Kỹ năng 30/05/2019

12 thói quen tốt nam giới nên rèn luyện mỗi ngày

Bài ELLE Team

Ngày nay, mọi thứ đều trở nên dễ dàng với internet, vậy tại sao không tận dụng chúng để xây dựng cho mình những thói quen tốt để trở thành một phiên bản tốt hơn?

Chúng ta hiện đang sống ở thời đại mà mọi người đang có xu hướng thích dành thời gian để chạy bộ hơn là nhậu nhẹt và quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn cả. Đó là về việc xây dựng một lối sống lành mạnh, và trong đó bao gồm những thói quen tốt cho cả thể chất lẫn tinh thần. Để là một người đàn ông hiện đại đúng nghĩa, bạn nên biết 12 thứ mà một người đàn ông nên làm mỗi ngày trong bài viết này của ELLE Man.

thoi quen tot - ELLE Man -1
Ảnh: Men Fashion Magazine

1. Luôn biết ơn và nói lời cảm ơn

Chúng ta thường dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về thứ mình chưa có, những thứ mà mình muốn đạt được hơn là những điều đang tồn tại xung quanh và do đó, chúng ta quên đi sự biết ơn. Khi bạn biết ơn, nghĩa là bạn đang tư duy tích cực, bạn đang nghĩ về những việc gần gũi.

thoi quen tot - ELLE Man -2
Ảnh: PBS

Lấy ví dụ như bạn đang đọc bài viết này: bạn có internet để dùng, một ly nước sạch để uống, tay có thể cử động, chân có thể đi, mắt có thể nhìn. Bạn cho đó là điều hiển nhiên? Không! Hãy suy nghĩ về những bệnh nhân bại liệt, những con người bất hạnh, những ai đang phải chịu khiếm khuyết trên cơ thể, họ khao khát được “hiển nhiên” như bạn.

Rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng ỷ lại, cho rằng mọi việc mình đang sở hữu là thứ mình tất nhiên phải sở hữu – một sai lầm nghiêm trọng. Đừng để mọi thứ mất đi rồi bạn mới hối hận, do đó, hãy biết ơn cho những gì mình đang có hơn là dành nhiều thời gian suy nghĩ về thứ bản thân muốn.

2. Bắt đầu một ngày mới hiệu quả

Ai cũng hiểu rằng càng thức sớm dậy là mình sẽ có thêm nhiều thời gian để hoàn thành các công việc trong một ngày, nhưng đó là về lý thuyết, thực tế ‘tàn khốc’ hơn nhiều. Vào buổi sáng, mỗi khi chuông báo thức réo lên chúng ta thường đập mạnh nó một phát rồi dành thêm vài giờ nữa vùi mình trong chăn, hành động này đồng nghĩa với cái lắc đầu cho một ngày mới ở phía trước.

thoi quen tot - ELLE Man -3
Ảnh: blog.doctoroz.com

Khi bạn thức dậy mà không có kế hoạch gì cả, bạn sẽ chẳng muốn thức và thật khó khăn để bạn đi qua một ngày mà cảm thấy chúng có ý nghĩa. Hãy đặt mục tiêu cho mình: xỏ giày chạy bộ, tập thể dục; uống một tách trà hoặc cà phê; ngồi thiền; 30 phút đọc sách; viết lách. Đừng để một ngày của bạn trôi qua mà không hoàn thành được thứ gì, mọi thứ đều có điểm xuất phát, hãy bắt đầu bằng những thói quen tốt vào buổi sáng.

3. Ăn chín, uống sôi

Mỗi ngày, bạn cần phải cung cấp cho cơ thể mình năng lượng để chúng có thể hoạt động, nhưng nhiều người trong chúng ta có thói quen cung cấp cho cơ thể mình những thứ không thực sự lành mạnh. Hãy tưởng tượng bạn là một chiếc Ferrari, đừng bao giờ đổ nhầm loại xăng, nếu không bạn sẽ phải hứng chịu những ảnh hưởng xấu.

thoi quen tot - ELLE Man -4
Ảnh: Food & Wine Magazine

Hãy chọn những loại thực phẩm tươi, sống; ăn nhiều rau củ quả; nạp đủ dinh dưỡng trong bốn nhóm chất chính: đạm, béo, xơ, vitamin; không nên ăn thức ăn nhanh thường xuyên, không sử dụng nhiều thức ăn chiên, rán, nướng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo cho cơ thể 2 lít nước lọc mỗi ngày. Đây là một trong những thói quen tốt đơn giản mà bạn có thể làm, hãy ghi nhớ.

