Nhân vật 20/10/2017

Sebastian Kurz: Làn gió trẻ tuổi mới của chính trường châu Âu

Bài Tri Duc

Vào độ tuổi 31, Sebastian Kurz đang trên đà trở thành một lãnh đạo quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới từ trước đến nay sau chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của nước Áo vào ngày 15/10 vừa qua.

Sebastian Kurz, chủ tịch đảng Nhân Dân Áo (OVP), sẽ trở thành tân thủ tướng của đất nước này, mặc dù tuổi đời còn khá trẻ và trong chính trị thì đàn ông chưa bước qua 40 thường được xem là “trẻ vắt mũi chưa sạch”, nhưng người đàn ông này “lận lưng” một bề dày kinh nghiệm chính trị đáng nể.

Jared

Vậy, chính trị gia trẻ tuổi này là ai?

chinh tri gia Sabastian Kurz - elle man 7
Ảnh: Thomas Kronsteiner/Getty

Sebastian Kurz sinh ngày 27/8/1986 tại Vienna, lớn lên và hiện đang sinh sống ở quận Meidling. Năm 2011, ông quyết định bỏ dở ngành luật tại ĐH Vienna để theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Năm 2009, Sebastian được bầu làm chủ tịch nhóm thành viên trẻ của đảng Nhân dân Áo. Từ năm 2010 đến 2011, là thành viên của Hội đồng thành phố Vienna, nơi Sebastian tập trung vào vấn đề bình đẳng và đảm bảo lương hưu.

Trong cuộc tổng tuyển cử 2013, Sebastian được bầu vào Quốc hội với số phiếu trực tiếp cao nhất. Tháng 12 năm đó, trở thành ngoại trưởng Áo ở tuổi 27, đồng thời trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử châu Âu và cũng như thế giới. Cùng năm, anh chủ trì tọa đàm 7 bên về vấn đề hạt nhân giữa Iran, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp và Anh.

Tài năng và đường hướng chính trị của Sebastian Kurz

Dưới bàn tay lèo lái của mình, Sebastian đã dẫn dắt đảng OVP đi theo con đường thiên hữu. Trong suốt khủng hoảng tị nạn dân, anh đã kêu gọi thắt chặt tình hình kiểm soát biên giới tại châu Âu để hạn chế những nguy cơ khủng bố xâm nhập vào châu lục này qua làn sóng tị nạn. Đệ trình những luật hạn chế các tổ chức nước ngoài đổ tiền vào củng cố quyền lực các giáo đường Muslim (Hồi giáo) tại Áo. Với những tị nạn dân, ông hối thúc các biện pháp kiểm soát và hạn chế những đặc quyền dành cho họ để không trở thành gánh nặng tài chính quốc gia trừ khi họ sống và làm việc tại Áo từ 5 năm trở lên, đồng thời khuyến nghị các chính sách giúp họ hòa nhập nhanh hơn cho cuộc sống mới. Trước ngày 15/10 vừa qua, anh cũng hứa trước toàn dân rằng mình sẽ không để xảy ra tình trạng nhập cư lậu vào quốc gia này.

chinh tri gia Sabastian Kurz - elle man 1
Poster chân dung Kurz của đảng OVP với khẩu hiệu: “Now. Or never!” bên ngoài tòa nhà quốc hội Áo tại thủ đô Vienna.
Ảnh: Thomas Kronsteiner/Getty

Ngay từ ban đầu, Sebestian Kurtz là một thành viên trẻ năng nổ của đảng OVP. Năm 2009, anh được bầu làm chủ tịch nhóm thành viên trẻ của đảng. Từ năm 2010 đến 2011, trở thành thành viên của hội đồng thành phố Vienna, nơi anh tập trung vào vấn đề bình đẳng và đảm bảo lương hưu. Là một người có thực lực, trợ giúp rất nhiều vào sự phát triển của đảng phái và tự thân thăng tiến lên vị trí bộ trưởng ngoại giao một cách bài bản.

Đường hướng ngoại giao của Sebastian rất rõ ràng, thắt chặt quản lý việc nhập cư với việc ban hành bộ luật “Islam Act” năm 2015, hạn chế những nguồn đầu tư từ hải ngoại vào Áo để bành trướng thế lực của Muslim, hành động này là bước “phủ đầu” tránh việc tôn giáo này phát triển quá mạnh để có thể ảnh hưởng đến nền chính trị nước này.

Anh được xem là một trong những làn gió mới của chính trường thế giới bên cạnh tổng thống Pháp Emmanuel Macronthủ tướng Canada Justin Trudeau. Tuy nhiên, Sebastian Kurz mang khuynh hướng thiên hữu hơn rất nhiều so với hai đồng sự của mình.

Tổng

Lý do đằng sau sự thành công?

