Bình luận viên golf Nam Giang: “Golf trẻ là tương lai”

21/03/2023, 15:41 PM

Golf là môn thể thao thường được gắn liền với hình ảnh là trò chơi của những ngôi sao, tầng lớp thượng lưu và đẳng cấp xã hội. Tuy nhiên, golf ngày nay cũng trở nên dễ tiếp cận và phổ cập hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, đây vẫn được coi là bộ môn khó nhất trong cách chơi cũng như khả năng tiếp cận do vấn đề kỹ thuật cũng như chi phí thời gian dành cho nó.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia có thị trường golf sôi nổi nhất hiện nay khi số lượng người chơi đang tăng lên. Hãy cùng ELLE Man tìm đến bình luận viên golf Nam Giang – để biết được những cơ hội cũng như khó khăn, trăn trở của chính người trong cuộc với môn thể thao này tại thị trường Việt Nam.

GOLF CHÍNH LÀ MÔN THỂ THAO GIẢI PHÓNG TÂM TRÍ

Phóng viên (PV): Xin chào anh Nam Giang. Anh bắt đầu yêu golf từ khi nào?

Nam Giang: Năm 2011 tôi bén duyên với golf. Nhìn lại hành trình 12 năm gắn kết với môn thể thao này, tôi đã có nhiều kỷ niệm vui buồn và đáng giá trong suốt thời gian dài đó.

PV: Vậy còn hành trình bình luận golf của anh thì sao?

Tôi bén duyên với hành trình bình luận golf từ năm 2019 và tới đầu năm 2020 thì chính thức nhận công việc này. Tôi chú trọng tới đài từ, cách phát âm, cả kiến thức ngoài lề để các buổi bình luận của mình được sinh động, cảm xúc hơn. Tôi đã được chứng kiến nhiều trận đấu hay sau ba năm gắn bó.

PV: Chắc chắn trong quá trình chinh phục ước mơ, anh đã gặp rất nhiều trở ngại. Anh có thể chia sẻ khó khăn lớn nhất mà bản thân từng trải qua không?

Năm đầu tiên vào làm golf, khó khăn lớn nhất đối với tôi là golf chưa phát triển như bây giờ, và rất ít người chơi môn thể thao này. Vì thế, tôi quyết định xây dựng một chuyên trang về golf với tên gọi Việt Nam Golf News – website tập trung chia sẻ về kỹ thuật và các giải đấu golf đình đám.

Bước ngoặt ấn tượng đến với tôi vào năm 2015, khi tôi được tham dự giải đấu vô địch Quốc gia nữ và được xem trực tiếp giải đấu Hồ Tràm mở rộng (Asian Tour). Sau những giải đấu ấy, tôi mong muốn tiếp cận với golf thế giới nhiều hơn, và quyết định đổi Việt Nam Golf News thành GolfEdit.com. Trang web được tôi phát triển, nâng cấp, và hiện tại trang chuyên sâu, góc nhìn về chuyên môn được đánh giá cao trong làng golf Việt.

Khó khăn nữa là bản thân tôi vẫn còn mới với làng golf, phải mất thời gian và công sức để mọi người biết tới. Hơn nữa, bộ môn này không phổ biến như bóng đá. Việc tập trung chia sẻ về kỹ thuật và chuyên môn golf cũng là thử thách để bản thân tôi chinh phục. Tới khi tôi bắt đầu chơi golf nhiều hơn (Từ năm 2015 đến hiện tại) thì con đường cũng đã mở ra bởi không gì bằng trải nghiệm thực tế.

Biên tập viên Nam Giang chia sẻ: “Năm 2011 tôi bén duyên với golf. Nhìn lại hành trình 12 năm gắn kết với môn thể thao này, tôi đã có nhiều kỷ niệm vui buồn và đáng giá trong suốt thời gian dài đó.”

PV: Thần tượng golf của anh là ai?

