Hoàng tử William đến Việt Nam: cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã

17/11/2016, 09:00 AM

Hoàng tử William của nước Anh đã đặt chân đến Việt Nam lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế về nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép với nội dung chính là bảo vệ loài voi, tê giác và những loại động vật khác đang trong nguy cơ tuyệt chủng toàn diện.

Thông báo của Twitter điện Kenshington rằng Hoàng tử sẽ đến Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị vấn đề buôn bán động vật hoang dã được đăng vào ngày thứ Ba 15/11/2016.
Thông báo của Twitter điện Kenshington rằng Hoàng tử sẽ đến Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị vấn đề buôn bán động vật hoang dã được đăng vào ngày thứ Ba 15/11/2016.

Công tước xứ Cambridge, hoàng tử William, cũng là chủ tịch của Hiệp hội United for Wildlife, đã gặp và trao đổi với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Đặng Thị Ngọc Thịnh vào ngày thứ Tư (16/11/2016) trước khi tham dự Hội nghị trong 2 ngày bắt đầu từ Thứ Năm (17/11/2016) tại Hà Nội.

Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng tử nhấn mạnh “Mong muốn các lãnh đạo tại đây cùng chung tay chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép” và đây cũng là nội dung chính cho lần viếng thăm tại Việt Nam. Hoàng tử William cũng nói về sức mạnh trong mối quan hệ giữa Liên hiệp Vương quốc Anh và Việt Nam, hy vọng Việt Nam sẽ thật sự giải quyết thử thách này một cách mạnh mẽ.

Hoàng tử William và Phó thủ tướng Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Hoàng tử William và Phó thủ tướng Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Hoàng tử William và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Hoàng tử William và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hoàng tử cũng đã đến những hiệu thuốc truyền thống trên phố Lãn Ông tại Hà Nội với một thông điệp mong muốn thay đổi suy nghĩ và nâng cao nhận thức của người dân, bỏ đi thói quen sử dụng thuốc bổ làm từ động vật như sừng tê giác. Dù rằng trong những năm qua số lượng có giảm nhưng việc tiệu thụ những bộ phận động vật như thuốc bổ hay chữa bệnh trong cộng đồng người Việt vẫn còn rất mạnh.

Việt Nam là một trong những điểm nóng trên thế giới về tình trạng giao dịch và tiêu thụ sừng tê giác và ngà voi, mà nhiều người cứ quan niệm sai lệch rằng những thứ này được dùng để chữa ung thư hay các bệnh khác. Hoàng tử nói rằng đây là tình trạngkhẩn cấp đa quốc gia và mỗi chính Phủ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thành công dập tắt vấn nạn đau đầu này.

Hoàng tử William trong tiệm thuốc cổ truyển.
Hoàng tử William trong một tiệm thuốc cổ truyển trên phố Lãn Ông, Hà Nội.

Đoạn clip ngắn của Hoàng tử tại phố Lãn Ông trên Twitter của Điện Kensington.

Ngoài ra, một trong những hoạt động nổi bật của chuyến viếng thăm này là tham gia giao lưu với các em học sinh tiểu học Hồng Hà để giúp nhận thức về mối đe dọa sắp bị tuyệt chủng của loài tê giác. Tại đây Hoàng tử và học sinh có buổi đọc truyện I’m A Little Rhino, một trong những tuyển tập sách giáo dục về những động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và tuyên truyền bảo vệ chúng. Trước khi kết thúc chuyến giao lưu, Hoàng tử William còn tham giao đá bóng cùng các em học sinh.

Hoàng tử William giao lưu với các em học sinh tiểu học.
Hoàng tử William giao lưu với các em học sinh tiểu học.
Đọc truyện Im A Little Rhino và trao đổi bài học với các em sau câu truyện.
Đọc truyện I am A Little Rhino và trao đổi bài học với các em sau câu truyện.

Đoạn clip ngắn của Hoàng tử trò chuyện cùng các em học sinh trên Twitter.

Hoàng tử William giao lưu đá bóng.
Đá bóng với các em trước khi kết thúc buổi giao lưu.
Hoàng từ giao lưu với người dân Hà Nội tại một quán cà phê.
Hoàng từ giao lưu với người dân Hà Nội tại một quán cà phê.

Sau tất cả, phát ngôn viên của Hoàng tử William dẫn lời rằng “Hoàng tử biết rằngngười dân Việt Nam sẽ cùng chia sẻ mối quan tâm như mình, vì hành tinh chúng ta chỉ còn không tới 25 năm nữa để cứu lấy những chủng loài thú quý hiểm và mang tính biểu tượng này khỏi họa diệt vong. Hoàng tử tin rằng Việt Nam có một cơ hội thật sự để trở thành một trong những lãnh đạotrong những cuộc tọa đàm và cách giải quyết về vấn đề động vật hoang dã”.

hoàng tử William cho voi bú sữa.
Đối với Hoàng tử, con người còn rất ít thời gian để bảo vệ những loài động vật tuyệt vời này nếu tình trạng săn bắn và tiêu thụ vô tội vạ cứ tiếp diễn như hiện nay.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Đẹp ELLE, Nguồn: Telegraph.co.uk, Standard.co.uk, Hình ảnh: Chris Jackson)