Kỹ năng 06/08/2023

12 thói quen được chứng minh là giúp bạn hạnh phúc hơn

Bài Tuan Anh

Việc điều chỉnh một số thói quen trong cuộc sống có thể khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Trên thực tế, hạnh phúc thường được tạo lập từ các thói quen nhỏ trong cuộc sống. Nó có thể bắt nguồn từ nụ cười, các bài tập thể dục,… Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Trắc

1. Thói quen mỉm cười giúp bạn hạnh phúc hơn

Khi mỉm cười, não bạn sẽ tiết ra dopamine khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Dù chưa khẳng định, nhưng nhiều nghiên cứu cũng cho rằng mối liên hệ giữa nụ cười và hạnh phúc có thể là do sự thay đổi của cơ mặt, tác động lên cảm xúc của bạn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải luôn nở nụ cười giả tạo trên môi. Hãy tập nhìn mình trong gương và mỉm cười.

Ảnh: Unsplash

2. Tập thể dục

Bên cạnh sức khỏe thể chất, tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện vài triệu chứng trầm cảm, đồng thời gia tăng hạnh phúc.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đi dạo sau bữa tối hoặc tập yoga. Hoặc bạn có thể cân nhắc bắt đầu các hoạt động bản thân luôn muốn thử như bowling, bơi lội,…

3. Lựa chọn thực phẩm theo tâm trạng

Một số loại thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Ví dụ: Carbohydrate giải phóng serotonin, một loại hormone “cảm thấy dễ chịu”. Các loại thức ăn như rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn tránh bị suy sụp trong khi vẫn cung cấp serotonin.

Bên cạnh đó, thực phẩm chế biến sẵn hoặc chiên ngập dầu có xu hướng khiến bạn cảm thấy chán nản và bỏ bữa hơn.

Ảnh: Unsplash

4. Thói quen biết ơn giúp bạn hạnh phúc hơn

Việc thực hành lòng biết ơn có thể tác động đáng kể đến cảm giác hy vọng và hạnh phúc của bạn.

Khi bạn bắt đầu một ngày của mình, hãy cân nhắc để mắt đến những điều thú vị trong cuộc sống như đang có ai đó yêu bạn, bạn có được công việc tốt, hoặc đơn giản gia đình bạn đang khỏe mạnh.

Với một chút luyện tập, bạn thậm chí có thể nhận thức rõ hơn về tất cả những điều tích cực xung quanh mình.

5. Thói quen đưa ra lời khen cũng làm bạn hạnh phúc hơn

Đưa ra một lời khen chân thành là cách nhanh chóng và dễ dàng để làm tươi sáng ngày mới của ai đó, đồng thời giúp bạn hạnh phúc hơn. Hãy thử nghiệm, và bạn sẽ ngạc nhiên về cách chúng tác động đến bản thân mình.

Ảnh: Unsplash

6. Thở sâu

Thở sâu là một cách đơn giản giúp giảm căng thẳng và cân bằng cảm xúc. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thở chậm giúp bạn bớt lo âu hơn.

Lần tới, khi gặp khó khăn nào đó, hãy nhắm mắt lại và nghĩ đến kỷ niệm đẹp bạn từng trải qua. Hít một hơi chậm và sâu bằng mũi. Thở ra chậm rãi bằng miệng. Lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh lại.

7. Chấp nhận những khoảnh khắc không vui trong cuộc sống

Những điều tồi tệ luôn xảy ra với tất cả mọi người. Đó là một quy luật tất yếu của cuộc sống.

Nếu bạn nhận được một số tin xấu, hoặc phạm phải sai lầm nào đó, đừng cố giả vờ như bạn đang hạnh phúc. Hãy học cách thừa nhận, và trải nghiệm cảm xúc tệ hại đang tới. Sau đó, chuyển sự tập trung của bạn sang việc khắc phục hậu quả hoặc chăm sóc cảm xúc bản thân. Bạn cũng có thể tập hít thở sâu, hoặc đi dạo. Hãy nhớ không ai luôn luôn vui vẻ mỗi ngày.

Ảnh: Unsplash

8. Thói quen dọn dẹp cũng giúp bạn hạnh phúc hơn

Đặt hẹn giờ trên điện thoại của bạn và dành 15 phút để dọn dẹp một khu vực cụ thể, chẳng hạn như tủ quần áo, tủ sách,… Đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó và vứt bỏ những thứ không còn giá trị sử dụng.

Bạn có thể thực hiện thói quen này mỗi tuần một lần, mỗi ngày một lần hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy không gian của mình bức bối, khó chịu.

9. Lên kế hoạch trong tuần

Hãy thử ngồi xuống vào Chủ Nhật và lập một danh sách cơ bản cho tuần tiếp theo. Có thể bạn không bám sát theo kế hoạch, nhưng việc sắp xếp thời gian để bạn có thể giặt giũ, đi chợ hoặc giải quyết các dự án tại nơi làm việc có thể giúp bản thân tĩnh tâm.

Ngoài ra, bạn có thể tải các ứng dụng điện thoại để giúp việc lên kế hoạch trở nên thoải mái và tiện dụng hơn.

Ảnh: Unsplash

10. Hòa mình với thiên nhiên

Theo một nghiên cứu, dành từ 30 phút mỗi tuần trong không gian xanh có thể giúp giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Bạn có thể tìm đến thiên nhiên qua những nơi gần gũi như công viên trong khu phố, sân sau của riêng bạn hoặc khu vườn trên sân thượng. Bên cạnh đó, tập thể dục ngoài trời cũng rất tốt cho cơ thể.

11. Thiền định

Có rất nhiều phương pháp thiền, và nó không hề phức tạp. Nó có thể đơn giản như việc ngồi yên lặng với những suy nghĩ của riêng bạn trong 5 phút. Ngay cả các bài tập thở sâu cũng được dùng như một hình thức thiền định.

Ảnh: Pexels

12. Tránh so sánh mình với người khác

Chúng ta dễ dàng so sánh bản thân với người khác, từ mạng xã hội, nơi làm việc đến phòng tập gym. Điều này khiến bạn bất mãn, lo lắng và thậm chí trầm cảm.

Bạn có thể vượt qua tình trạng trên bằng cách tự tin vào thế mạnh bản thân, hít thở sâu, viết nhật ký.

Những

_________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Healthline

No more