Tiger Woods giúp tôi biết đến golf, nhưng người thúc đẩy tôi theo đuổi môn thể thao này mạnh mẽ hơn là Rory McIIroy. Tôi thực sự bị thuyết phục đi vào lĩnh vực golf sau khi được xem Rory McIlroy vô địch US Open 2011 qua truyền hình. Anh ấy chơi golf vô cùng xuất sắc và giống như một thần đồng. Tôi thần tượng Rory Mcllroy qua những cú swing (đánh bóng) đẹp mắt. Ngoài ra, phong cách chơi golf của tôi cũng ảnh hưởng từ anh ấy.

PV: Theo anh, sức hút của golf nằm ở đâu?

Golf lúc nào cũng như mới, và chẳng ai có thể chinh phục được golf. Ngày hôm qua bạn có trận đấu tệ, nhưng hôm nay bạn lại chơi tốt. Đôi khi, chỉ một cú đánh cũng có thể điều khiển cảm xúc của bạn cả ngày. Vì thế, người nào bản lĩnh và chấp nhận những khoảnh khắc thăng trầm của golf thì sẽ chơi được.

Chơi golf chính là sự giải phóng tâm trí. Tôi cho rằng việc chơi golf không khác gì việc bạn tập yoga cho não bộ. Chơi golf vui vẻ, thả hồn vào từng đường nét của sân golf chính là một dạng thả lỏng bản thân. Cơ thể bạn khi đó được rèn luyện và tâm trí của bạn trở nên trống rỗng.

PV: Golf là môn thể thao giải phóng tâm trí, anh có thể chia sẻ thêm về điều này không?

Khi tới với golf, tôi được “ba chữ tâm”: tâm hồn thư giãn, tâm trí trống rỗng và tâm trạng thư thái. Bạn lên sân golf, mọi âu lo muộn phiền để hết lại đằng sau và sân chơi trước mắt mới là thứ đáng để quan tâm. Đấy là thư giãn tâm hồn

Tiếp theo, khi swing từng đường golf, mọi thứ như phản xạ và bản năng vậy, tôi không cần suy nghĩ quá nhiều, đấy là sự trống rỗng trong tâm trí. Cuối cùng, sau mỗi trận golf, cảm giác cơ thể được vận động và xả năng lượng thật đã, tôi cảm thấy nhẹ nhàng, tâm trạng thư thái.

Chính vì vậy tôi thường nói đùa “golf là sự giải phóng tâm trí”.

GOLF GẮN LIỀN VỚI PHONG CÁCH SỐNG

PV: Theo anh, một người chơi golf giỏi cần những yếu tố gì?

Để chơi golf giỏi cần hội tụ rất nhiều điều kiện. Đầu tiên, bạn cần tập trung học từ cơ bản và nắm vững kỹ thuật. Tiếp theo là không ngừng tập luyện và cố gắng xử lý về mặt tâm lý. Bộ môn này yêu cầu vượt qua chính mình nên việc làm chủ tâm lý là điều đương nhiên.

PV: Vậy điểm thú vị và khó khăn khi tập golf là gì?

Điểm cộng của bộ môn này là sự thoải mái, độc lập. Bạn hoàn toàn có thể chơi một mình, thay vì phải chơi cùng người chơi như bóng bàn, hay bóng đá, bóng rổ

Điểm trừ là bạn sẽ phải rất kiên nhẫn vì đây là bộ môn khó chinh phục từ những bước đầu tiên.

Điểm cộng của bộ môn này là sự thoải mái, độc lập. Bạn hoàn toàn có thể chơi một mình, thay vì phải chơi cùng người chơi như bóng bàn, hay bóng đá, bóng rổ.Điểm trừ là bạn sẽ phải rất kiên nhẫn vì đây là bộ môn khó chinh phục từ những bước đầu tiên.

PV: Golf tốn nhiều chi phí để tham gia tập luyện. Anh có thể chia sẻ lý do tại sao môn thể thao này lại “đắt” như vậy?

Việc xây dựng một sân golf đòi hỏi khoản đầu tư rất lớn. Đầu tiên là quỹ đất, khoản tiền khổng lồ để làm tạo nên các hố, các khu vực dịch vụ, tiếp theo là chi phí duy trì vận hành như con người, bảo dưỡng. Golf cũng chịu thêm cả thuế tiêu thụ đặc biệt nên cũng làm cho việc được chơi golf với chi phí thấp trở nên khó hơn nữa. Mặc dù đã có những nỗ lực của chủ đầu tư sân golf để hạn chế nhất việc tăng giá golf nhưng thực sự chi phí dành cho golf vẫn là khoản tiền cân nhắc.

