Nhân vật 31/05/2019

Clint Eastwood – Khi tuổi già là một loại nghệ thuật

Bài ELLE Team

Clint Eastwood là tấm gương cho người trẻ noi theo khi không ngừng quyết tâm, cố gắng. Ông cũng là sự khích lệ đối với những người già, rằng tuổi tác không những không thể đánh bại bạn, mà còn mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn bạn nghĩ.

Nhân dịp sinh nhật Clint Eastwood (31/5), hãy cùng ELLE Man nhìn lại sự nghiệp và cuộc đời ông.

Sự nghiệp dài 7 thập kỷ

WESTWOOD, CA - DECEMBER 10: Clint Eastwood attends the Warner Bros. Pictures world premiere of 'The Mule' at Regency Village Theatre on December 10, 2018 in Westwood, California. (Photo by Axelle/Bauer-Griffin/FilmMagic)
Clint Eastwood cho thấy nét đẹp của việc già đi. Ảnh: InsideHook

Clint Eastwood (sinh 31/5/1930) là một diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất và nhà soạn nhạc phim người Mỹ. Trong sự nghiệp của mình, Eastwood đã giành được nhiều giải Oscar cho vai trò đạo diễn lẫn diễn viên. Trên cương vị nào, Clint Eastwood cũng đều xuất sắc.

Với tư cách là một diễn viên, ông nổi tiếng trong vai các nhân vật cá tính, mạnh mẽ. Để kể hết danh sách các phim tiêu biểu của Clint Eastwood có lẽ phải kéo dài hàng giờ. Một số tác phẩm hay nhất của nam diễn viên có thể kể đến như A Fistful of Dollars (1963), A Few More Dollars (1965), The Good, the Bad and the Ugly (1966) hay loạt phim Dirty Harry mà ông vào vai Harry Callaha.

Clint Eastwood - elle man 3
Ảnh: Esquire

Ở giai đoạn đầu sự nghiệp, Clint Eastwood nổi tiếng với hình tượng cao bồi miền Tây – thể loại cũng như hình tượng nổi tiếng bậc nhất thập niên 60. A Fistful of Dollars do ông thủ vai chính là một trong những tác phẩm ăn khách nhất thời bấy giờ. Ngày nay, nó được xếp vào danh sách các bộ phim miền Tây kinh điển. Bộ phim đánh dấu Clint Eastwood như ngôi sao của thập kỷ với hình ảnh một tay súng vùng hoang vu nước Mỹ thế kỷ 18, mặc áo choàng bụi bặm, hút xì gà, phá bỏ mọi luật lệ, chỉ làm theo lương tâm mách bảo, đơn độc đi cướp của người giàu, tìm lại công lý cho kẻ yếu. “Tôi muốn diễn kiệm lời nhất, dùng thái độ và cử chỉ vẻ ngoài để tạo tính cách nhân vật”, tài tử chia sẻ lối diễn sau này thành phong cách độc đáo.

Lúc bấy giờ, Hollywood vẫn còn khá mới, chưa thương hiệu, chưa thu hút như hiện tại. Có thể nói, Clint Eastwood là một trong những “công thần khai quốc”, mang thương hiệu Hollywood đến khắp ngõ ngách của thế giới như ngày nay.

Clint Eastwood - elle man 1
Từ lúc Hollywood chưa có màu, chưa có thương hiệu, Clint Eastwood đã ở đó. Ảnh: Post

Với thù lao lớn từ bộ ba A Fistful of Dollars, tài tử có tầm nhìn thành lập một xưởng phim của riêng mình để dần chuyển sang làm đạo diễn. Với tư cách đạo diễn, các bộ phim gần đây của ông như Letters from Iwo Jima và Million Dollar Baby, hay các bộ phim trước đó như High Plains Drifter và The Outlaw Josey Wales, đều nhận được đánh giá cao từ giới phê bình.

Nhìn lại, sự nghiệp của Clint Eastwood khá viên mãn. Ông đạt được thành tựu ở nhiều lĩnh vực và luôn nằm trong top những nghệ sĩ được kính trọng bậc nhất. Trong nhiều ngôi sao Hollywood vừa thử sức ở vai trò diễn viên lẫn đạo diễn, Clint Eastwood hiếm hoi là người có được thành công đáng kinh ngạc ở cả hai. Song, vinh quang không khiến Clint Eastwood dừng lại. Tuổi tác cũng thế.

Nhìn Clint Eastwood để thấy tuổi tác mang lại những gì

Bất cứ ai khi dừng việc học tập và trau dồi kiến thức thì người đó sẽ già, dù là ở tuổi 20 hay tuổi 80. Bất cứ ai duy trì việc học tập thì đều giữ được tuổi trẻ. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là luôn giữ được đầu óc tươi trẻ.” – Henry Ford.

Một danh ngôn phù hợp hoàn toàn với Clint Eastwood. Ở độ tuổi của ông, phần lớn đều đã giải nghệ, tận hưởng cuộc đời một cách an nhàn, vui vẻ. Song, Clint Eastwood thì không. Bất chấp tuổi tác, ông đều đặn có 1 – 2 tác phẩm mỗi năm, trên cả vai trò đạo diễn lẫn diễn viên. Có lẽ không ai như Clint Eastwood, 80 tuổi vẫn muốn tiến lên phía trước. Ông là một minh chứng cho việc tuổi tác thực ra chỉ là con số trên giấy, nó sẽ không là một trở ngại nếu bạn luôn quyết tâm và thử thách với những điều mới.

Clint Eastwood - elle man 2
Ảnh: The National

Sự nghiệp của Clint Eastwood đã kéo dài 7 thập kỷ, trải dài từ những ngày đầu tiên ở miền viễn tây cho đến những kiệt tác thời hiện đại mà ông đã đạo diễn, nhưng có vẻ ông vẫn chưa dừng lại. Từ ngữ “biểu tượng” đang được sử dụng rất nhiều ở Hollywood, nơi có quá nhiều người tài năng được công nhận. Hơn ai hết, Clint Eastwood xứng đáng với cái danh “biểu tượng” đó. Ông là một “huyền thoại sống” thực sự ở ngành điện ảnh. Sự nghiệp đáng kinh ngạc của ông đã kéo dài qua nhiều thế hệ, để lại dấu ấn ở nhiều thể loại và thậm chí ở tuổi 88, ông dường như không bị chậm lại, không bị bỏ phía sau bởi những đàn em.

“Tuổi trẻ là một món quà của tạo hóa, nhưng tuổi già lại là một công việc mang tính nghệ thuât” – Stanislaw Lec.

Việc già đi cũng là một nghệ thuật nếu bạn biết sống đúng với bản thân mình. Clint Eastwood là minh chứng cho điều đó. Ông là tấm gương cho người trẻ noi theo khi không ngừng quyết tâm, cố gắng. Ông cũng là sự khích lệ đối với những người đã có tuổi, rằng tuổi tác không những không thể đánh bại bạn, mà còn mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn bạn nghĩ. Hãy nhìn vào Clint Eastwood để thấy tuổi tác có thể mang lại những gì!

Clint Eastwood - elle man 5
Ảnh: Youtube

Chúc mừng sinh nhật Clint Eastwood – biểu tượng của việc phá vỡ giới hạn!

Xem thêm:

Với Ian McKellen, 80 cũng là ngưỡng hoàng kim

Châu Nhuận Phát – “Nhất ca” diễn xuất, “Nhất ca” nhân phẩm

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more