Sebastian Kurz là đại diện của một hệ thống chính trị cánh hữu lâu đời, nhưng đồng thời anh là một cơn gió đổi mới hình ảnh của những điều xưa cũ, xây dựng một cánh hữu ôn hòa và ít cứng nhắc với ngôn từ chính trị vừa phải để thu hút cả những cử tri thiên tả hay cực hữu. Anh cải tổ lại đảng phái và đặt tên là “Đảng Nhân Dân Mới” (The New People’s Party) trong chiến dịch tranh cử mang tên “Thời khắc cho những điều mới mẻ” (Time for something new).

chinh tri gia Sabastian Kurz - elle man 8
Dòng người di cư và người tị nạn chờ đợi để vào Áo từ Slovenia vào tháng 11 năm 2015, vài ngày sau khi Áo tuyên bố kế hoạch xây dựng hàng rào dài 2,5 dặm dọc theo biên giới với Slovenia.
Ảnh: Leonhard Foeger / Reuters

Thông điệp chính của chiến dịch này là ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Áo. Là một Bộ trưởng Ngoại giao, Sebastian đóng một vai trò khá quan trọng trong việc phong tỏa con đường Balkan vào năm 2016 để ngăn chặn dòng người tị nạn vào châu Âu. “Tôi cũng hứa rằng ngày hôm nay chúng ta sẽ chấm dứt nạn nhập cư bất hợp pháp để đảm bảo trật tự và an ninh cho nước Áo”. Sebastian còn muốn cắt giảm trợ cấp thất nghiệp cho những người tị nạn (một gánh nặng rất lớn đè lên vai của những công dân bản địa) cũng như hạn chế những hỗ trợ từ chính phủ Áo cho người tịn nạn. Anh cũng hứa sẽ chấm dứt tình trạng tăng thuế.

Chính phủ Áo sẽ thay đổi ra sao dưới bàn tay của chính trị gia trẻ tuổi Sebastian Kurz?

chinh tri gia Sabastian Kurz - elle man 9
Ảnh: Dominic Ebenbichler/Reuters

Sebastian có thể sẽ tạo ra một liên minh với FPO (Đảng Tự Do Áo) hoặc SPO (Đảng Dân Chủ Xã Hội Áo), hai đảng phái cánh hữu, nghĩa là trong tương lai đất nước này sẽ theo khuynh hướng thiên hữu. Theo nhiều thông tin đáng tin cậy, thì có khả năng là FPO sẽ tạo dựng một liên minh với đảng OVP vì đường lối kinh tế của họ giống nhau, còn SPO hiện đang có mối quan hệ không mấy êm đẹp với SPO nên liên minh này khó lòng xảy ra.

Và mặc dù OVP lẫn SPO có thâm niên kinh nghiệm lãnh đạo đất nước này, nhưng lý do đem lại thắng lợi này cho đảng OVP là bởi đường lối cải tổ mới mẻ của chính trị gia trẻ tuổi Seabstian Kurz. Trước khi lên làm chủ tịch, anh chỉ chấp nhận vị trí này khi các lãnh đạo đảng đồng ý đáp ứng một số điều kiện thay đổi từ bên trong.

chinh tri gia Sabastian Kurz - elle man 6
Từ trái qua phải: lãnh đạo đảng FPO Heinz-Christian Strache, lãnh đạo đảng SPO Kern và Sebastian Kurz.
Ảnh: Sean Gallup / Getty

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công ban đầu thì nhiều nhà phân tích cũng như chính trị gia khác cũng bày tỏ lo ngại trước một liên minh “OVP – FPO”. Như hai tờ báo lớn là Bloomberg và New York Times dẫn lời của Hội đồng Do Thái Quốc tế (The World Jewish Congress) như sau: “Thật đáng buồn và đáng lo ngại khi một liên minh như vậy lại có thể nhận được hơn ¼ phiếu bầu và trở thành đảng chính trị lớn thứ hai ở đất nước này. Trong nội bộ FPO còn rất nhiều phần tử bài ngoại và phân biệt chủng tộc, và dường như có mối liên hệ khả nghi với quá khứ của đảng Quốc Xã tại Áo (Austria’s Nazi)”.

chinh tri gia Sabastian Kurz - elle man 5
Bức ảnh vận động của đảng OVP bị phe phản đối đính sticker phản đối liên minh giữa Kurz và chủ tịch FPO Strache.
Ảnh: Thomas Kronsteiner/Getty

Hiện tại, Sebastian từ chối nêu danh tính của đảng phái họ muốn thành lập liên minh và tuyên bố sẽ chờ kết kết quả cuối cùng được đưa ra trước khi đàm phán với các bên. Và liệu làn gió mới mang tên Sebastian Kurz này có làm thay đổi bộ mặt nước Áo cũng như giải quyết được hiệu quả tình hình khủng hoảng nhập cư trước mắt hay không? Hãy chờ đợi tương lai trả lời.

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: the newyork times, bloomberg, business insider, aljazeera)

cùng chuyên mục

No more