Tuy nhiên bạn vẫn có cách để chơi bộ môn này một khi quyết tâm. Thay vì mua bộ gậy mới thì bắt đầu với bộ gậy cũ giá rẻ bán rất nhiều trên thị trường. Lên sân tập hay các khu 3D có chi phí vừa phải. Golf cũng cần tự thực hành nên có thể tập nguội hay mua các dụng cụ tự tập ở nhà. Muốn lên sân thật mà không quá đắt thì săn ngày giá thấp trong tuần, tránh cuối tuần hay đánh các sân ở xa trung tâm thì mức phí cũng giảm đi rất nhiều. Một khi bạn đã đam mê và yêu golf thì vẫn luôn có cách để thoả mãn.

PV: Golf hiện tại không còn đơn thuần là một môn thể thao, nó còn là phong cách sống. Anh nghĩ sao về nhận định này?

Golf là bộ môn liên quan mật thiết tới phong cách sống, không chỉ về tư duy, phong cách ăn mặc mà còn thể hiện qua lối chơi. Bạn biết câu nói: “Nếu tôi muốn biết rõ hơn về tính cách của bạn, tôi sẽ rủ bạn chơi golf” không? (cười).

Tại sao lại có câu nói này? Khi chơi golf, người chơi sẽ thể hiện rõ nét sự phản ứng của mình trước nhiều vấn đề từ việc đối mặt với cú đánh hỏng đến cải thiện kỹ thuật sau mỗi cuộc chơi. Thậm chí, việc bạn cư xử với nhân viên (caddie), cách hành xử với bạn chơi, với sân golf… cũng thể hiện một phần con người bạn.

Một điểm thu hút nữa của golf là phong cách ăn mặc. Khác với bóng đá phải mặc đồng phục, các golfer ăn mặc rất đẹp. Họ chọn những nhãn hiệu vô cùng thời trang và thể hiện cá tính của bản thân.

Golf là chất xúc tác, là điểm hòa quyện, là lý do để mọi người thưởng thức được nhiều vẻ đẹp của cuộc sống.

Golf là bộ môn liên quan mật thiết tới phong cách sống, không chỉ về tư duy, phong cách ăn mặc mà còn thể hiện qua lối chơi.

GOLF TRẺ CHÍNH LÀ TƯƠNG LAI

PV: Tại Việt Nam, Golf là môn thể thao đang phát triển mạnh trong những năm vừa qua. Theo anh, khó khăn lớn nhất của người chơi golf nghiệp dư và chuyên nghiệp nói riêng và môn thể thao golf tại Việt Nam nói chung là gì?

Khó khăn lớn nhất là người chơi golf tham gia nhiều, nhưng chưa chú trọng về mặt kỹ thuật. Mọi người không chịu khó tập luyện mà đôi khi chỉ lên sân để… “check in”. Một số chỉ tập vài buổi là bắt đầu muốn lên sân golf. Nhiều người chơi phong trào, không muốn không thể và không được cải thiện trình độ của mình.

Một khó khăn nữa là số lượng golfer chuyên nghiệp tại Việt Nam đang quá rất ít. Họ phần lớn là những thầy dạy, những người mà chuyên môn của họ là hướng dẫn người chơi, rất khác biệt với một người chỉ ăn tập để thi đấu trên Tour.

Rõ ràng, Việt Nam đang phát triển đông nhanh về phong trào nhưng cần thêm thời gian mới có được các golfer chất lượng. Việt Nam đã có hệ thống giải đấu từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp do Hiệp hội tổ chức. Điều này đang là một phần trong việc phát triển golf đỉnh cao, phân biệt rất rõ người chơi giải trí với những người chơi chuyên nghiệp.

PV: Vậy với người mới bắt đầu chơi golf, họ cần chuẩn bị những gì?

