Nhân vật 04/06/2019

Angelina Jolie – Thông minh, dũng cảm và không sợ hãi

Bài ELLE Team

Bỏ qua những lùm xùm trong vụ việc li hôn với Brad Pitt, nhan sắc, tài năng và nghị lực sống mạnh mẽ của Angelina Jolie chính là nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ trên thế giới.

Nhân dịp sinh nhật Angelina Jolie (4/6), hãy cùng ELLE Man nhìn lại cuộc đời nhiều thăng trầm với nhiều dấu mốc của nữ diễn viên.

Angelina Jolie - elle man 2
Bỏ qua những lùm xùm trong vụ việc li hôn với Brad Pitt, cuộc đời của Angelina Jolie là nguồn cảm hứng cho nhiều người phụ nữ. Ảnh: Time

Vẻ quyến rũ không thể chối từ

Nhiều tạp chí danh giá thế giới đều nhìn nhận Angelina Jolie là người phụ nữ đẹp nhất hành tinh, trong khi các trang Esquire, FHM và Empire gọi cô là người phụ nữ gợi cảm nhất. Có thể thấy, các cơ quan truyền thông khi nhắc đến cô, đều không tiếc lời khi khen ngợi. Trong mọi cuộc bình chọn về nhan sắc, Angelina Jolie đều xếp hạng cao, dù Hollywood giờ đây không thiếu những bóng hồng nổi tiếng, trẻ đẹp khác.

Hình tượng công chúng của Jolie thường gắn liền với vẻ đẹp và nét hấp dẫn gợi cảm, hình tượng được tạo nên từ sự nổi bật của đôi mắt, đôi môi đầy mọng và những hình xăm trên cơ thể cô. Angelina Jolie có khoảng 17 hình xăm, trong đó có không ít những lời nói ý nghĩa như câu tục ngữ tiếng Latinh “quod me nutrit me destruit” (“thứ nuôi dưỡng tôi phá hủy chính tôi”), câu nói của Tennessee Williams “A prayer for the wild at heart, kept in cages” (“Một lời cầu nguyện cho những người trong tim tự do phóng túng, đang bị giam giữ trong lồng”), hay lời cầu an của Phật giáo bằng tiếng Phạn. Bên cạnh đó, hình xăm một con hổ rộng và các tọa độ nơi con cô sinh ra cũng để lại ấn tượng lớn.

Angelina Jolie - elle man 5
Ảnh: AsiaOne

Không thể phủ nhận, nhan sắc là một yếu tố không nhỏ giúp Angelina Jolie thành công với vai trò một diễn viên. Một vài trong số những tác phẩm thành công về mặt thương mại nhất của cô, bao gồm Lara Croft: Tomb Raider (2001) và Beowulf (2007), đều chứa những cảnh quay phô bày nét gợi cảm, hấp dẫn hình thể của người đẹp. Trên thực tế, sự nghiệp điện ảnh chuyên nghiệp của Angelina Joile bắt đầu từ năm 1993 khi cô vào vai nữ chính trong một phim giả tưởng kinh phí thấp là Cyborg 2. Dù vậy, phim không thực sự gây được tiếng vang. Angelina Jolie đã thất vọng về bộ phim này tới mức cô không tham gia thử diễn lại trong cả một năm. Từ khởi đầu không mấy hoàn hảo, cô dần đạt được những thăng tiến vượt bậc, trở thành một trong những nữ diễn viên hàng đầu với catse khủng bậc nhất.

Theo đó, truyền thông thế giới cho rằng: “Đôi mắt yểu điệu và cặp môi đầy đặn của Angelina Jolie đóng góp to lớn trong việc xây dựng hình ảnh của cô trong mắt khán giả điện ảnh.”

Những người phụ nữ phương Tây tỏ ra ưa chuộng vẻ ngoài của Jolie khi tham gia phẫu thuật thẩm mỹ; năm 2007, Angelina Jolie được xem là “tiêu chuẩn vàng của vẻ đẹp”. Cô còn sở hữu tỉ lệ cơ thể lý tưởng đối với người Mỹ, cho thấy một vẻ đẹp hấp dẫn mọi phái ở mọi lứa tuổi. Cô là biểu trưng cho hình mẫu người phụ nữ trong nhiều năm không chỉ gói gọn ở phương Tây mà còn trên toàn thế giới, thách thức những quy chuẩn khác nhau của văn hóa mỗi khu vực về cái đẹp.

