Kỹ năng 22/06/2023

9 thói quen tốt của người thành công mà bạn nên thử

Bài Tuan Anh

Trên thực tế, người thành công đã đạt được nhiều thành tựu bằng cách từ rèn luyện những thói quen tốt. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Một số thói quen tốt của người thành công sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm bản thân và phát triển cao hơn nữa. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu trong bài viết sau.

Dấu

1. Hình thành thói quen về tính tổ chức 

Đối với người thành công, một trong những thói quen được nhắc đến nhiều nhất là tính tổ chức, bao gồm cả việc lập kế hoạch cũng như sắp xếp các ưu tiên và mục tiêu. Theo ông Joel Brown, người sáng lập Addicted2Success.com, chúng ta nên ưu tiên thực hiện “Danh sách việc cần làm” vào mỗi buổi tối trước khi ngủ để có sự chuẩn bị thật tốt cho ngày hôm sau. Với những người làm việc tự do, thì ngày chủ nhật rất quan trọng để tổ chức công việc cho cả một tuần tiếp theo. 

Ảnh: Pexels

2. Học cách thư giãn

Bằng cách thiền định hay đơn giản là để bản thân tránh khỏi những điều gây phân tâm, thói quen này rất quan trọng, và luôn được người thành công nhắc đến. Dĩ nhiên, điều này sẽ được hình thành dễ dàng hơn với những người có tính tổ chức, khi họ có thể sắp xếp được thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, việc thư giãn hợp lý cũng giúp tinh thần bạn minh mẫn để đạt điều nhiều thành công.

3. Hành động đúng lúc

Nếu bạn học được thói quen lập kế hoạch, thiết lập các ưu tiên và mục tiêu, nhưng lại không hành động để thực hiện, thì mọi thứ sẽ thành công cốc.

Người thành công luôn bắt tay vào hành động, thậm chí ở thời điểm mà họ cảm thấy chưa sẵn sàng. Vì thế, hãy mạnh dạn thực hiện những điều bạn lập ra. 

Ảnh: Pexels

4. Người thành công chăm sóc bản thân rất tốt

Trong danh sách thói quen của người thành công không thể thiếu việc  chăm sóc cá nhân, bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và sự sạch sẽ. 

Đối với một số người, chăm sóc bản thân liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống phức tạp cộng với lối sống kỷ luật cao. Với số khác, đôi khi việc này lại đơn giản hơn rất nhiều. Tiêu biểu, khi Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, được hỏi về thói quen hằng ngày đã tác động tích cực đến cuộc sống của ông, thì câu trả lời ngắn gọn là “Đi tắm”. 

5. Duy trì thái độ tích cực

Thái độ tích cực là điều cực kỳ quan trọng để bạn hướng đến sự thành công. Ngoài ra, chúng ta nên trau dồi lòng biết ơn cuộc sống. Bên cạnh đó, hãy thực hiện sự tri ấn đó bằng cách đạt được nhiều thành tích không chỉ cho cá nhân, mà còn ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. 

Ảnh: Pexels

6. Người thành công thường hoạt động theo nhóm

Người thành công hiểu rõ giá trị của việc trao đổi ý tưởng với người khác, hiểu rõ hiệu quả của sự hợp tác và làm việc theo nhóm. Bên cạnh đó, những thành tựu của đồng nghiệp, đối tác luôn được họ đề cao và trân trọng. Hãy luôn kết nối nhiều hơn để học hỏi và phát triển.

7. Thói quen tiết kiệm không thể bỏ qua

Tiết kiệm là thói quen giảm thiểu tiền bạc vào các mục tiêu không cần thiết trong cuộc sống, và nó khác với keo kiệt. Bạn có thể rèn luyện thói quen này thông qua việc tránh lãng phí, đồng thời nắm vững các quy tắc bảo vệ tài chính cá nhân. 

Ảnh: Pexels

8. Học cách chia sẻ 

“Cho đi để nhận lại” vẫn là một câu nói quen thuộc qua nhiều thế hệ. Cho dù là quyên góp từ thiện hay chia sẻ ý tưởng, thì đây vẫn là thói quen phổ biến của người thành công. Họ biết rõ giá trị của sự chia sẻ và hầu hết, sự thành công của họ là một điều gì đó giá trị hơn việc tích lũy tài sản cho bản thân. 

Một số người thành công trên thế giới nổi tiếng với việc làm từ thiện phải nhắc đến đó là Bill Gates, Oprah Winfrey, Mark Zuckerberg. 

Dĩ nhiên, chia sẻ không nhất thiết phải là vật chất. Những hoạt động tình nguyện, truyền đạt kiến thức trong cộng đồng hoặc tại trường học, địa phương cũng có thể giúp đỡ được rất nhiều cho người khác. Hãy cân nhắc khía cạnh này nhé. 

9.  Muốn thành công, hãy đọc thật nhiều sách

Thói quen đọc sách là một yếu tố cực kì quan trọng. Bên cạnh nhu cầu để giải trí, đây sẽ là phương tiện để bạn đạt được những kiến thức nhất định và mở rộng sự hiểu biết. Đặc biệt trong thời đại 4.0,khi mọi thứ lại càng trở nên dễ dàng hơn, hãy lấy đó làm một lợi thế để tận dụng thời gian thu thập tất cả thông tin hữu ích sẵn có. 

10

__________

Bài: An An

Tham khảo: investopedia

No more