Game of Thrones: 3 lời dạy thông thái của Đại học sĩ Aemon

07/12/2016, 15:44 PM

Vào ngày thứ Ba (06/12/2016), nam diễn viên người Anh Peter Vaughan đã trút hơi thở cuối cùng ở độ tuổi 93. Hẳn bất cứ ai từng xem Game of Thrones đều biết đến ông, Đại học sĩ Aemon Targaryen thông thái của Night’s Watch brotherhood.

Sự ra đi của ông là một nỗi buồn đối với người hâm mộ Game of Thrones nói riêng và điện ảnh Anh quốc nói chung. Trước khi đi vào lòng các khán giả với vai diễn Aemon, ông đã cống hiến hơn 50 năm cuộc đời mình với màn bạc và phim truyền hình xứ sở sương mù.

game of thrones - Đại học sĩ Aemon phút lâm chung trong season 5 - elle man
Đại học sĩ Aemon phút lâm chung trong season 5 của Game of Thrones.

Trong series Game of Thrones, vai diễn Đại học sĩ Aemon xuất hiện không nhiều nhưng luôn chiếm được cảm tình của tất cả khán giả cũng như các nhân vật trong phim dù là chính diện hay phản diện, bởi trí tuệ thông thái nằm ngoài vòng xoáy thù hận, bởi thân phận khuynh thế của mình cũng như những lời khuyên bổ ích cho Jon Snow hay Sam Tarly.

Aemon chính là hoàng tử của Targaryen, gia tộc trị vì Bảy Vương Quốc ở lục địa Westeros trong thời gian dài trước khi bị lật đổ bởi liên minh đảo chính Baratheon – Starks. Khi còn tại vị, ông đã bỏ quyền thừa kế để phục vụ suốt đời cho Hội Tuần Đêm (Night’s Watch Brotherhood), một nhóm những chiến binh và tội phạm bị lưu đày đến phương Bắc xa xôi để bảo vệ cho Bức Tường chống lại những hiểm họa xâm lăng của Man Tộc và Bóng Trắng.

Và khác với nhiều nhân vật được xây dựng trong Game of Thrones thường bị chết vì bạo lực và âm mưu, chính đức tính khiêm cung và thông thái đã giúp cho Aemonsống hết dương thọ và ra đi trong thanh thản từ season thứ 5 của series vào năm 2015.

“Không một người đàn ông nào thông minh, lịch thiệp và tử tế hơn ông ấy”, lời của Sam Tarly nói với các đồng đội Hội Tuần Đêm khi hỏa táng Aemon. “Ngay tại bức tường này, hàng tá Chỉ huy trưởng đã đến rồi đi trong suốt những năm phụng vụ của ông ấy (Aemon), nhưng ông ấy luôn luôn ở đó để cố vấn cho họ”.

Nam diễn viên Peter Vaughan đã mất nhưng vai diễn Đại học sĩ Aemon sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ Game of Thrones. Hãy cùng ELLE Man nhìn lại 3lời răn dạy thông thái của vịĐại học sĩ này dành cho Jon Snow trên con đường trở thành thủ lĩnh Hội Tuần Đêm và Sam Tarly, người sẽ kế vị vai trò học sĩ của ông.

“I will not tell you to stay or go. You must make that choice yourself, and live with it for the rest of your days – as I have”.

Khi Jon đang bị mắc kẹt trong tình cảnh tiến thoái lưỡng nan là có nên hay không việc phá bỏ lời thề, rời bỏ Hội Tuần Đêm (hình phạt cho việc phá lời thề là cái chết) để trở về chiến đấu cùng gia tộc Starks, thảo phạt nhà Lannister vì giết chết cha nuôi Ned Stark của anh.

Trong cuộc đời này, không có sự lựa chọn nào là đúng đắn tuyệt đối, và hệ quả của chúng là điều không ai có thể đoán trước được. Có những lúc không ai có thể đưa cho bạn lời khuyên trừ chính bản thân bạn. Hãy suy nghĩ, nhìn nhận thật kỹ càng mục tiêu của bản thân bên cạnhcác yếu tố ngoại lai để ra quyết định lựa chọn phù hợp với bản thân nhất vào thời điểm đó. Và khi đã đưa ra quyết định thì phải sẵn sàng chấp nhận những điều liên đới tiếp theo.

