Kỹ năng 28/11/2017

16 quy tắc ứng xử tại nhà hàng mà một quý ông hiện đại cần biết

Bài ELLE Team

Khi đến một nhà hàng, việc người khác đánh giá một người đàn ông hiện đại không phải qua quần áo, ví tiền mà qua các quy tắc ứng xử của bạn.

Khi đến các nhà hàng, quy tắc ứng xử của một người đàn ông hiện đại không chỉ là hành động với người phụ nữ của mình ra sao, mà còn là những cử chỉ, hành xử với những người xung quanh, hay nói riêng là người phục vụ. Dưới đây sẽ là những lời khuyên của ELLE Man về quy tắc ứng xử tại nhà hàng dành cho cánh mày râu.

6

Để đảm bảo dịch vụ là công việc hết sức quan trọng của những nhân viên, họ mất rất nhiều thời gian để làm tốt điều với vô số những “loại thực khách”. Trong một đêm, nhân viên có thể phục vụ cho hàng trăm người, nhiều người trong số họ giận giữ khi đợi thức ăn, một số người trong số họ thì thô lỗ. Những người phục vụ phải đối mặt với những điều đó và phải luôn nhã nhặn trong mọi trường hợp cùng khách hàng.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 1

Để tìm hiểu bạn nên cần ứng xử như thế nào với họ cho hợp lý, ELLE Man sẽ đem đến cho bạn những quy tắc ứng xử cơ bản tại một nhà hàng mà một quý ông hiện đại phải hiểu rõ. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không nhìn thấy một số hành vi của bạn nên tránh khi đến những nơi công cộng.

1. Lấy sự hòa hợp làm trọng

Hãy nói với người phục vụ bàn bạn thích gì muốn gì, và muốn những điều đó như thế nào với họ, một cách rõ ràng và trao đổi nhã nhặn. Đừng tỏ thái độ bạn là người khách quan trọng và duy nhất tại nhà hàng, còn họ phải chiều chuộng bạn đến nơi đến chốn, chỉ bởi vì bạn đến một nhà hàng sang trọng bạn sẽ được phục vụ nhưng không có nghĩa họ là nô lệ hoặc người hầu của bạn.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 2

Một điều đơn giản chính là: bạn đối xử tốt với họ, họ cũng sẽ thể hiện thái độ tích cực lại với bạn. Bởi vì bạn trả tiền cho nhà hàng về phần ăn của mình, điều đó không có nghĩa bạn người phục vụ là người mà bạn thuê cho riêng mình.

2. Hãy ghi nhớ tên của người phục vụ

Một người phục vụ bàn tốt trong một nhà hàng bao giờ cũng muốn giới thiệu bản thân họ trước khi phục vụ bữa ăn cho bạn. Vì vậy, bạn nên cố gắng nhớ tên của họ. Việc gọi tên kèm danh xưng người phục vụ với thái độ thân thiện (nhớ nhé, thân thiện) sẽ khiến họ có thiện cảm lại với bạn. Và dù bạn có dùng bữa tại một nhà sang trọng hay một quán ăn bình dân cũng sẽ khiến họ ưu tiên phục vụ bạn nhiều hơn, đó là thủ thuật “đắc nhân tâm”!

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 10

3. Không quá trớn

Bạn có thể góp ý, nhưng đừng nên nặng nề về thái độ mệt mỏi của họ, vì họ đã làm nhiều công việc cho một ngày hôm đó. Với những người phục vụ tại những nhà hàng, họ cố gắng đối xử với thực khách như bạn bè và những trải nghiệm trong thời gian phục vụ đó là những gì từ bạn mà họ có thể nhận lại.

Việc bạn thấu hiểu, góp ý chuyên nghiệp thay vì chỉ trích sẽ tạo ra một môi trường vui vẻ và thoải mái hơn cho cả hai bên.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 4

Nếu nhìn nhận công việc của những người phục vụ là những thứ đơn giản, có nghĩa là bạn chẳng hiểu gì cả. Vì một ngày 8 tiếng hoặc hơn, họ phải chạy nước rút cho nhiều bàn, phục vụ cho nhiều người, họ thật sự rất mệt. Vì vậy, quy tắc ứng xử đúng mực của bạn đối với họ sẽ khiến cho họ cảm thấy vui và được tôn trọng, mặt khác bạn cũng sẽ được đối xử lại một cách lịch sự nhất.