4. Vận động

Khi ngày mới lại đến, bạn cần phải tập thể dục hoặc chơi thể thao để cơ thể tiến hành trao đổi chất tốt hơn, khiến tâm trạng bạn trở nên vui vẻ, thoải mái. Một lần nữa, đừng cằn nhằn về mục tiêu phía trước, đừng nghĩ bạn phải chịu “tra tấn” trong 2 giờ liền ở phòng gym hay có mặt ở lớp yoga 3 tiếng 30 phút chỉ để ‘tia’ những nàng xinh tươi có độ dẻo dai đáng nể.

Đừng bao giờ hoài phí như vậy cũng như tạo cho bản thân mình áp lực, hãy cứ vận động, từ đơn giản cho đến nâng cao. Mỗi sáng, bạn có thể đặt mục tiêu đi bộ 1km từ nhà rồi quay về, hít đất 10 lần hay tập cardio trong 15 phút hoặc chơi thể thao. Dù bạn có làm gì trong ngày đi chăng nữa, đừng bỏ quên thói quen tốt này.

thoi quen tot - ELLE Man -5
Ảnh: Harvard Health – Harvard University

5. Không ngừng học hỏi

Bạn còn nhớ câu nói: “Học, học nữa, học mãi” của Lênin không? Nếu có thì hãy tuân theo lời thị huấn này của ông, nó không chỉ đúng với một người mà là đúng với toàn nhân loại. Khi chúng ta học xong ở trung học, chúng ta đến đại học, sau đó đi làm, và mãi tới cuối đời, chúng ta vẫn cần phải học mỗi ngày.

thoi quen tot - ELLE Man -6
Ảnh: IELTS Planet

Nếu bạn biết mình đam mê về lĩnh vực nào đó, hãy tìm hiểu chúng. Bạn có thể học được cách viết văn cho tốt, cách thuyết trình hiệu quả trước đám đông, cách chụp hình đẹp, cách sử dụng những ứng dụng nào đó phục vụ cho đời sống, công việc của mình. Ngày nay, mọi thứ đều trở nên dễ dàng với internet, hãy tận dụng chúng để xây dựng cho mình những thói quen tốt.

6. Dành thời gian cho người xứng đáng

Đầu tiên, bạn cần phải nghĩ về gia đình, bạn nên dành nhiều thời gian cho họ bởi vì mỗi người đều cần một tổ ấm, biết cách xây dựng chúng sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc. Không cần nói ở mức độ vĩ mô, những thứ bạn cần làm chỉ đơn giản là ăn tối cùng bố mẹ, nói chuyện với anh chị em trong nhà, chia sẻ về cuộc sống cá nhân của bạn là đã có thể thắt chặt mối quan hệ giữa các thành viên và đồng thời giúp cuộc sống bạn trở nên ý nghĩa.

thoi quen tot - ELLE Man -7
Ảnh: NewsOK

Đối với bạn bè, bạn hãy lựa chọn kết giao với những ai có thể giúp đỡ bạn trong cuộc sống, công việc; hãy nói chuyện với những người có thể cho bạn một quan điểm mới mẽ về các vấn đề hoặc họ khiến bạn trở nên tích cực hơn trong hành động, suy nghĩ. Thời gian là hữu hạn, luôn biết trân trọng giây phút cùng những người thân yêu vì họ sẽ không đi cùng chúng ta mãi.

7. Săn sóc diện mạo nhiều hơn

Hãy tập thói quen tốt giúp bạn có vẻ ngoài thu thút, ấn tượng. Mỗi ngày, hãy đứng trước gương để tự xem xét lại gương mặt và ngoài hình của bạn, hãy cân nhắc xem bản thân cần phải cạo râu, tóc hay chăm sóc da mặt hay không? Nếu không, bạn vẫn nên làm, nếu có bạn càng phải thực hiện.

thoi quen tot - ELLE Man -8
Ảnh: Complete Guide

Để giữ vẻ ngoài trẻ trung và đầy sức sống như hồi 20 mặc dù bạn đã ở tuổi 30, 40 hay 50 thì bạn cần phải thực sự quan tâm đến bản thân mình. Hãy tham khảo những cách chăm sóc da mặt chon nam, chọn cho mình loại sữa rửa mặt thích hợp, chọn loại wax có lợi cho tóc, sử dụng loại kem đánh răng có nhiều công năng và lợi ích cho răng miệng.

