Nhân vật 17/08/2019

Robert De Niro: Tuổi 70 cũng có thể ước mơ

Bài ELLE Team

Với Robert De Niro, giới hạn được đặt ra để vượt qua, còn đỉnh cao tồn tại là để không ngừng chinh phục. "Bố già" là tấm gương cho câu nói: "Ở tuổi nào cũng có thể ước mơ".

Nhân dịp sinh nhật Robert De Niro (17/8), hãy cùng ELLE Man nhìn lại sự nghiệp cũng như những đam mê không tuổi của nam diễn viên gạo cội.

Đam mê không tuổi

Robert De Niro sinh ngày 17/8/1943, là một diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim nổi tiếng của điện ảnh Mỹ. Ở độ tuổi 70, đam mê của ông với sự nghiệp vẫn dẻo dai và bền bỉ như những ngày tuổi trẻ.

Ảnh: Today

Robert De Niro sinh ra tại thành phố New York trong một gia đình nghệ sĩ, bố ông là một họa sĩ và nhà điêu khắc, còn mẹ, bà Virginia Admiral cũng là một họa sĩ. Nam diễn viên lớn lên ở khu Little Italy (khu Tiểu Ý) của Manhattan. Robert được mẹ ghi danh vào trường phổ thông nghệ thuật High School of Music and Art ở New York nhưng bỏ học khi mới 13 tuổi để gia nhập những băng đảng đường phố ở khu Tiểu Ý. Sau đó De Niro quay trở lại con đường nghệ thuật khi đăng ký vào trường kịch nghệ của Stella Adler cũng như hội nghệ sĩ Actor’s Studio do Lee Strasberg đứng đầu. Câu chuyện đã lâu nhưng đến bây giờ, người ta vẫn còn truyền tai nhau về nó, rằng nó cho thấy nghệ thuật đã cứu rỗi cho một tuổi thơ “suýt” hư hỏng của một trong những huyền thoại màn ảnh như thế nào.

Sự sắp đặt của định mệnh ấy đặt khởi đầu cho một sự nghiệp điện ảnh đầy thành công kéo dài hơn 5 thập kỷ của Robert De Niro. Năm 1963, ở tuổi 20, ông có vai diễn điện ảnh đầu tiên khi đạo diễn nổi tiếng Brian De Palma chọn nam diễn viên vào bộ phim The Wedding Party, tác phẩm này mãi đến năm 1969 mới được phát hành. Năm 1974 Robert De Niro có vai diễn bước ngoặt, đó là vai “Bố già” Don Vito Corleone thời trẻ trong bộ phim The Godfather Part II của Francis Ford Coppola. Vai diễn này đã mang về cho Robert De Niro Giải Oscar đầu tiên khi ông được trao giải Vai nam phụ xuất sắc nhất năm 1975, cũng là vai diễn đặc trưng khi người ta nhắc đến ông. Sau này, Robert được gọi một cách kính trọng là “bố già” của điện ảnh.

Robert De Niro - elle man 7
Ảnh: Slate

Martin Scorsese có lẽ là đạo diễn hợp tác thành công nhất với Robert De Niro. Sau Mean Streets, De Niro còn tham gia rất nhiều phim của Scorsese, trong đó phần lớn Robert thủ vai nhân vật phản diện như Taxi Driver (1976), New York, New York (1977), Raging Bull (1980), The King of Comedy (1983), Goodfellas (1990), Cape Fear (1991) và Casino (1995). Riêng vai diễn ấn tượng Travis Bickle trong Taxi Driver đã giúp Robert De Niro có được đề cử Oscar đầu tiên cho hạng mục vai chính. Năm 1978, De Niro vào vai Michael Vronsky trong bộ phim về đề tài Chiến tranh Việt Nam The Deer Hunter. Vai diễn này đã mang về cho Robert một đề cử nữa cho Giải Oscar Nam diễn viên chính.