4. Đừng giả định họ là những người không có việc làm

Thật đáng buồn khi các ngành nghề trong các nhà hàng lại không được xem là một nghề nghiệp. Mọi người vẫn thường nghĩ, những công việc như bồi bàn chỉ là công việc tạm bợ cho học sinh, sinh viên hay những người không tìm được việc làm “ngon lành”. Tuy nhiên, Bạn sẽ không bao biết được, họ đã cống hiến bao nhiêu công sức của mình vào đó cũng như bao nhiêu năm để sở hữu những kỹ năng cần thiết để trở thành một phục vụ bàn giỏi. Hãy đánh giá cao sự lựa chọn nghề nghiệp của người khác và tôn trọng những gì họ làm.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 5

5

5. Đừng điều chỉnh công thức nấu của họ

Bạn có thể gọi món ăn và yêu cầu nhà bếp đừng bỏ vào phần ăn của bạn những gì bạn không thích ăn, và đừng yêu cầu họ thay đổi công thức nấu của họ. Rõ ràng là chúng ta sẽ xem xét lại chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng đừng cố gắng thay đổi thực đơn món ăn của một nhà hàng tạo ra.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 6

Đối với một nhà hàng thì họ đã phải mất hàng tuần, thậm chí còn vài tháng để hoàn thiện một món đặc biệt. Nếu bạn không thích một cái gì đó, thì hãy để nó riêng ra. Đừng cố gắng phàn nàn với bồi bàn về việc món ăn có những thứ bạn không thích (vì bạn nên nói điều đó ngay từ lúc gọi món), điều đó thật chẳng lịch sự chút nào cả. Điều này là một trong những quy tắc ứng xử quan trọng nhất mà bạn phải biết.

6. Đừng hỏi thêm muối

Ở một số nhà hàng sang trọng, họ không hề có muối và tiêu, và một mức độ nào đó nhiều người khách đồng ý với điều này, vì như thế thức ăn của bạn mới đúng là một món ăn ngon. Mặt khác, cũng là để đảm bảo an toàn cho những vị khách cao huyết áp. Vì vậy, nếu bạn không thấy muối trên bàn thì có thể nhờ phục vụ đưa vào cho nhà bếp tạo thêm vị mặn thay vì hỏi thêm muối.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 7

7. Có nhiều kiến thức sẽ tạo nên một buổi ăn sôi nổi

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được dịch vụ tuyệt vời ở những nhà hàng sang trọng chính là hiển thị một chút về tính cách, quan trọng nhất là nụ cười. Một người bồi bàn sẽ không phải là người khơi gợi nhiều câu chuyện cho bạn, thay vào đó nếu bạn biết điều gì đó mới mẻ, hay những chuyện phím cho một bữa ăn hãy gợi ý nó với bồi bàn của bạn. 

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 8

8. Bước ra khỏi vùng thoải mái của bản thân

Những người bồi bàn thích việc bạn tin tưởng vào họ. Khi bạn để họ phục vụ và hướng dẫn bạn, họ sẽ sẵn lòng liệt kê những thứ tốt nhất cho bạn, theo kinh nghiệm của họ. Và bạn thì thường sợ hãi bởi những thứ gì quá mới mẻ trong thói quen của bản thân.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 9

Tuy nhiên, khi đến một nhà hàng, hãy để bồi bàn giới thiệu về những món ăn mới lạ, bản thân họ sẽ biết chắc bạn sẽ hợp với món ăn nào. Hoặc chí ít, hãy thử những món ăn khác nhau khi đến các nhà hàng sang trọng khác nhau, điều đó cũng rất thú vị. Hãy thoải mái theo kiểu thoát ra sự thoải mái của bản thân, như thế bồi bàn mới có thể liệt kê những món ăn tong menu và giải thích chúng một cách chi tiết, cho đến khi bạn chọn một trong những món đó.

9. Trao đổi bằng ánh mắt

Những người phục vụ sẽ cảm thấy họ bị thiếu tôn trọng khi thực khách không chịu nhìn vào mắt họ khi nói chuyện. Vì vậy, hãy cố gắng giao tiếp ánh mắt với nhau, khi gọi món, hoặc muốn thêm gì đó, nhìn vào mắt họ để tạo được sự thân thiện và tin tưởng, cũng như là một quy tắc ứng xử cơ bản. Tuy nhiên, đừng nhìn trừng trừng  hay nháy mắt mà hãy giao tiếp ánh mắt vừa phải. 

