Nhân vật 23/04/2018

Avicii và những ca từ truyền cảm hứng còn đọng lại mãi

Bài ELLE Man

Avicii đã ra đi mãi ở tuổi 28 trong sự tiếc thương vô hạn của toàn thế giới. Một lần nữa hãy cùng nhìn lại những ca từ tràn đầy cảm hứng mà người nghệ sĩ trẻ tài danh này đã từng tạo ra cho nền âm nhạc của chúng ta.

Một ngày gần cuối tháng tư, Avicii – nghệ sĩ EDM được mệnh danh “người truyền cảm hứng” – đã ra đi mãi mãi ở tuổi 28. Đối với nhiều người, Avicii không đơn thuần chỉ là một DJ, một người làm nhạc điện tử – dòng nhạc vẫn gắn liền với định kiến “thị trường, thương mại, mì ăn liền”. Âm nhạc của Avicii giàu có và dồi dào triết lý, những lời ca đơn giản mộc mạc nhưng lại là liều thuốc an thần có thể động viên, đưa người nghe qua những đêm dài u tối.

Tôi muốn làm ra những lời ca động viên người khác, tôi nghĩ chúng ta nên động viên nhau bằng âm nhạc” – Avicii chia sẻ trong một buổi phỏng vấn. Không giống với xu hướng làm nhạc thời đại nay, rất khó để tìm được yếu tố tiêu cực, vị kỷ hay những chuyện tình cảm nam nữ tính dục đơn thuần trong nhạc của Avicii. Trong những giai điệu của anh, cuộc sống dù buồn bã, bế tắc, nhưng vẫn sẽ có “một ngày tốt hơn” đang đợi. (For A Better Day – tên một bài hát của Avicii)

Chân dung Avicii
Chân dung Avicii

Avicii tên thật là Tim Bergling, sinh ngày 8 tháng 9 năm 1989 tại Stockholm, Thụy Điển. Thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ ba và mẹ, vốn là diễn viên được đề cử Oscar cho bộ phim “My Life as a Dog”, âm nhạc là niềm đam mê của Avicii từ những ngày còn nhỏ. Buổi biểu diễn đầu tiên của Avicii với tư cách DJ từng diễn ra thời học sinh với số lượng khán giả 40 bạn học. Năm 2007, anh bắt đầu ký tên với hãng đĩa Dejfitts Plays. Mất 4 năm cho đến 2011 và bản hit “Levels” ra đời, cái tên Avicii mới được chú ý trên toàn thế giới.

Có một thực tế Avicii không quá nổi bật trong top những DJ hàng đầu như những tên tuổi khác: Martin Garrix, Armin Van Buuren hay Hardwell. Những kỹ thuật âm thanh, cách xử lý sắc sảo, những đoạn beat bắt tai cũng không phải những thứ âm nhạc Avicii quá đặt nặng. Cảm xúc và chiều sâu chiêm nghiệm là thứ mà Avicii muốn tập trung truyền tải. Nghe EDM để lắng đọng, suy tư hãy ngẫm nghĩ? Điều này có vẻ hơi lạ thường, nhưng âm nhạc Avicii là tổng hòa của 2 yếu tố, những giai điệu hiện đại và những triết lý cuộc sống. “Sống cho ngày hôm nay và làm hết những gì bạn có thể làm”, triết lý tưởng chừng quen thuộc nhưng hiếm ai có thể truyền tải một cách mượt mà và lắng đọng trong âm nhạc điện tử như Avicii.

chân dung avicii
Chân dung Avicii

Năm 2016, Avicii từng để lại nhiều tiếc nuối khi tuyên bố giải nghệ. Sức khỏe anh gặp nhiều bất ổn được cho là do vấn đề nghiện rượu gây ra. Nhưng điều đó vẫn không khiến anh ngừng viết nên những lời nhạc truyền cảm hứng và động viên người nghe. Năm 2017 Avicii trở lại với mini album “Avici” và lời hứa hẹn đây chỉ là một phần nhỏ của album sắp tới. Trong những dòng chia sẻ cuối cùng của mình, Avicii vẫn lạc quan và đầy năng lượng:

“Năm ngoái, tôi đã ngừng biểu diễn live, nhiều người trong các bạn nghĩ chắc tôi giải nghệ rồi. Nhưng ngừng diễn live không có nghĩa là dấu chấm hết của Avicii hay tôi sẽ ngừng sự nghiệp âm nhạc. Thay vào đó, tôi đã quay lại nơi mà mọi thứ trở nên thật rõ ràng – studio thu âm. Giai đoạn kế tiếp, tôi sẽ quay lại với đam mê sản xuất âm nhạc cho các bạn. Nó sẽ là khởi đầu của một điều hoàn toàn mới. Tôi mong các bạn sẽ yêu thích sản phẩm mới nhiều như tôi”.

fsjjsj
Avicii và những màn trình diễn đầy cảm hứng của mình

Ngày hôm qua, người nghệ sĩ từng truyền động lực cho nhiều người trẻ đã quyết định không thể tiếp tục truyền động lực cho chính bản thân mình thêm nữa. Avicii dừng lại cuộc đời mình ở tuổi 28, khi mọi thứ vẫn còn quá sớm. Hiện tại lý do khiến Avicii qua đời vẫn đang được điều tra. Nhưng dù thế nào đi nữa, có lẽ hình ảnh một sân khấu đông nghẹt khán giả, bảng tên Avicii lấp lánh bên trên, tất cả mọi người nơi đó cùng hòa vang câu hát “One day you will leave this world behind, so live a life you will remember” đã trở thành ký ức đẹp đẽ trong lòng mỗi chúng ta và cũng là lời tạm biệt đối với người nghệ sĩ đầy tài năng.

Cùng ELLE Man điểm lại những khoảnh khắc đẹp đẽ của Avicii và những lời bài hát đã, đang và vẫn sẽ mãi là nguồn cảm hứng để chúng ta “sống một cuộc sống đáng nhớ” hơn:

"Vẻ đẹp của mọi thứ nằm ở việc Chỉ cần có sự nỗ lực, sẽ luôn có một con đường. Và cũng thật tuyệt diệu làm sao, vì sau những đêm tối sẽ luôn là một ngày mới" - Avicii
“Vẻ đẹp của mọi thứ nằm ở việc Chỉ cần có sự nỗ lực, sẽ luôn có một con đường. Và cũng thật tuyệt diệu làm sao, vì sau những đêm tối sẽ luôn là một ngày mới” – Avicii

 

"Hãy đánh thức tôi dậy khi những câu chuyện này kết thúc, khi ấy chắc tôi đã già hơn và dày dặn hơn rồi. Tôi cứ đi tìm kiếm chính mình suốt thời gian qua, mà đâu nào biết tôi đã lạc lối" - Avicii
“Hãy đánh thức tôi dậy khi những câu chuyện này kết thúc, khi ấy chắc tôi đã già hơn và dày dặn hơn rồi. Tôi cứ đi tìm kiếm chính mình suốt thời gian qua, mà đâu nào biết tôi đã lạc lối” – Avicii

 

 "Nếu một ngày thế gian này sụp đổ, đừng lo vì tôi sẽ làm mọi thứ vì em" - Avicii

“Nếu một ngày thế gian này sụp đổ, đừng lo vì tôi sẽ làm mọi thứ vì em” – Avicii
Khi con già đi, con sẽ nhớ lắm những ngày tháng tuổi trẻ này. Hãy cứ nghĩ về cha những khi con sợ hãi" - Avicii
Khi con già đi, con sẽ nhớ lắm những ngày tháng tuổi trẻ này. Hãy cứ nghĩ về cha những khi con sợ hãi” – Avicii

 

"Tôi ước mình có thể sống mãi những tháng ngày tươi trẻ này. Không còn những sợ hãi mỗi khi nhắm đôi mi" - Avicii
“Tôi ước mình có thể sống mãi những tháng ngày tươi trẻ này. Không còn những sợ hãi mỗi khi nhắm đôi mi” – Avicii
Một ngày con sẽ bỏ lại thế giới này mà ra đi. Nên hãy cứ sống một cuộc đời thật đáng nhớ" - Avicii
Một ngày con sẽ bỏ lại thế giới này mà ra đi. Nên hãy cứ sống một cuộc đời thật đáng nhớ” – Avicii

Xem thêm: 

DJ Avicii đột ngột ra đi ở tuổi 28

5 DJ nổi tiếng của làng âm nhạc thế giới

Tổng hợp : Hạnh Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, thiết kế hình ảnh: Hạnh Nguyên)

No more