Nhân vật 07/01/2018

Nicolas Cage – 35 năm miên hành chinh phục điện ảnh của “gã khùng” Hollywood

Bài ELLE Team

Nhắc đến Nicolas Cage, người ta lại nhớ đến hình ảnh của một kẻ ngông nghênh, vô kỷ luật nhưng lại đầy lý tưởng trong diễn xuất. Gương mặt góc cạnh, hốc mắt sâu của Cage đã làm say lòng bao người đôi khi chỉ bằng một ánh nhìn, một cái chau mày trong tích tắc.

Là biểu tượng của tài năng diễn xuất những năm 90, Nicolas Cage đã bỏ ngoài những khái niệm về nhan sắc mà từng bước gieo vào lòng người xem những nét đẹp thuộc về riêng nhân vật, nét đẹp đến từ thực lực và đam mê của mình. Nếu điện ảnh là một giấc mộng lớn, Cage sẽ là một gã điên mộng du qua những miền không gian khác nhau để rồi sống như một bản thể mới, một con người mới với những tính cách mới.

nicolas cage - elle viet nam

Quyền năng từ phim ảnh

Có những người chuyên làm anh hùng màn ảnh, cũng có người mang tiếng cười thành tên tuổi hay “chết vai” trong bộ dáng của kẻ si tình đầy bi ai thì Nicolas Cage lại chọn làm bậc thầy phù thủy mà thiên biến vạn hóa cùng các tuyến nhân vật khác nhau. Là một Ben Sanderson chìm trong nghiện ngập, đấu tranh nơi lằn ranh mỏng manh giữa cái chết và hy vọng sống, là một tay Rock Randy tài hoa rơi vào lưới tình ngọt ngào cùng cô nàng Julie Richman hay một “ma tốc độ” với quả đầu bừng lửa khiến kẻ thù khiếp sợ.

nicolas cage - elle viet nam
Ben Sanderson u uất trong Leaving Las Vegas Hình: IMDb

 

nicolas cage - elle viet nam
Randy ngọt ngào trong Valley Girl.

 

nicolas cage - elle viet nam
Ghost Rider

Tài năng nhưng không dễ thỏa hiệp, Nicolas Cage luôn tự làm chủ nhân vật của mình và sẵn sàng phá vỡ kịch bản hay bất kỳ mô tuýp nhân vật nào. Norman Jewison từng khuyên anh bỏ vai Rony bởi lối diễn siêu thực trong bộ phim Moonstruck hay đạo diễn lừng danh Francis Ford Coppola – người chú ruột của Cage đã suýt đuổi ông khỏi trường quay chỉ vì sự cố chấp dùng giọng gió cho nhân vật Charlie trong Peggy Sue Got Married.

nicolas cage - elle viet nam
Chất ngông cuồng hòa trong tinh hoa diễn xuất đã tạo nên một Nicolas Cage bỏ ngoài tai những chỉ trích mà tạo nên vũ trụ điện ảnh của riêng mình. Ở Cage, người ta luôn tìm thấy một nguồn năng lượng mạnh mẽ và niềm đam mê sôi sục trong từng vai diễn. Với ông, cội nguồn của diễn xuất không đơn thuần nằm ở bày tỏ cảm xúc dữ dội của nhân vật mà nó là quá trình của biết, hiểu và biến nó thành một phần của bản thân từ đó mà truyền tải trọn vẹn suy nghĩ, thông điệp của vai diễn đến mọi người. Đó mới là quyền năng của phim ảnh, là sứ mệnh của một nghệ sĩ.

Lâu đài, truyện tranh và xe hơi

Thoát khỏi cơn miên hành của điện ảnh, Nicolas Cage lại lạc bước vào cơn mộng du giữa đời thực – nơi của nỗi ám ảnh mang tên lâu đài, truyện tranh và xe hơi. Một diễn viên thoát xác cho những vai diễn để đời, một nghệ sĩ xem nhẹ hào nhoáng của nghiệp diễn nhưng lại mang nặng ám ảnh về vật chất. Cage của đời thường sẵn sàng chi hàng số tiền lớn cho những toà lâu đài cổ ở Đức và Anh, cho những ngôi biệt thự xa hoa ở New Orleans và Rhode Island hay sở hữu cả một hòn đảo riêng biệt ở Bahamas. Chưa dừng lại đó, Cage còn vung tay cho hàng loạt siêu xe từ dòng Ferrari đắt đỏ đến những chiếc thể thao phiên bản giới hạn của Ý.

nicolas cage - elle viet nam
Một trong số những căn biệt thị từng thuộc sở hữu của Cage. Hình: Pinterest

nicolas cage - elle viet nam

Không phải nhà cũng chẳng phải xe, “cơn nghiện” dai dẳng nhất cả đời người đàn ông ngũ tuần này lại là những cuốn truyện tranh Siêu nhân (Superman). Ông thậm chí đã đổi họ Coppola của mình sang Cage theo tên vị anh hùng Luke Cage trong truyện. Đồng thời đặt cái tên Kal-el – nhân vật chính của bộ truyện Superman cho cậu con trai thứ hai.
Như một kẻ mộng du khó đánh thức, Cage cứ thế chìm sâu trong viễn cảnh xa hoa của cõi mộng đến khi tỉnh rồi, thứ anh đối mặt là những khoản nợ khổng lồ và cuộc hôn nhân tan vỡ. Nicolas Cage được mệnh danh là “gã khùng” lập dị  sẵn sàng điên rồ trên trường quay và cũng điên rồ trên chính cuộc đời mình.

nicolas cage - elle viet nam
Sưu tập truyện tranh là nỗi ám ảnh lớn của Cage

Nghịch lý của sự chân thành

Hố sâu của nợ nần đã tạo cú trượt dài cho sự nghiệp của Cage. Hàng tá lời chỉ trích ném vào ông vì cho rằng những khoản nợ đã nuốt chửng cái rung động của một người diễn viên và tâm hồn của một nghệ sĩ. Tuy nhiên khi mọi người vẫn ra rả về sự phí phạm tài năng thì Cage vẫn giữ nguyên tín ngưỡng của mình đối với phim ảnh: “Nếu bạn phạm sai lầm trong quá khứ, bạn không thể trốn tránh mọi người hay nhốt mình lại mà điều bạn cần là tìm cách vượt qua nó. Nhưng trong nghiệp diễn, ở một khía cạnh nào đó, nó lại trở thành lời chỉ trích bởi chính công việc bạn đang làm.” – theo The Guardian. Cage không thể sống nếu không làm việc hay không diễn xuất. Dù hay dù dở thì diễn xuất là thứ duy nhất duy trì ở ông mục đích sống và giá trị của một người làm nghệ thuật.

nicolas cage - elle viet nam
Lẽ đó, ông chưa bao giờ mất đi nguồn năng lượng trên trường quay. Thế giới với Cage luôn rộng mở và chỉ cần còn đủ đam mê, đủ niềm tin và giữ một tín ngưỡng điện ảnh vững vàng, sẽ luôn có một con đường dành riêng cho mình. Nó đã tạo nên một nghịch lý cơ bản của ông: sự chân thành sẽ tạo nên những màn trình diễn. Cơn miên hành nào rồi cũng sẽ kết thúc, tượng đài điện ảnh hay những xa hoa vật chất có thể mất đi nhưng duy chỉ sự chân thành là thứ còn lại của một tài năng đầy chất tôi và ngạo nghễ. Chỉ cần còn chân thành sẽ còn diễn xuất, còn diễn xuất sẽ vẫn còn có người nhớ đến.

Bài viết: Nguyễn Vương Tuyền (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: The Guardian)

No more