Hãy suy nghĩ một nghìn lần trước khi ra quyết định, và khi quyết định đã ra thì không được suy nghĩ về nó nữa và phải chấp nhận nó. Cũng như khi Aemon từ bỏ gia đình, ngai vàng để đến vùng phương Bắc xa xôi.

Game of Thrones "“I will not tell you to stay or go. You must make that choice yourself, and live with it for the rest of your days – as I have” - elle man
“Tôi sẽ không nói cậu đi hay ở lại. Chính bản thân cậu phải ra lựa chọn, và phải sống cùng nó đến những giây phút cuối đời, giống như tôi vậy”.
Emilia

“Love is the death of duty, and duty is the death of love”

Game of Thrones "love is the death of duty, duty is the death of love" - elle man
“Tình yêu là cái chết của nghĩa vụ, và nghĩa vụ cũng là mồ chôn của ái tình”.

Đó là lời tâm sự của Aemon với Jon khi chỉ ra tình yêu sẽ gây nên những xung đột lợi ích với Hội Tuần Đêm mà họ thề sẽ triệt tiêu bằng việc nghiêm cấm thành viên của Hội có gia đình.

Và khi ngày sau, ông cũng dùng chính câu nói này để nói với Sam trong trận chiến tại Hắc Thành, khuyến khích anh chàng hãy cởi bỏ những lời thề để đi theo tiếng gọi tình yêu với cô gái Man Tộc Gilly. Ông đã kể cho anh nghe về quá khứ lãng mạn của mình: “Chúng ta có thể dành hàng đêm để nói về những cuộc tình dang dở đã qua, về người còn gái chúng ta yêu trong đời… Không một thứ gì có thể khiến quá khứ trở thành một nơi ngọt ngào mà cuộc đời chúng ta đã đi qua như viễn cảnh của cái chết sắp đến”.

Cuộc tình dang dở là thứ cay đắng, nhưng nó sẽ trở nên ngọt ngào hơn tất thảy khi bạn nhìn thấy cái chết đang cận kề. Nhưng trong sự ngọt ngào ấy là cơn hối hận không nguôi ngoai vì đã lỡ mất tình yêu thật sự.

game of thrones - Sam & Gilly - elle man
Sam sẽ đi theo một con đường khác với Aemon, anh vừa sẽ trở thành một học sĩ, vừa giữ được tình yêu của đời mình.

Trong cuộc sống này, chính luật lệ là thứ tạo nên sự thiêng liêng và giữ gìn sự vững chắc của lá chắn bảo vệ quốc gia, và nó đòi hỏi hy sinh và cống hiến (Hội Tuần Đêm là ví dụ điển hình). Nhưng nên nhớ, Hội Tuần Đêm là nơi những kẻ du thủ du thực, xã hội bỏ rơi bị đày đến để làm lại cuộc đời. Nhưng cuộc sống luôn có những ngoại lệ, là Jon Snow và Sam Tarly, những con người trẻ tuổi không thể hoang phí cả tương lai trước mắt đểhối hận về sau.

Aemon nhìn ra tình yêu của Sam và Gilly dành cho nhau, và tình yêu là thứ thiêng liêng của muôn loài. Khi tình yêu đích thật đến, hãy buông bỏ mọi xiềng xích để theo tiếng gọi của con tim.

The

“Kill the boy and let the man be born”

Game of Thrones: "kill the boy and let the man be born" - elle man
Hãy giết chàng trai nhỏ và để cho người đàn ông được sinh ra

“Cậu sẽ tìm thấy chút niềm vui nho nhỏ khi trở thành lãnh đạo. Nhưng với may mắn, cậusẽ tìm thấy sức mạnh để thực hiện những gì cần phải làm”, Aemon nói với Jon khi anh tìm tới lời khuyên của nhà thông thái liệu có nêncho phép Man Tộc vượt qua bức tường, đổi lại là sựgiúp đỡ của họchống lại sư xâm lăng của Bóng Trắng.

Và Aemon chốt hạ với Jon một câu: “Kill the boy and let them an be born”.

