Nhân vật 01/11/2019

Tim Cook: Người kế thừa lỗi lạc của Steve Jobs

Bài ELLE Team

Mặc dù vẫn còn gây nhiều tranh cãi ở thời điểm hiện tại trong việc định hướng phát triển chiếc điện thoại “táo khuyết”, chúng ta vẫn không thể phủ nhận những thành tựu to lớn Tim Cook đã đem lại cho công ty Apple Inc. Nhân dịp sinh nhật của ông (1/11), hãy cùng ELLE Man nhìn lại cuộc đời cũng như sự nghiệp của nhà lãnh đạo tài ba này nhé!

Tim Cook tên đầy đủ là Timothy Donald Cook. Ông sinh ra và lớn lên vào ngày 1/11/1960 tại thành phố Robertsdale, bang Alabama và là người con thứ trong một gia đình có ba anh em. Ba của ông là một nghệ nhân đóng tàu còn mẹ thì là một dược sỹ đã về hưu, chủ yếu quán xuyến việc nội trợ và gia đình.

sinh nhật tim cook
Tim Cook thời còn trẻ. Ảnh: AcchiNews

Có thể nói, ngay từ bé, Tim Cook đã sớm bộc lộ khả năng thiên tài của mình bằng những thành tích học tập vô cùng đáng nể. Ông tốt nghiệp Đại học Auburn vào năm 1982 và nhận bằng MBA 6 năm sau đó tại Đại học Duke. Đáng chú ý hơn, ông còn được vinh dự góp mặt vào danh sách Fuqua Scholar – giải thưởng chỉ dành cho 10% sinh viên đứng đầu mỗi lớp.

sinh nhật Tim Cook
Tim Cook cùng bạn bè tại Đại học Auburn. Ảnh: applegoss

Sau khi nhận bằng cử nhân khoa học tại Đại học Auburn, Tim Cook đã nhanh chóng được chiêu mộ về IBM – một trong những công ty về máy tính hàng đầu thế giới lúc bấy giờ. Ông dành 12 năm làm việc tại đây và đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau; bao gồm cả Giám đốc Điều hành (COO) của bộ phận reseller. Năm 1997, ông chuyển sang làm việc tại Compaq – công ty máy tính lớn nhất thế giới lúc bấy giờ với chức vụ Phó Giám đốc.

Tuy nhiên, cơ duyên giữa Tim Cook và Compaq đã không kéo dài lâu. Chỉ sau 6 tháng làm việc tại đây, ông đã nhanh chóng rời bỏ công việc đang ổn định để đầu quân về cho Apple Inc. Không ít người đã cho rằng đây là một quyết định vô cùng điên rồ bởi lẽ, lúc bấy giờ, “táo khuyết” chỉ là một công ty vô cùng nhỏ bé và đang đứng trên bờ vực bị phá sản khi so với Compaq. Bản thân Tim Cook cũng từng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Fast Company rằng “đấy là một quyết định hoàn toàn cảm tính”“tất cả những người thân quen đều khuyên tôi nên ở lại Compaq”.

sinh nhật Tim Cook
Theo lời ông kể, quyết định nghỉ việc tại Compaq để đầu quân sang Apple là điều “hoàn toàn cảm tính”. Ảnh: CNBC

“Họ nghĩ rằng đầu óc tôi đã thật sự có vấn đề. Tại sao tôi lại nghĩ đến chuyện rũ bỏ cả một sự nghiệp hứa hẹn rộng mở phía trước khi đang làm việc cho hãng máy tính số một thế giới cơ chứ,” Tim Cook hồi tưởng. Song, điều đó vẫn không làm nhà lãnh đạo tài ba này thay đổi quyết định của mình. “Theo lẽ thông thường của một người biết tính toán, Compaq quả nhiên vượt trội hơn về mọi mặt. Chỉ có điều là trong cái ngày định mệnh vào năm 1998 đấy, tôi đã lắng nghe não phải của mình nhiều hơn. Có điều gì đó ở Steve Jobs đã khiến tôi muốn gật đầu ngay tấp lự – niềm tin sáng rực, lấp lánh trong mắt ông ấy mà tôi chưa từng thấy ở một CEO nào trước đây? Linh cảm mách bảo tôi rằng đây sẽ là cơ hội ngàn năm có một để được làm việc cùng với một bộ óc trí tuệ thiên tài, một đội ngũ tài ba trên con đường xây dựng công ty công nghệ hàng đầu thế giới.”

sinh nhật Tim Cook
Tim Cook từng chia sẻ tại chương trình The David Rubenstein Show rằng: “Chấp nhận công việc mới tại Apple Inc không chỉ đơn thuần là quyết định đúng nhất trong sự nghiệp của tôi mà có lẽ là quyết định đúng nhất trong cả cuộc đời.” Ảnh: MacRumors