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 3

10. Nếu bạn không có yêu cầu, thì đừng phàn nàn

Như đã đề cập lúc nãy, nếu muốn có một khởi đầu của một bữa ăn thoải mái, thì ngay khi gọi món bạn hãy hỏi bồi bàn những điều mà bạn muốn biết, hoặc bạn có yêu cầu gì về món ăn của mình hay không, cũng hãy nói cho họ biết. Điều quan trọng để làm điều đó là một nụ cười và bạn hoàn toàn có thể làm việc đó. Đôi lúc bạn khó chịu với món ăn khi được đem ra, nhưng bạn đã không yêu cầu họ nên làm và không nên làm gì, nên hãy ngừng xét nét hoặc khó tính với họ, điều này thể hiện bạn là một người đàn ông không có các quy tắc ứng xử.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 11

9

11. Đừng chồng dĩa

Sau khi dùng bữa hãy ngồi thoải mái và tận hưởng đồ tráng miệng hoặc nước uống. Khi người bồi bàn đến và dọn dẹp chúng, quy tắc ứng xử của bạn lúc này là hãy gật đầu nhẹ cho họ biết rằng bạn đồng ý cho họ làm việc đó. Tuy nhiên, hãy cứ ngồi yên cho đến khi họ rời đi, đừng tự ý chồng các dĩa vào nhau rồi chuyển sang cho họ, như thế sẽ gây rắc rối thêm. Hãy nhớ rằng,  quy tắc ứng xử trong việc này là đừng cố giúp họ, như thế sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc dọn dẹp.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 12

12. Hãy phản hồi ý kiến của bản thân

Đây là điều tuyệt vời khi bạn cùng những người khác dành cho những nhân viên bồi bàn hay cả những người đầu bếp. Nếu bạn cảm thấy món ăn của mình ngon hay không ngon cũng nên cho họ ý kiến và cảm nhận của bản thân (một cách thân thiện và chừng mực), vì đây cũng được xem là một quy tắc ứng xử của phép lịch sự. Và hãy nghĩ xem dù làm bất kì công việc nào, khi nhận được lời khen ngợi thì đó chắc chắn là một điều tốt.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 13

13. Hãy làm mọi điều thật đơn giản

Thanh toán, một trong những việc làm thể hiện quy tắc ứng xử của bạn. Nếu đi nhiều người, hãy để một người đại diện thanh toán trước và đưa chúng cho bồi bàn, sau đấy hãy chia đều ra cho mọi người còn lại trên bàn, như thế sẽ đơn giản hơn nhiều. Hãy nghĩ thử, nếu mỗi người tự chi trả cho phần của mình, bồi bàn sẽ phải chia ra nhiều tiền thối khác nhau, chưa kể đến các cách thanh toán khác nhau, sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn. Hãy để ý điều này trong quy tắc ứng xử của bạn nhé. 

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 14

14. Tiền boa (tip)

Hầu hết bạn đều không để lại một ít tiền ‘tip’ cho bồi bàn, mặc dù bạn có quyền cho hoặc không cho. Tuy nhiên, hãy cư xử như một người đàn ông hiện đại cùng cách ứng xử lích thiệp, đặt lại cho họ một ít tiền ‘tip’, sẽ là một niềm vui đối với họ, và điều này cũng không xấu. Tuy nhiên cũng nên nhớ tùy vào văn hóa mỗi nơi mà bạn có nên tip hay không, ví dụ như Nhật Bản, họ sẽ không bao giờ nhận tiền boa của thực khách.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại15

15. Hãy nhớ kiểm tra

Khi bữa ăn kết thúc, hãy kiểm tra lại tất cả, như việc bạn gọi thức ăn gì, nước uống gì để tránh sai sót và kiểm tra tất cả những thông tin đó trên hóa đơn. Nếu có gì thắc mắc hãy hỏi người bồi bàn của mình, đừng khó chịu vì sao họ tính sai, vì chẳng có gì là hoàn hảo 100% cả.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 15

16. Búng ngón tay

Không bao giờ và đừng bao giờ búng ngón tay để gọi phục vụ, đây là một trong những các quy tắc ứng xử thiếu lịch sự nhất và được xem là thô lỗ nhất. Và, đừng cư xử như thế.

Các quy tắc ứng xử khi đến nhà hàng của một người đàn ông hiện đại 16

Ngân Lại (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, tham khảo: Fashionbeans)

No more