Quyết định này đã khiến nhiều người quay lưng, xem anh như một kẻ phản bội và bị những kẻ có dã tâm ám sát.

game of thrones - Jon Snow - elle man
And the boy is dead…

Bạn phải cởi bỏ sự sợ hãi bấy lâu nay, giết chết cái tôi cũ kĩ và để một con người mới được hiện hài. Để hiểu rằng muốn trở thành một lãnh đạo thật sự tuyệt đối không phải là chuyện dễ dàng, có những lúc bạn phải ra những quyết định cực kì khó khăn, dù có bị tất cả mọi người quay lưng đi chăng nữa nhưng bạn phải sáng suốt và kiên định nhìn ra đâu là con đường đúng đắn nhất cho đại cuộc. Những lúc tăm tối nhất trong cuộc sống, chỉ có bạn trên con đường, chỉ mỗi bạn phải tìm đến sự cùng cực khó khăn để vượt qua điều đó và tái sinh thành một con người mạnh mẽ hơn.

Nếu để ý thì ta sẽ thấy điều thú vị ở đây khi Đại học sĩ Aemon dường như có khả năng tiên tri. Jon Snow đã thực sự bị giết, và sau đó được hồi sinh bởi Phù Thủy Đỏ Melisandre và trở thành một thủ lĩnh thực sự, Vị Vua của Phương Bắc – thống lãnh Hội Tuần Đêm, Man Tộc và các gia tộc vùng phương Bắc vượt qua những biến cố sắp tới.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Bình luận viên golf Nam Giang: "Golf trẻ là tương lai" Bình luận viên golf Nam Giang: "Golf trẻ là tương lai"
Golf là môn thể thao thường được gắn liền với hình ảnh là trò chơi của những ngôi sao, tầng lớp thượng lưu và đẳng cấp xã hội....
tlinh: Vẻ đẹp đầy tính nữ sau những tranh cãi bất tận tlinh: Vẻ đẹp đầy tính nữ sau những tranh cãi bất tận
Chúng ta có thể tranh luận về phong cách gợi cảm quá mức của tlinh, tuy nhiên, không thể phủ nhận vẻ đẹp đậm tính nữ của nữ...
Trọng Hiếu và Wren Evans: Đưa âm nhạc Việt Nam ra "biển lớn" Trọng Hiếu và Wren Evans: Đưa âm nhạc Việt Nam ra "biển lớn"
Âm nhạc Việt Nam những năm gần đây xuất hiện rất nhiều tên tuổi tiềm năng, đủ sức để đưa nhạc Việt vươn ra thế giới. Hai...
Lee Je Hoon: Chân dung người diễn viên thiên biến vạn hóa Lee Je Hoon: Chân dung người diễn viên thiên biến vạn hóa
Tên tuổi của Lee Je Hoon nổi đình đám trở lại sau "Taxi Driver 2". Tuy nhiên trước đó, nam tài tử cũng đã ghi dấu ấn rõ nét...
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và NSX Will Vũ: Cặp đôi tạo những dấu ấn riêng cho điện ảnh Việt Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và NSX Will Vũ: Cặp đôi tạo những dấu ấn riêng cho điện ảnh Việt
Điện ảnh 2022 đã trải qua những khó khăn lớn khi rất ít phim đạt được doanh thu như kỳ vọng, đồng thời chất lượng của nhiều...
Quan Kế Huy: Sự nghiệp thăng trầm và giây phút "vụt sáng" Quan Kế Huy: Sự nghiệp thăng trầm và giây phút "vụt sáng"
Quan Kế Huy trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày qua, khi ông là diễn viên gốc Việt đầu tiên cầm trên tay...
9 từ khóa về cuộc đời Lionel Messi có thể bạn chưa biết 9 từ khóa về cuộc đời Lionel Messi có thể bạn chưa biết
World Cup 2022 đã khép lại với chiến thắng thuộc về Argentina. Trong trận đấu cam go này, Messi đã vụt sáng. Hãy cùng ELLE Man...
[ELLE FASHION SHOW 2022] Một Hanoia bung nở sắc màu qua lăng kính của Tom Trandt [ELLE FASHION SHOW 2022] Một Hanoia bung nở sắc màu qua lăng kính của Tom Trandt
Kết hợp với phong cách sáng tạo đặc trưng cùng tinh thần không ngừng học hỏi và trau dồi những điều mới mẻ, Tom Trandt sẽ đem...
Giám đốc âm nhạc Thành Chu: Khi ngôn ngữ âm nhạc và thời trang cùng hội tụ Giám đốc âm nhạc Thành Chu: Khi ngôn ngữ âm nhạc và thời trang cùng hội tụ
Đến với ELLE Fashion Show 2022, giám đốc âm nhạc Thành Chu hứa hẹn sẽ đưa ngôn ngữ của âm nhạc và vẻ đẹp vải vóc hòa quyện...