Với kinh nghiệm vận hành nhiều năm của mình, Tim Cook nhanh chóng cùng Steve Jobs vực dậy Apple Inc. Lần đầu tiên trong nhiều năm liền, công ty đã kết toán cuối năm với thông báo bằng số dương. Xuyên suốt hành trình làm việc hơn 20 năm tại Apple, Tim Cook đã thực hiện vô số cải tổ nhân lực cũng như sản phẩm để đưa công ty đi lên. Đây cũng chính là một trong những lý do ông được Steve Jobs đích thân lựa chọn làm người lãnh đão kế nhiệm cho Apple Inc. trước khi qua đời vào cuối năm 2011.

Ở thời điểm hiện tại, dù vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong việc định hướng phát triển chiếc điện thoại “táo khuyết”, những thành tựu của ông mang lại cho công ty là điều không thể phủ nhận. Dưới triều đại của Tim Cook, người tiêu dùng như được trải qua cuộc “cách mạng” công nghệ lần thứ 2 với sự ra đời của Apple Watch và AirPods. Bên cạnh đó, ông còn đặc biệt chú trọng tối ưu quá trải nghiệm của khách hàng bằng cách phát triển hệ thống vận hành; cho ra đời các dịch vụ mới như Apple Pay, Apple Music… Gần 7 năm kể từ khi trở thành CEO, Tim Cook đã đưa giá trị Apple lên mốc 1000 tỷ USD – gấp 3 lần con số 300 tỷ USD khi ông lần đầu tiên kế thừa đế chế này từ Steve Jobs. Năm 2015, Tim Cook được Fortune vinh danh với cương vị là nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

sinh nhật Tim Cook
Ảnh: New York Times
Steve

Tim Cook còn được nhiều người thuộc cộng đồng LGBTQ+ đặc biệt ngưỡng mộ khi trở thành vị CEO còn đương nhiệm đầu tiên trong nhóm các công ty Fortune 500 công khai xu hướng tính dục của mình. Năm 2014, trong lá thư mở gửi đến Bloomberg Businessweek, ông đã lần đầu tiên thừa nhận mình là người đồng tính. Chia sẻ về quyết định này, mới đây, trong cuộc phỏng vấn với People en Español, vị CEO chia sẻ:

“Tôi cảm thấy trăn trở sau khi nhận được nhiều bức thư được gửi từ những đứa trẻ đang vật lộn để đấu tranh cho xu hướng tính dục của mình. Chúng bị trầm cảm. Một số thậm chí còn đang có ý định tự vẫn khi phải chịu áp lực từ chính cha mẹ cũng như gia đình của mình. Nó khiến tôi phải suy nghĩ về những gì mình có thể làm. Rõ ràng tôi không thể nói chuyện riêng với từng người một được. Kể cả vậy, vẫn còn rất nhiều người ngoài kia đang sống từng ngày trong dằn vặt và tuyệt vọng. Từ đấy, tôi đã đi đến quyết định cho riêng bản thân mình.”

sinh nhật Tim Cook
Theo ông, “Đồng tính không phải là rào cản. Nó là một đặc tính, và là món quà tuyệt vời nhất của Chúa. Tôi hy vọng mọi người cũng có thể suy nghĩ theo hướng tích cực đấy.” Ảnh: IDownload

Ở khía cạnh xã hội, ông còn ghi điểm nhờ vào nhiều hoạt động thiện nguyện của mình. Tim Cook còn được miêu tả là người rất tham công tiếc việc. Theo nhật báo USA Today, ngày mới của ông thường bắt đầu vào lúc 3 giờ 45 sáng và ông là “một trong những người rời khỏi công ty cuối cùng”. Và mặc dù là người vô cùng kín tiếng về cuộc sống đời tư của mình, ông cho biết vẫn thường ăn trưa với nhân viên tại căng-tin công ty để gần gũi, cởi mở, chia sẻ cũng như tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ để có những chính sách hợp lý. Cùng chúc cho vị CEO này thật nhiều sức khỏe, mang đến thật nhiều cải tiến trong các sản phẩm mới của Apple trong tương lai cũng như tiếp tục trở thành hình mẫu nhà lãnh đạo lý tưởng không chỉ ở phương diện kinh doanh mà còn ở xã hội để giới trẻ noi theo.

sinh nhật Tim Cook
Ảnh: Pinterest

Chúc mừng sinh nhật, Tim Cook!

Xem thêm:

Nhà lãnh đạo thực thụ: “Trên đỉnh núi không cô đơn”

Thay đổi bản thân với 7 thói quen tốt đến từ những người thành công

Bài viết: Dean. (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: TFP, CFF, Biography)

No more