Jack Black – người nghệ sĩ muôn âm sắc

28/08/2017, 07:00 AM

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Jack Black với biệt danh người phù thủy với nghìn sắc thái của thanh âm. Trong thế giới giải trí muôn hình vạn trạng, hãy thử một lần để Jack Black làm hài lòng thị giác của bạn.

“Giọng: Baritenor, quãng giọng: G1 – E7”

Bạn có thể dễ dàng tìm được những thông tin cơ bản về âm sắc của Jack Black như trên khi tìm hiểu vềanhtrên các phương tiện truyền thông, song vượt qua những sốliệu thông thường, âm sắc của Jack linh hoạt biến hóa và đa dạng còn hơn vậy. Nhân ngày sinh của Jack Black (28/8), hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua sự nghiệp thanh âm đa dạng của chàng nghệ sĩ tài năng này.

Jack Black thử thách bản thân với thanh âm lần đầu tiên với vai trò diễn viên, từng sở hữu nhiều vai diễn lớn nhỏ như vai Hal Larson trong Shallow Hai, Dewey Finn trong phim School of Rockhay vai diễn Carl Denham trong King Kong,… Với ngoại hình ngoại hình độc đáo và diễn xuất đặc trưng, Jack được đềcử và nhận được hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ vềdiễn xuất. Tuy nhiên, không thể không kể đến giọng thoại vững, cách nói thoại hài hước đặc trưng là một trong những nhân tốchính yếu đưa Jack Black đến với vị thếhiện tại trong lĩnh vực phim ảnh.
jack black - elle man 1

Năm 1994, Jack Black cùng người bạn Kyle Gass thành lập ban nhạc rock Tenacious D. Theo đuổi thể loại hard rock – thể loại nhạc nổi bật với chỉ tiếng guitar điện làm nhạc cụ chính độc lập, nam nghệ sĩ sinh năm 1969 càng thể hiện được sự linh hoạt biến hóa trong âm sắc của mình. Quãng giọng rộng cùng âm cao sáng, nốt thấp ấm và dày, Jack trong vai trò là một lead vocalist của ban nhạc Tenacious D được yêu mến rộng khắp. Tenacious D hiện đã phát hành được 4 album, gần đây nhất, ban nhạc xuất sắc giành được giải thưởng Best Metal Performance tại Grammy 2015.

Do xuất thân rock, Jack Black thường được mời diễn xuất trong các phim âm nhạc.
Do xuất thân rock, Jack Black thường được mời diễn xuất trong các phim âm nhạc.

Lồng tiếng – hay còn nói khác đi là diễn xuất bằng giọng nói, là lĩnh vực nghệ thuật tiếp theo mà Jack Black gầy dựng được tiếng vang. Jack chính làtiếng nói đằng sau hàng loạt nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Zeke trong Ice Age, Lenny trong Shark Tale,… tuy nhiên, thành công lớn nhất của Jack trong lĩnh vực này phải kể đến việc lồng tiếng cho nhân vật gấu Po trong series phim nổi tiếng Kung Fu Panda. Đằng sau nhân vật gấu Po được triệu triệu trẻ em trên toàn thếgiới yêu mến là một voice artist Jack Black tận tụy với từng âm thanh, từng câu thoại của chú gấu trúc. Mang đến âm thanh cho những nhân vật không thực, tựa như Jack đã mang đến sự sống cho những nhân vật ấy, khiến những con thú hoạt hình tưởng xa vời, tưởng vô tri trở nên gần gũi và sinh động hơn bao giờ hết.

Ảnh: Gettyimages
Ảnh: Gettyimages

Ngày 12/08 vừa qua, Jack Black tham gia vào chương trình giải trí Infinity Challenge – một trong những show giải trí hàng đầu của Hàn Quốc với thử thách: nghe và… hát lại những bài hát K-Pop. Song rào cản ngôn ngữ cũng không khiến bản năng vềthanh âm mạnh mẽ của Jack bị ảnh hưởng. Nam nghệ sĩ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đềra trong sự ngạc nhiên của mọi người dù không biết một chữ tiếng Hàn nào, đồng thời cùng dàn cast chương trình, Jack mang đến nhiều tiếng cười thu hút khán giả trong tập Infinity Challenge phát sóng vừa qua.

Trong một thếgiới giải trí hoa lệ, sẽ là thiếu sót nếu cảm nhận trọn vẹn mọi biến động duy chỉ bằng thị giác. Thỉnh thoảng, hãy thử nhắm mắt lại, và để Jack Black dẫn dắt chúng ta phiêu lạc trong thế giới thanh âm muôn hình vạn thể.

Bài: Khánh Nguyên (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)