Nhân vật 14/10/2016

Người cha của Nhân dân – Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Bài ELLE Team

Ngày 13/10/2016 chắc hẳn sẽ là một ngày không thể quên đối với người dân Thái Lan khi Đức Vua Bhumibol Adulyadej - người được xem là người cha của nhân dân đã băng hà sau 70 năm trị vì vương quốc.

Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927 tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Cha của ông, hoàng tử xứ Songkla, Mahidol lúc đó đang theo học ngành sức khỏe cộng đồng tại Đại học Harvard trong khi mẹ của ông đang theo học ở trường Cao đẳng Simmons với chuyên ngành y tá. Tên của ông, Bhumibol Adulyadej có nghĩa là “Sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh”.

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-1
Đức vua Bhumibol Adulyadej (bên phải) , trong một bức hình cùng với mẹ – Công chúa Srinagarindra, chị của mình – Công chúa Galyani Vadhana và anh trai – Hoàng tử Ananda Mahidol

Gia đình Đức vua trở về Thái Lan khi ông được 1 tuổi nhưng cha ông lại qua đời không lâu sau đó. Sau cái chết bất ngờ của người anh Ananda Mahidol, Bhumibol Adulyadej được chỉ định nối ngôi và ông chính thức ngồi lên ngai vàng lúc 18 tuổi, lấy biệt hiệu là vua Rama IX.

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-2
Đức vua Bhumibol, lúc này 21 tuổi, cùng với Hoàng hậu tương lai Sirikit Kitiyakara, 17 tuổi.

Chỉ 3 tháng sau khi lên ngôi, Đức vua Thái Lan quyết định qua Thụy Sỹ để học về nghiên cứu Luật và Khoa học chính trị vì ông cho rằng “đó là điều cần thiết để tái tạo bản thân“. Trong thời gian này, ông đã gặp Hoàng hậu tương lai, Sirikit Kitiyakara, con gái của Đại sứ Thái Lan tại Pháp. Tin tức đính hôn được ông tuyên bố vào ngày sinh nhật lần thứ 17 của bà Sirikit vào năm 1949, và cả hai làm đám cưới vào năm 1950 tại Thái Lan, 1 tuần trước lễ đăng quang của Bhumibol Adulyadej.

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-3
Du khách tại một cuộc triển lãm ở Bangkok nhân kỉ niệm 60 năm trị vì của Đức vua Bhumibol. Ảnh lớn chụp lại khi Đức vua cưỡi ngựa tại miền Bắc Thái Lan

Thời gian đầu lên ngôi, Đức vua Thái Lan đã gặp không ít khó khăn khi những lời nói của ông không được coi trọng khi Chính phủ Thái cho rằng ông còn quá trẻ để có thể bàn luận về các vấn đề quốc gia, chính trị. Mặc dù vậy, Bhumibol Adulyadej đã cố gắng để có thể khôi phục lại uy tín của vương triều Chakri và làm tăng uy tín của hoàng gia trong lòng nhân dân. Từ việc đẩy mạnh các hoạt động từ thiện và bảo trợ, mở hàng loạt các bệnh viện và phòng khám, phát triển những chương trình chăm nuôi và sản xuất ở các vùng nông thôn, đất nước Thái Lan đã bắt đầu có những thay đổi tích cực dưới thời của vua Bhumibol Adulyadej.

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-4
Nhà vua tham gia cuộc họp của Quốc hội Mỹ vào năm 1960

Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej còn rất quan tâm đến người nghèo khi ông thành lập những quỹ học bổng và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Có thể nói, ông chính là người gắn kết dân tộc, đem lại sự hòa hợp cho đất nước. Ngoài ra, Đức vua còn là một người tài giỏi và có năng khiếu thiên bẩm về nghệ thuật khi ông có thể nói đến 5 thứ tiếng và còn là một nhạc sĩ, nhà văn, nhà phát minh, nhiếp ảnh gia, họa sĩ. Ông có tình yêu rất lớn dành cho âm nhạc khi ông thường xuyên trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh. Có thể nói, nhà vua chính là nguồn cảm hứng cho việc giới trẻ Thái Lan luôn quan tâm, nghiên cứu và phát triển nghệ thuật của đất nước.

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-5
Nhà vua chơi nhạc cùng nhạc sĩ Benny Goodman ở New York, 1960

Dù không có quá nhiều quyền lực về chính trị, nhưng tiếng nói của Đức Vua luôn đóng một vai trò quan trọng trong những thời khắc khó khăn của đất nước. Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã sử dụng nhân cách đạo đức và uy tín của mình để cứu đất nước thoát khỏi bờ vực thảm họa. Năm 1992, khi mâu thuẫn giữa Thủ tướng Suchinda Kraprayoon và chính trị gia đối lập Chamlong Srimuang nổ ra, ông đã triệu tập hai người đến và kêu gọi sự hợp tác từ hai bên vì “Một khi ở trong trạng thái giận dữ, con người ta sẽ không thể kiểm soát được cơn giận dữ của mình và cũng không thể nào tìm ra cách để giải quyết vấn đề. Và nếu Bangkok bị phá hủy, cả đất nước Thái Lan cũng sẽ bị phá hủy“.

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-6
Nhà vua trong trang phục truyền thống khi đang trên đường diễu hành đến chùa Wat Bovorn Nivet

Kể từ năm 2000, sức khỏe cùa nhà vua bắt đầu gặp phải những vấn đề. Ông liên tục nhập viện để điều trị các căn bệnh về nhiễm trùng hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi. Khi thông tin về sức khỏe của Đức vua chuyển biến xấu đi, rất nhiều người dân đã tụ tập trước bệnh viện Sirija để cầu nguyện cho ông. Khi tin tức từ hoàng gia thông báo về việc băng hà của Đức vua, hàng ngàn người Thái đã ngước nhìn lên trời với đôi mắt đầy nước mắt và cùng hô to “Đức vua vạn tuế, Đức vua vạn tuế”.

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-7
Đức vua Bhumibol ngồi xe ngựa trong chuyến viếng thăm Anh quốc, 1960

nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-7

Những
nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-8
Nhân dân Thái Lan dành rất nhiều tình cảm cho Đức Vua Bhumibol
nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-9
Đức Vua Bhumibol, Hoàng hậu Sirikit and Thái Tử Maha Vajiralongkorn trong lễ diễu hành kỉ niệm sinh nhật lần thứ 73 của mình
nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-10
Đức vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit kỷ niệm 60 năm trị vì vương quốc.
nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-11
Đức vua tại cuộc diễu hành dịp sinh nhật lần thứ 71
nguoi-cha-cua-nhan-dan-duc-vua-thai-lan-bhumibol-adulyadej-12
Người dân chụp lại ảnh chân dung của Đức vua tại bệnh viện Siriraj, 2014

Sự qua đời của Đức vua Thái Lan là sự mất mát lớn đối với đất nước và nhân dân Thái Lan, nhất là trong tình hình chính trị bất ổn nhiều năm qua ở đất nước này.

Nguồn: tạp chí Phái đẹp – ELLE

No more