Nhân vật 23/10/2017

Ryan Reynolds: Một chặng đường gian nan tìm quả ngọt

Bài ELLE Team

Sang năm sau, Ryan Renyolds sẽ có tròn ba mươi năm cống hiến cho điện ảnh với gần năm mươi bộ phim đủ mọi thể loại. Một quãng thời gian cực kỳ dài với nhiều vui lẫn buồn.

Ryan

Từ những bộ phim hài tình cảm lãng mạn, Ryan nhảy sang những bộ phim bi kịch rồi tiếp tục lấn sang thể loại hành động gay cấn. Nhưng khác với Will Smith, người cũng đóng rất nhiều thể loại phim và làm phim nào chất phim đó, những dự án có sự góp mặt của Ryan Reynolds hầu như không để lại ấn tượng sâu đậm nào trong lòng độc giả. Phải đến năm 2016, sự nghiệp Ryan mới sáng sủa hơn một chút nhờ vai diễn Deadpool – gã phản anh hùng đáng yêu.

Một hành trình không dễ dàng

Phim đầu tiên mà Ryan tham gia là Hillside, sau này đổi tên thành Fifteen. Fifteen, bộ phim lấy đề tài tuổi mới lớn, chỉ là một sản phẩm tầm trung và sau hai năm trình chiếu đã phải dừng lại. Cũng vì vậy mà cái tên Ryan Reynolds chẳng có gì đáng chú ý trong giới điện ảnh bấy giờ.

Fifteen như báo trước một sự nghiệp diễn xuất vô cùng khó khăn cho Ryan. Sau khi phim kết thúc, Ryan đã chẳng thể tìm được một vai diễn tiềm năng. Anh chỉ quẩn quanh với những vai nhỏ, đồng thời phải làm nhiều công việc lặt vặt cho mục đích mưu sinh. Có một quãng thời gian anh từng trực ca đêm trong siêu thị.

Ryan Reynolds: Một chặng đường gian nan tìm quả ngọt
Ryan Reynolds có một khởi đầu điện ảnh mờ nhạt.

Những bộ phim ở quê nhà Canada không thể kéo sự nghiệp của Ryan đi lên. Chưa đến hai mươi tuổi, anh đã đưa ra một quyết định quan trọng: Cùng với người bạn Chris Martin hướng về Los Angeles, thành phố điện ảnh lừng danh thế giới. Tuy nhiên, thành công chưa đến với Ryan ngay lập tức khi anh chỉ được giao cho một số vai nhỏ.

Phải đến sitcom “Two Guys, a Girl and a Pizza Place”, tên tuổi của Ryan mới bắt đầu được biết đến nhiều hơn. Trong khoảng thời gian này, Ryan dần dần từ màn ảnh nhỏ bước sang màn ảnh rộng với những tựa phim như “Coming Soon” (1999), “We All Fall Down” (2000),…Và Van Wilder (2003) là một điểm sáng trong cuộc đời đi diễn của Ryan.

Thành thực mà nói, Van Wilder không phải là phim có tính chuyên môn cao. Thậm chí, nó còn bị chê nhạt và nhận những số điểm rất nghèo nàn trên các trang phê bình. Tuy nhiên, khán giả lại rất yêu thích nó và Van Wilder có lượng người hâm mộ đông đảo. Nhờ Van Wilder, Ryan trở thành sao trẻ triển vọng.

Lận đận nối tiếp lận đận

Nhưng Van Wilder đã không thể trở thành sức bật để Ryan có thể vươn xa hơn, ngoài danh hiệu “tài năng trẻ”. Những bộ phim Ryan tham gia thời hậu Van Wilder, không có phim nào thuộc hàng kinh điển. Chỉ có phim tương đối thành công, phim ở mức trung bình và phim thất bại thảm hại. Nếu có điều gì thực sự đáng nói về Ryan trước năm 2010, đó là anh từng hẹn hò với nữ diễn viên gợi cảm Scarlett Johansson. Họ đã từng kết hôn vào năm 2008 và chia tay ba năm sau đó.

Ryan Reynolds đã cố gắng làm mới mình, đóng nhiều thể loại khác nhau. Buồn thay, sự nghiệp của anh đã không có thêm bước tiến nào, nếu không nói là thụt lùi với bộ phim siêu anh hùng Green Lantern. Một thất bại toàn diện, cả về mặt doanh thu lẫn chuyên môn.

Ryan Reynolds: Một chặng đường gian nan tìm quả ngọt
The Green Lantern là bộ phim đáng quên với Ryan.

Chính vì Green Lantern không thành công như mong đợi khiến Fox không dám đặt niềm tin vào dự án Deadpool do chính Ryan đề xuất. Ryan từng thừa nhận, anh là một trong những nguyên nhân khiến Deadpool gặp “hạn”. Nếu Robert Downey Jr. tham gia dự án này thay vì Ryan, có lẽ Deadpool đã không bị làm khó như vậy.

Không làm sao mà diễn tả cho hết niềm đam mê của Ryan dành cho Deadpool. Anh vừa là diễn viên chính, vừa là biên tập viên, vừa là người sửa kịch bản, vừa là nhà sản xuất, thậm chí còn lo luôn mảng marketing. Bên cạnh đó, Ryan dành hai tiếng mỗi ngày trong phòng gym để có một cơ thể xứng đáng với siêu anh hùng.

Theo lời kể của Ryan, anh đã nhiều đêm không ngủ chỉ để nghĩ ra những câu thoại đậm chất Deadpool. Chúng không chỉ hài hước mà còn phải thâm thúy. Còn nhớ, anh chàng Deadpool thắc mắc vì sao chẳng có X-Men nào xuất hiện trong phim và phải chẳng Fox đã không đủ tiền trả cho họ? Câu thoại này xuất phát từ việc Fox cắt giảm ngân sách cho phim ngay trước khi phim đi vào quá trình sản xuất.

Ryan Reynolds: Một chặng đường gian nan tìm quả ngọt
Phải đến Deadpool, Ryan Reynolds mới lấy lại niềm tin nơi khán giả.

Deadpool đã cứu rỗi Ryan. Giờ thì người ta có thể quên đi một anh chàng Green Lantern nhạt nhẽo để hướng về một anh lính đánh thuê nửa chính nửa tà. Nếu Hugh Jackman đã có Wolverine hay Robert Downey Jr. đã có Iron Man, Ryan đã có riêng cho mình một Deadpool.

Sau những lận đận kia, cuối cùng Ryan cũng đã hái được quả ngọt. Năm sau, tức năm 2018, phần hai của phim Deadpool sẽ ra mắt khán giả. Chúc cho chàng Deadpool của chúng ta sẽ giữ mãi độ điên vô đối và chinh phục nhiều khán giả hơn nữa.

Học

_____

Tạp chí Phái Manh ELLE Man

Bài: Phúc

No more