Bạn cần chuẩn bị một tinh thần lăn xả, không ngại nắng gió. Bên cạnh đó, bạn cần có bộ gậy và một vài trang phục cho riêng mình. Tiếp theo, hãy tập luyện trên sân tập (và nên có sự theo dõi của huấn luyện viên để đảm bảo kỹ thuật) thật nhiều trước khi ra sân.

PV: Như vậy, để chơi golf, chúng ta cần những HLV có kiến thức chuyên môn. Liệu Việt Nam đang gặp thách thức nào trong việc phát triển các khóa học chơi golf cơ bản?

Hiện tại việc dạy và học golf tại Việt Nam đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, đây là thời điểm “tranh tối tranh sáng” khiến cho việc dạy golf vẫn còn nhiều bất cập. Có nhiều học viện chuyên nghiệp, nhưng cũng có nhiều nơi hướng dẫn chưa đủ tiêu chuẩn, chưa có bằng cấp.

Trước tình hình đó, Hiệp hội golf Việt Nam cũng đã tập trung đào tạo cung cấp các chứng chỉ cho huấn luyện viên để hệ thống dạy học ngày một phát triển hơn.

Bạn cần chuẩn bị một tinh thần lăn xả, không ngại nắng gió. Bên cạnh đó, bạn cần có bộ gậy và một vài trang phục cho riêng mình. Tiếp theo, hãy tập luyện trên sân tập (và nên có sự theo dõi của huấn luyện viên để đảm bảo kỹ thuật) thật nhiều trước khi ra sân.

PV: Anh có so sánh gì về golf Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Nam Á không?

Các nước như Thái Lan, Malaysia đang đi xa hơn Việt Nam từ 15, 20 năm theo nghiên cứu. Thậm chí Thái Lan đang cạnh tranh với golf Hàn Quốc – đất nước có nền tảng golf phát triển nhất châu Á. Các nước trong khu vực đều có hệ thống sân golf, cơ sở hạ tầng phát triển hơn hẳn, và golf được khuyến khích chơi rất nhiều. Đặc biệt là thế hệ trẻ nhận nhiều hỗ trợ để được chơi golf. Họ cũng được sự quan tâm lớn từ các tập đoàn. Việt Nam có thể bắt nhịp hơi chậm nhưng cũng đã dần đi vào guồng quay này.

PV: Anh mong muốn môn thể thao golf sẽ thay đổi thế nào trong 5 năm tới tại Việt Nam?

Tôi mong rằng sẽ có thật nhiều giải đấu Quốc tế tổ chức ở Việt Nam để chúng ta được truyền cảm hứng và có cơ hội giới thiệu du lịch, các điểm đến đẹp. Chúng ta chưa có những golfer hàng đầu thế giới, nhưng sẽ có những điểm đến hàng đầu thế giới. Chúng ta có Phú Quốc, Đà Nẵng, thậm chí ở miền Bắc cũng có nhiều sân golf nổi bật và đẹp. Tôi cũng mong sẽ có nhiều hỗ trợ hơn nữa cho golf để nhiều người Việt có thể tiếp cận dễ dàng bộ môn này.

PV: Dự định cá nhân của anh với golf?

Tôi muốn phát triển hơn thêm về mảng sản xuất các video về golf, muốn tham gia vào ngành giải trí truyền thông golf. Tuy nhiên, thời gian này tôi tập trung phát triển những cái sẵn có, đồng thời hỗ trợ nhiều hơn về mặt truyền thông tư vấn cho các đơn vị, tổ chức. Tôi muốn mọi thứ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tôi cũng muốn Việt Nam có thêm nhiều gương mặt trẻ mới. Bởi vì golf trẻ là tương lai. Hãy theo dõi những gương mặt trẻ như Nguyễn Anh Minh, Lê Khánh Hưng đều là những golfer trẻ xuất sắc, thi đấu và dành nhiều chiến thắng gần đây đã nói lên tất cả. Tôi rất sẵn sàng được chung tay cùng các Hiệp hội, các tổ chức và các phụ huynh để giúp khuyến khích các con chơi golf.

