Phương pháp giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu

07/03/2023, 07:57 AM

Tất cả chúng ta đều có những thói quen xấu, và bạn bất lực trong việc thay đổi chúng. Hãy để ELLE Man giúp bạn tìm ra phương pháp để hoàn thiện bản thân nhiều hơn.

Tất cả chúng ta đều có những thói quen xấu muốn loại bỏ. Bạn có thể nghĩ rằng mình dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội hoặc chơi trò chơi, hoặc thay vì dành thời gian xem youtube thì có thể đọc cuốn tiểu thuyết kinh điển mà bản thân luôn muốn thử? Mặc dù đã nhiều lần cố gắng rất nhiều, nhưng hiệu quả đem lại cho bạn không mấy khả quan.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể dừng lại các thói quen xấu? Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp mà ELLE Man gợi ý qua bài viết sau.

12

1. Lập danh sách các thói quen xấu

Hãy lập danh sách các mục tiêu – hay nói đúng hơn là thói quen xấu – mà bạn muốn loại bỏ trong thời gian tới. Đó có thể là dành ít thời gian hơn cho mạng xã hội, tập thể dục nhiều hơn, từ bỏ hút thuốc hoặc ngừng cắn móng tay.

Lập danh sách các thói quen xấu không phải khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân mà để giúp chúng ta nhận thức rõ về những điều phải muốn thay đổi.

Danh sách này có vẻ quá sức, đặc biệt nếu nó tiếp tục phát triển và tăng lên mỗi năm. Bạn không cô đơn. Tất cả chúng ta đều có những thói quen – cũ và mới – muốn thay đổi. Thay vì cố gắng thay đổi tất cả, chỉ cần làm được một hoặc là đủ.

Ảnh: Pexels

2. Xác định nguyên nhân gây ra thói quen xấu

Sau khi đã lập danh sách các thói quen xấu, hãy thử tìm xem điều gì thúc đẩy chúng xảy ra.

Có thể bạn ăn vặt nhiều hơn khi căng thẳng hoặc vừa trải qua ngày tồi tệ. Hoặc bạn dành quá nhiều thời gian để lướt mạng xã hội vì cảm thấy buồn chán. Lo lắng đang khiến bạn cắn móng tay?

Hãy tìm hiểu điều gì khiến thói quen xấu diễn ra có thể giúp chúng ta nảy ra ý tưởng để ngăn chặn hoặc thay đổi hành vi.

3. Loại bỏ nguyên nhân, nếu có thể

Một khi bạn biết nguyên nhân, hãy loại bỏ hoặc tìm cách xoa dịu những cảm xúc đó bằng cách tránh xa các tác nhân khiến thói quen xấu xảy ra.

Ví dụ: Nếu điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy là kiểm tra điện thoại, hãy thử để điện thoại bên ngoài phòng hoặc ở một khu vực khác không gần giường của bạn.

Điều này không nhất thiết phải thực hiện mãi mãi, chỉ cần hành động cho đến khi bạn tự tin rằng mình đã bỏ được thói quen này.

Ảnh: Pexels

4. Thay thế bằng cách thói quen tốt

Nghiên cứu năm 2011 cho thấy thay thế một thói quen bằng một hành vi khác là một cách tốt để thay đổi hoặc từ bỏ những điều độc hại.

Thay vì tìm tới một điếu thuốc khi căng thẳng, bạn hãy thử các kỹ thuật quản lý căng thẳng – chẳng hạn như đi dạo hoặc thiền – để tìm sự xoa dịu. Khi lo lắng lại khiến bạn cắn móng tay, hãy thử một số bài tập hít thở sâu để xoa dịu cảm xúc.

Tuy nhiên, bạn không nên thay thế thói quen xấu bằng một hành vi thiếu lành mạnh tương tự. Ví dụ: nếu bạn muốn ngừng lướt mạng xã hội quá nhiều, đừng sử dụng một ứng dụng phát trực tuyến khác để thay thế.

Hãy thử những ý tưởng thay thế sau:

– Ăn trái cây khi bạn nghĩ về đồ ngọt đã qua chế biến

– Viết nhật ký khi bạn căng thẳng hoặc lo lắng

– Đọc một cuốn sách khi bạn đang buồn chán

– Nhai một miếng kẹo cao su khi bạn muốn hút thuốc

Ảnh: Pexels

5. Thực hiện các thay đổi đơn giản

Các chuyên gia tin rằng hành vi xấu rất khó bỏ vì nó đã trở thành một phần trong lịch trình và khuôn mẫu hàng ngày của chúng ta. Trên thực tế, các hành vi hình thành nên thói quen đã được liên kết trong lịch sử của “hạch nền” (basal ganglia) trong não của chúng ta.

