Nhân vật 28/10/2017

Bill Gates: Một cuộc đời rực rỡ và bình dị

Bài ELLE Team

Nhiều người trẻ hoài bão xem Gates như một tấm gương mẫu mực, vì Gates đã bỏ ngang việc học ở Harvard và trở thành một nhân vật quan trọng trong quá trình cách mạng máy tính cá nhân.

Danh

Có lẽ, đó là tất cả những gì chúng ta biết về Bill Gates. Đã bao giờ chúng ta thắc mắc, người đàn ông này sống ra sao với khối tài sản mà đến đời con đời cháu vẫn không xài hết?

Làm việc, làm việc và làm việc

Giữa năm 2006, phóng viên Matt Mondok từng tham quan nhà Bill Gates và tường thuật sinh hoạt hằng ngày của Gates. Mặc dù đã trở thành siêu tỷ phú, Gates lại không hề thảnh thơi chút nào. Ông vẫn dành thời gian để tham dự các hội nghị và đọc e-mail. Trong văn phòng làm việc của Gates có ba màn hình máy tính. Một màn hình hiển thị hộp thư, một màn hình hiển thị e-mail Gates đang đọc và một màn hình hiển thị trình duyệt tìm kiếm. Gates đọc khoảng một trăm e-mail một ngày, nhưng đó không phải tất cả những e-mail Gates đã nhận. Nhiều e-mail khác đã được người trợ lý riêng sàng lọc bớt.

Đối với người đàn ông từng điều hành một siêu tập đoàn, con số một trăm không phải là nhiều. Nhưng rồi nhiều để làm gì? Theo Gates, khi phải đọc quá nhiều e-mail thì bạn sẽ dễ mất tập trung. Bên cạnh đó, bạn cũng không chắc lấy được thông tin mình cần. “Ngập” thông tin không đồng nghĩa với gặp đúng người, có đúng thông tin.

Vậy Gates đã làm thế nào để hạn chế vấn đề “ngập” thông tin? Gates đã sử dụng một ứng dụng giúp ông liên lạc với những người quan trọng. Thông qua SharePoint, Gates sẽ xem qua và nhận xét bài viết của các nhân viên Microsoft, về tương lai của công ty nói riêng và tương lai của công nghệ nói chung.

Bill Gates: Một cuộc đời rực rỡ và bình dị
Bill Gates thường dành thời gian rảnh rỗi để đọc sách.

Nhắc tới nhân viên Microsoft, họ có một cảm xúc lẫn lộn khi kể về ông chủ của mình. Brad Silverberg nhớ lại quãng thời gian đầu gia nhập Microsoft: Anh ta cùng Bill và một số người bạn bay từ NY tới Seattle để gặp gỡ khách hàng. Dù là một công ty lớn nhưng Microsft có quy định khá kỳ quặc: Mọi người đều phải ngồi hạng ghế phổ thông, tức hạng ghế “bình dân” nhất. Bill cũng không là ngoại lệ và ông dành khoảng thời gian trên máy bay để đọc sách. Brad thực sự ấn tượng với phong cách lãnh đạo giản dị của Gates. Bây giờ, sau gần 30 năm, Gates đã sở hữu máy bay riêng và gọi đó là “thú vui tội lỗi”.

Bill Gates: Một cuộc đời rực rỡ và bình dị
Bill được xem là cơn ác mộng với nhân viên.

Spolsky, một nhân viên khác của Microsoft, từng chia sẻ trên Blog của mình: Gates từng gặp riêng anh ta để nói về sản phẩm do anh ta thiết kế. Trong cuộc gặp đó, một người thuộc nhóm Spolsky cũng đi theo chỉ để đếm số lần mà Gates…văng tục. Mục đích của Gates là nhằm kiểm tra xem nhân viên của mình có hiểu biết gì về sản phẩm của họ. Gates sẽ gặng hỏi họ cho tới khi nào họ bó tay, và sau đó Gates sẽ “sạc” cho họ một trận.

Những ngày rất bình thường trong đời ngài tỷ phú

Chỉ sau một tháng kể từ lần gặp gỡ Matt Mondok, Bill Gates đã tuyên bố không còn làm việc toàn thời gian cho Microsoft nữa. Nhưng cuộc sống của Bill Gates có vì vậy mà bớt bận rộn hơn không, khi giờ ông chỉ là một anh nhân viên bán thời gian? Câu trả lời là: Không hề. Mặc dù thời gian dành cho Microsoft giảm xuống, thời gian cho quỹ Bill & Melinda Gates lại tăng lên.

Quay trở lại năm 1987, Gates đã gặp Melinda – người vợ tương lai của mình, tại một buổi họp báo. Khi đó, Melinda đang là nhân viên Microsoft. Hai người kết hôn vào năm 1994, và người chọn nhẫn cưới cho đôi vợ chồng trẻ không ai khác chính là Warren Buffet – người giàu thứ hai thế giới.

Bill Gates: Một cuộc đời rực rỡ và bình dị
Bill cùng vợ luôn tích cực đóng góp cho sự phát triển của nước nghèo.

Cũng trong năm 1994, Melinda nghỉ việc để tập trung làm từ thiện. Cụ thể, bà cùng với chồng mình đã thành lập quỹ William H.Gates nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, sức khỏe cũng như hỗ trợ những người thu nhập thấp. Năm 2000, hai người tập hợp một vài quỹ gia đình và góp 28 tỷ đô để thành lập quỹ Bill & Melinda Gates.

Kể từ khi thành lập cho tới nay, quỹ Bill & Melinda Gates đã hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm cải thiện chất lượng sống ở các nước nghèo và cung cấp học bổng Cambridge cho sinh viên trên toàn thế giới. Bill Gates đặc biệt quan tâm tới việc chữa trị căn bệnh sốt rét, còn vợ ông thì đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của mẹ và em bé.

Năm 2010, Bill và Melinda cùng người bạn thân Warren Buffet chung tay phát động chiến dịch “The Giving Pledge”. Chiến dịch này nhằm kêu gọi người giàu cho đi phân nửa số tài sản của mình, trong lúc còn sống hay đã qua đời. Tính tới tháng 5/2017, đã có gần 160 người tham gia chiến dịch “The Giving Pledge” với tổng giá trị tải sản lên tới hơn 700 tỷ đô. Vợ chồng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, thiên tài điên Elon Musk và ông trùm truyền thông Michael Bloomberg là những người đã đăng ký “The Giving Pledge”.

Bill Gates: Một cuộc đời rực rỡ và bình dị
Bên cạnh thói quen đọc sách, Bill cũng rất thích đánh tennis.

Hết làm công nghệ rồi làm từ thiện, Bill Gates vẫn dành chút thời gian cho những thú vui riêng, đáng kể nhất là thú vui sách vở. Gates thực là một con mọt sách, và đã xây cho mình một thư viện riêng trong ngôi biệt thự. Bộ sưu tập của Gates bao gồm “Codex Leicester” của Leonardo Da Vinci trị giá lên tới…30 triệu đô. Gates còn sở hữu một bộ sưu tập tranh chất lượng, với bức “Lost on the Grand Banks” của Winslow Homer trị giá 36 triệu đô. Ngoài ra, Gates cũng rất thích chơi tennis.

Và người đàn ông giàu nhất thế giới sẽ làm gì cuối ngày, khi công việc tạm thời gác sang một bên? Bill Gates chia sẻ trên reddit rằng, “Tôi rửa bát mỗi đêm. Những người khác tình nguyện làm thay nhưng tôi thích cái cách mà mình rửa bát.”

____

Phúc (Nguồn: Tổng hợp)

No more