8. Có thời gian riêng cho bản thân

Khi bạn làm điều gì đó, hãy cho bản thân một sự phản hồi rằng điều bạn làm có thực sự cần thiết không bởi lẽ chúng ta thường dấn thân vào những thứ mà chính mình cũng không hề muốn. Nếu có cơ hội, hãy thực hiện công việc trong ngày một mình dù có là đi bar, xem bóng đá, đến phòng gym, …  Bạn cần cho bản thân thời gian chiêm nghiệm lại mọi thứ bạn làm.

thoi quen tot - ELLE Man -9
Ảnh: Video Blocks

Nếu bạn muốn một ngày trôi qua thực sự có ý nghĩa, hãy tập cách xác định đâu là lý do khiến bạn phải làm điều gì đó. Một thói quen tốt không chỉ giúp bạn cảm thấy vui vẻ mà còn giúp bạn thay đổi cách tư duy.

9. Ngủ ngon

Hiện tại, chúng ta có thể chia số đông ra làm 2 phe: một phe tán thành việc rút ngắn thời gian ngủ vì điều này được cho là dấu hiệu của trưởng thành, một phe vẫn giữ quan điểm ngủ đủ 8 tiếng một đêm. Rất khó để áp đặt quy chuẩn lên từng cá nhân, nhưng xét ở góc độ khoa học, thiếu ngủ là một mối đe dọa lớn vì nó làm gia tăng sự căng thẳng, lo lắng và dẫn đến nhiều bệnh tật.

thoi quen tot - ELLE Man -10
Ảnh: inspiradata.com

Có rất nhiều bằng chứng về hậu quả của việc thức khuya, thiếu ngủ và chắc hẳn bạn cũng thừa biết điều này. Nếu có thể, hãy cho bản thân một giấc ngủ sâu để loại bỏ đi sự mệt mỏi của một ngày, nạp lại năng lượng sẵn sàng cho ngày mới; bạn cũng đừng nên sử dụng thời gian ngủ để làm viện nếu không bắt buộc.

10. Ngăn nắp, có tổ chức

thoi quen tot - ELLE Man -11
Ảnh: Boom Box Post

Ngăn nắp là vấn đề của rất nhiều anh chàng. Để giữ bản thân mình quen với sự ngăn nắp, hãy bắt đầu xếp lại tủ quần áo, dọn phòng, vứt đi những vật dụng không cần thiết. Mỗi tối, bạn hãy chọn cho mình một bộ đồ mà sáng hôm sau dùng để diện ra ngoài đi làm hoặc gặp bạn bè; viết xuống một danh sách việc cần làm cho ngày mai, luôn hướng đến sự tổ chức trong những thứ nhỏ nhất. Đây là một trong những thói quen tốt bạn cần phải ưu tiên.

11. Viết lách

Viết lách là thói quen tốt giúp trí não của bạn giảm bớt sự mệt mỏi bằng cách chuyển những ý nghĩ trong đầu lên trang giấy. Dù cho đó là những mối lo lắng, sự tiêu cực hay tích cực, hãy viết chúng xuống vì bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy chuyến hành trình mà bản thân đang trải qua.

Nếu đó là những lo lắng, việc viết lách sẽ giúp bản thân bạn có cái nhìn nghiêm túc về chúng, từ đó có thể lập ra những giải pháp để xử lý vấn đề. Khi viết, hãy tập trung và thành thật với chính mình vì chỉ có như vậy bản thân bạn mới cảm nhận được sự chia sẻ từ tâm hồn.

thoi quen tot - ELLE Man -12
Ảnh: jayneehoward.com

 

12. Thúc đẩy bản thân

thoi quen tot - ELLE Man -13
Ảnh: me.askmen.com

Nhiều người tưởng tượng ra sự tiến bộ là thứ gì đó vô cùng lớn lao, nhưng họ đâu biết rằng chính bản thân mình đã rơi vào sự hiểu lầm tai hại. Sự tiến bộ, nói một cách chính xác là bản thân bạn thực hiện được nhiều hơn, tốt hơn công việc mà bạn làm trong quá khứ. Một lần nữa, đừng suy nghĩ ở mức độ vĩ mô vì chống đẩy thêm một lần so với tổng số lần ngày hôm qua đã là tiến bộ.

Bên cạnh đó, hãy bứt phá bản thân ra khỏi vùng an toàn. Khi bạn rời khỏi sự an toàn, bản thân sẽ tự khắc làm quen và xoay sở với điều kiện mới – tiền đề để trưởng thành.

Xem thêm:

5 thói quen tốt giúp bạn nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ

6 thói quen tốt giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

No more