Thực hiện những thay đổi đơn giản — chẳng hạn như di chuyển điện thoại của bạn khỏi tủ đầu giường trước khi đi ngủ — có thể giúp hành vi mới trở thành một phần trong thói quen của bạn dễ dàng hơn.

6. Tự thưởng cho bản thân

Hãy thúc đẩy bản thân thay đổi thói quen bằng cách sử dụng các phần thưởng.

Phần thường không cần phải là thừ đắt tiền hoặc cầu kỳ. Đó có thể là một cái gì đó đơn giản như bọt tắm xà phòng hoặc bữa ăn yêu thích.

Cân nhắc đặt mục tiêu trong tuần và nếu bạn đạt được mục tiêu đó, hãy tự thưởng cho mình. Biết rằng có một phần thưởng trong tương lai có thể thúc đẩy bạn gắn bó với kế hoạch bỏ thói quen xấu hơn.

Ảnh: Pexels

7. Đừng bỏ cuộc

Thói quen rất khó bỏ. Nó không được hình thành trong một đêm, vì vậy cũng sẽ không thay đổi trong một sớm một chiều. Cần có thời gian và sự kiên nhẫn để các hành vi tốt phát triển. Đừng bỏ cuộc!

9

___________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: psychcentral

9 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy trong CV của bạn trong 2023 9 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy trong CV của bạn trong 2023
Thị trường việc làm 2023 tiếp tục có những biến động mới. Điều đó buộc bạn phải có thêm các kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của nhà...
Bạn cần bao nhiêu thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc? Bạn cần bao nhiêu thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc?
Hãy tưởng tượng bạn thức dậy vào ngày đầu tiên của một kỳ nghỉ hạnh phúc. Bạn thưởng thức bữa sáng nhàn nhã, đi dạo trên bãi...
7 điều bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch tài chính tuổi 30 7 điều bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch tài chính tuổi 30
Lập kế hoạch tài chính cá nhân ở tuổi 30 cần lưu ý điều gì để đảm bảo thu nhập của bạn luôn cân bằng nhất? Hãy cùng ELLE Man...
8 cách giúp bạn trở thành tín đồ của thời trang bền vững 8 cách giúp bạn trở thành tín đồ của thời trang bền vững
Thời trang bền vững là một khái niệm rất rộng. Nó không chỉ bao gồm tạo ra trang phục mang chất liệu thân thiện với môi...
6 cách giúp nam giới nắm vững nghệ thuật an ủi người khác 6 cách giúp nam giới nắm vững nghệ thuật an ủi người khác
An ủi không phải là thế mạnh của nhiều nam giới. Với 6 cách đơn giản này, bạn sẽ nắm được nghệ thuật người khác. Hãy cùng ELLE...
Vì sao cách mặc quần áo góp phần thay đổi tư duy của bạn? Vì sao cách mặc quần áo góp phần thay đổi tư duy của bạn?
Chúng ta thường có câu cửa miệng "mặc đẹp để thành công". Đó không hẳn là lời nói suông, bởi nó đã được chứng minh là nhận...
10 cách giúp bạn đối phó với áp lực cuộc sống tốt hơn 10 cách giúp bạn đối phó với áp lực cuộc sống tốt hơn
Áp lực trong cuộc sống là chuyện mà bất cứ một ai cũng phải đối mặt. Điều này gây ra nhiều ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng...
Career Break: Bạn cần những gì để "tạm dừng" sự nghiệp? Career Break: Bạn cần những gì để "tạm dừng" sự nghiệp?
Trong những năm qua, cụm từ "career break" đã được đề cập rất nhiều. Nó có nghĩa là gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu.
Tips sống xanh đơn giản giúp bạn vui khỏe trọn vẹn Tips sống xanh đơn giản giúp bạn vui khỏe trọn vẹn
Sống xanh là xu hướng sống lành mạnh cho sức khỏe của bạn và cả sức khỏe của Trái Đất. Dù bạn đã, đang hay sẽ tiếp cận lối...