Một điều cuối cùng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ có nhiều sân golf hơn, và các sân golf sẽ phát triển mạnh về dịch vụ, chất lượng phục vụ. Ngoài ra, những công nghệ mới về golf sẽ cập nhật nhanh chóng.

PV: Cuối cùng, anh muốn nói gì với những người mới bắt đầu?

Mọi việc sẽ khó khi chúng ta chưa làm. Bạn muốn chơi golf ư? Hãy sẵn sàng lấy một cây gậy và swing ngay lập tức. Hãy thực hành, hãy chơi golf ngay khi bạn muốn.

Thông tin nhân vật:

Nam Giang là bình luận viên thể thao (golf) của kênh ON Golf trên VTVCab đồng thời là chủ mục của hai chuyên trang về golf tại Việt Nam là GolfEdit.com và The Golfers.

________

Bài: Hà Chuu

Nhân vật & ảnh: Nam Giang

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Making My Way: Hành trình chinh phục "ngọn núi" mới của Sơn Tùng M-TP Making My Way: Hành trình chinh phục "ngọn núi" mới của Sơn Tùng M-TP
Người ta thường nói càng trưởng thành càng điềm tĩnh, nhưng ở Sơn Tùng M-TP, đằng sau những suy nghĩ ngày càng thấu đáo và...
10 influencer nam giúp nâng tầm phong cách thời trang của bạn 10 influencer nam giúp nâng tầm phong cách thời trang của bạn
Nếu bạn đang tìm kiếm những cảm hứng mới cho phong cách thời trang của mình, thì các influencer sau đây có thể giúp bạn. Hãy...
Travel blogger Huy Hay Đi: Dám đi, dám trải nghiệm Travel blogger Huy Hay Đi: Dám đi, dám trải nghiệm
Trong những năm gần đây, travel blogger đã không chỉ dừng lại ở đam mê, mà nó đã trở thành một nghề nghiệp mới theo cùng sự...
tlinh: Vẻ đẹp đầy tính nữ sau những tranh cãi bất tận tlinh: Vẻ đẹp đầy tính nữ sau những tranh cãi bất tận
Chúng ta có thể tranh luận về phong cách gợi cảm quá mức của tlinh, tuy nhiên, không thể phủ nhận vẻ đẹp đậm tính nữ của nữ...
Trọng Hiếu và Wren Evans: Đưa âm nhạc Việt Nam ra "biển lớn" Trọng Hiếu và Wren Evans: Đưa âm nhạc Việt Nam ra "biển lớn"
Âm nhạc Việt Nam những năm gần đây xuất hiện rất nhiều tên tuổi tiềm năng, đủ sức để đưa nhạc Việt vươn ra thế giới. Hai...
Lee Je Hoon: Chân dung người diễn viên thiên biến vạn hóa Lee Je Hoon: Chân dung người diễn viên thiên biến vạn hóa
Tên tuổi của Lee Je Hoon nổi đình đám trở lại sau "Taxi Driver 2". Tuy nhiên trước đó, nam tài tử cũng đã ghi dấu ấn rõ nét...
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và NSX Will Vũ: Cặp đôi tạo những dấu ấn riêng cho điện ảnh Việt Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và NSX Will Vũ: Cặp đôi tạo những dấu ấn riêng cho điện ảnh Việt
Điện ảnh 2022 đã trải qua những khó khăn lớn khi rất ít phim đạt được doanh thu như kỳ vọng, đồng thời chất lượng của nhiều...
Quan Kế Huy: Sự nghiệp thăng trầm và giây phút "vụt sáng" Quan Kế Huy: Sự nghiệp thăng trầm và giây phút "vụt sáng"
Quan Kế Huy trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày qua, khi ông là diễn viên gốc Việt đầu tiên cầm trên tay...
9 từ khóa về cuộc đời Lionel Messi có thể bạn chưa biết 9 từ khóa về cuộc đời Lionel Messi có thể bạn chưa biết
World Cup 2022 đã khép lại với chiến thắng thuộc về Argentina. Trong trận đấu cam go này, Messi đã vụt sáng. Hãy cùng ELLE Man...