Đạt được danh tiếng nhất định cũng là khoảnh khắc Robert De Niro dấn thân mình vào những thử nghiệm, thử thách.

Trên đỉnh cao vẫn chưa dừng lại

Ảnh: Time

Robert De Niro nổi tiếng là người kĩ tính và cầu toàn trong việc diễn xuất. Dù nhiều người xung quanh cho rằng cảnh quay đã đạt, nam diễn viên vẫn còn muốn làm tốt hơn thế. Sự đầu tư cho vai diễn của ông là điều khiến ai cũng phải nể phục. Theo đó, để vào vai tay đấm Jake LaMotta trong bộ phim Raging Bull (1980) của Martin Scorsese, Robert đã phải tăng 27 kg và học cách đấm bốc thực sự. Chính nhờ sự chuẩn bị tốt và diễn xuất mẫu mực trong vai này mà Robert De Niro, như đã đề cập ở trên, đã được trao tượng vàng Oscar ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Trước đó để vào vai Vito Corleone, De Niro đã sang Sicila sống một thời gian và cũng để trải nghiệm nhân vật trong Taxi Driver, ông đã dành hẳn 3 tháng để làm tài xế taxi thực sự.

Ảnh: The Daily

Ở trên đỉnh cao, Robert De Niro vẫn chưa dừng lại. Sau khi đạt được các thành công với những vai phản diện, ông thử nghiệm khả năng diễn xuất trong thể loại hài và ông cũng thành công với các bộ phim như Midnight Run (1988), Showtime (2002), Meet the Parents (2000) và Meet the Fockers (2004). Cũng trong năm 2004, ông lần đầu tiên tham gia vai trò lồng tiếng cho một bộ phim hoạt hình, đó là vai cá mập Don Lino trong Shark Tale. Khán giả yêu mến Robert bởi khả năng hóa thân đa dạng, họ càng nể phục ông hơn ở tinh thần không ngại thử thách điều mới.

Với Robert De Niro, giới hạn được đặt ra để vượt qua, còn đỉnh cao tồn tại là để không ngừng chinh phục.

Ảnh: Biography

Hiếm có diễn vai nào được vinh danh “huyền thoại” vẫn không ngừng tiến lên như Robert. Ông tiếp tục thử thách chính mình ở vai trò đạo diễn. Năm 1993 ông đạo diễn bộ phim đầu tay có tên A Bronx Tale. Kịch bản phim do Chazz Palminteri thực hiện viết về thời niên thiếu ngỗ nghịch của chính tác giả ở khu Bronx. “Bố già” đã đồng ý đạo diễn A Bronx Tale sau khi xem vở kịch do một mình Chazz thủ vai. Trong tác phẩm đầu tay này Robert vào vai một tài xế xe buýt phải tìm cách tách đứa con trai ra khỏi tầm ảnh hưởng của tay anh chị địa phương, Sonny, do Palminteri đóng. Mãi đến năm 2006 Robert De Niro mới đạo diễn bộ phim thứ hai, The Good Shepherd với sự tham gia của hai ngôi sao Matt Damon và Angelina Jolie. The Good Shepherd khắc họa lại sự ra đời của CIA, trong đó Damon vào vai một nhân viên phản gián hàng đầu trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai và Chiến tranh lạnh. Ông cũng góp mặt trong một vai nhỏ, đó là vai tướng Bill Sullivan, người đã tuyển mộ nhân vật của Damon vào thế giới phản gián.

Robert De Niro - elle man 5
Ảnh: Intercept

Robert De Niro là tấm gương cho việc: “Ở tuổi nào cũng có thể ước mơ”. Sức khỏe thể chất suy giảm nhưng tinh thần dẻo dai, bền bỉ mới là yếu tố quyết định. Chúc mừng sinh nhật, “Bố già” Robert De Niro!

Xem thêm:

Sebastian Stan: Câu chuyện người hùng giờ mới bắt đầu

Châu Tinh Trì – Cô độc cùng những tiếng cười

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Uyên Ng

No more