Định nghĩa lại vẻ đẹp phái nữ

Nhan sắc, tiền tài, danh vọng, Angelina Jolie đều có đủ. Song hành trình đi tìm hạnh phúc của nữ diễn viên lại khá lận đận. Phần lớn những người phụ nữ bên gia đình mẹ của cô đều mang gen ác tính dẫn đến căn bệnh ung thư. Cô đã mất cả mẹ và dì bởi gen di truyền này. Ngay cả Angelina Jolie, chính cô cũng không tránh khỏi sự chỉ định của ông trời.

Angelina Jolie - elle man 3
Ảnh: livescience.com

Cô cũng mang trong mình mầm bệnh quái ác, nhưng cách Angelina Jolie đối diện với nó khiến ai cũng phải khâm phục. Thông báo cắt bỏ ngực của Jolie thu hút sự quan tâm và tranh cãi rộng rãi về xét nghiệm đột biến và di truyền BRCA. Quyết định của cô được nhiều nhân vật công chúng tán dương, trong khi các nhà chiến dịch sức khỏe hoan nghênh việc nâng cao nhận thức của cô về các lựa chọn khả thi đến đối tượng phụ nữ đang gặp nguy cơ.

“Tôi quyết định công bố câu chuyện riêng tư của mình vì có nhiều phụ nữ không biết mình đang sống dưới cái bóng của căn bệnh ung thư. Tôi hy vọng họ sẽ sớm được kiểm tra gen và nhận thức những lựa chọn lớn lao nếu biết mình có nguy cơ mắc bệnh cao”, Jolie nói về lý do công khai quá trình cắt bỏ ngực của mình

Sau khi hoàn thành mỗi cuộc phẫu thuật, Jolie trình bày về quá trình cắt bỏ ngực và buồng trứng trong các mục thảo luận đăng tải trên trang The New York Times, với hy vọng giúp ích cho những phụ nữ khác. Cô chia sẻ chi tiết các giai đoạn chẩn đoán, phẫu thuật và kinh nghiệm cá nhân, đồng thời mô tả quyết định thực hiện phẫu thuật phòng ngừa là biện pháp chủ động cho lợi ích của các con cô.

Angelina Jolie - elle man 4
Ảnh: AsiaOne

Quyết định của Angelina Jolie mang lại dũng cảm, động lực cho không ít phụ nữ khác, cả những người đang mang mầm bệnh trong người hay những người hoàn toàn khỏe mạnh. Nữ diễn viên là minh chứng cho việc người phụ nữ đẹp không chỉ đến từ nhan sắc trời cho, mà còn từ nét đẹp nội tâm, tính cách, nơi người phụ nữ biết đấu tranh cho chính cuộc đời và sức khỏe của mình.

“Cá nhân tôi cảm thấy mình không mất đi chút nữ tính nào. Tôi thấy mình mạnh mẽ khi đưa ra một quyết định chắc chắn mà không hề giảm bớt nét nữ tính trong tôi”, nữ diễn viên bày tỏ.

Angelina Jolie - elle man 1
Ảnh: Hollywood Report

Câu truyện của Angelina Jolie lan rộng đến mức tạo ra một “hiệu ứng Angelina”. Nhiều người phụ nữ được truyền cảm hứng qua thông điệp của nữ diễn viên. Cô chính là biểu trưng cho phụ nữ lý tưởng trong nhiều năm trở lại đây. Sự nhìn nhận, chia sẻ bộc trực của cô về việc cắt bỏ ngực đã gó phần định nghĩa lại vẻ đẹp thật sự của người phụ nữ, khái niệm mà từ xưa đến nay nhiều luôn nhìn nhận một cách thực dụng theo lối mòn.

Chúc mừng sinh nhật, người phụ nữ truyền cảm hứng – Angelina Jolie!

Xem thêm:

Tấm màn nhung hạ xuống là Brad Pitt và những góc khuất

Amber Heard: Khi bông hồng xù gai nhọn

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more