưng khi nhân viên đến thanh toán.

2. Những tin mừng như một công việc mới, sắp có con hay bất kể điều gì liên quan đến đời sống riêng tư thì chỉ nên gói gọn trong chuyện hai người. Dù việc bạn chúc mừng công khai trên mạng xã hội là có ý tốt nhưng điều đó có thể gây bất tiện, khó xử trong cuộc sống của người kia.

cung cach lich su quy ong hien dai - 09

(Ảnh: Tyler Nix)

3. Đề nghị giúp đỡ khi có thể, ví dụ như khi một người bạn cần chuyển nhà. Đó mới là cách xây dựng tình bạn vững chắc, hơn là chỉ xoay quanh các cuộc vui.

4. Người yêu cũ của bạn không phải người yêu mới của mình, dù chuyện quá khứ đã diễn ra từ 10 năm trước. Cảm xúc của con người là điều rất khó đoán và câu nói “tình cũ không rủ cũng đến” đã được minh chứng rất nhiều lần.

5. Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm trong mọi mối quan hệ, vì vậy hãy chủ động trả tiền đúng hẹn khi bạn đi vay.

6. Trong một nhóm bạn, đừng để công việc sắp xếp, lên kế hoạch cho một người phụ trách, hãy chủ động xắn tay vào giúp đỡ.

7. Dù là trong một cuộc hẹn hay đi chơi với bạn bè, luôn luôn đúng giờ là quy tắc của một quý ông hiện đại.

cung cach lich su quy ong hien dai - 01

(Ảnh: Pixabay)

Một quý ông hiện đại trong mối quan hệ đồng nghiệp

1. Đừng chờ một tin nhắn hay email khi công việc đang gấp gáp, hãy chủ động gọi điện.

2. Tuy nhiên gọi điện thoại cũng chỉ giới hạn cho các trường hợp khẩn, không phải phương tiện liên lạc thường trực trong tay.

3. CC lá thư phàn nàn đồng nghiệp tới sếp chỉ làm cảm xúc của bạn thêm hả hê chứ thực ra mối quan hệ giữa bạn và mọi người sẽ ngày càng thêm tệ. Nếu thực sự muốn hiệu quả công việc tốt hơn, hãy có những lời góp ý chân thành và riêng tư tới đúng người.

cung cach lich su quy ong hien dai - 05

(Ảnh: Pixabay)

4. Đừng để cuộc gọi nhỡ chỉ là một thông báo, hãy gọi lại khi có thể.

5. Hãy đứng lên khi giới thiệu bản thân và khi bạn được giới thiệu với người khác.

6. Một cái bắt tay quá chặt chỉ làm bạn trông thiếu tự tin trước mặt đối phương.

7. Nói xấu đồng nghiệp là điều tối kị, nếu có khúc mắc thì hãy trao đổi một cách thẳng thắn.

cung cach lich su quy ong hien dai - 04

(Ảnh: LinkedIn)

8. Một quý ông hiện đại thì không bao giờ chỉ trích đồng nghiệp trong một cuộc họp công khai, nếu bạn thực sự muốn góp ý thì chỉ nên làm điều này giữa hai người và nhớ vẫn phải giữ thái độ chừng mực.

9. Đồ ăn trưa của bạn không phải lúc nào cũng hấp dẫn với người khác. Vì vậy hãy tránh mang những đồ ăn bốc mùi như cá, mắm vào văn phòng đông người.

Xem thêm:

70 kỹ năng sống một quý ông nên thành thục (kỳ 1)

70 kỹ năng sống một quý ông nên thành thục (kỳ 2)

Bài: Nguyễn Gia Linh (Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man.Tham khảo: FashionBeans)

 

No more