Nhân vật 24/02/2019

Steve Jobs: Khi sáng tạo làm nên sự vĩ đại

Bài ELLE Team

Nhiều người gọi Steve Jobs là thiên tài, nhiều người xem ông là kẻ vĩ đại. Song, không phải tự nhiên mà Steve Jobs đạt được những thành tựu trên. Gần 10 năm kể từ ngày ông rời xa sự sống, Steve Jobs vẫn chưa hề bị lãng quên.

Nhân dịp sinh nhật Steve Jobs (24/2), hãy cùng ELLE Man nhìn lại sự nghiệp, cuộc đời của ông.

Tượng đài ở thung lũng Silicon

Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 và mất ngày 5/10/2011, là chủ tịch, và là cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple. Ông được biết đến như một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính.

Bởi nhờ sự sáng tạo của mình, Steve Jobs tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong ngành công nghiệp điện tử. Nhờ ông, Apple vươn lên thành một trong những công ty hàng đầu ở lĩnh vực này. Bắt đầu từ iMac, Apple tiếp tục giới thiệu máy nghe nhạc cầm tay iPod, với phần mềm nghe nhạc kĩ thuật số iTunes và iTunes Store, công ty đánh mạnh vào nhu cầu âm nhạc và điện tử phổ biến của người tiêu dùng. Năm 2007, Apple gia nhập thị trường điện thoại di động với sản phẩm iPhone, một trong những thương hiệu điện thoại thông minh phổ biến trên khắp thế giới cho đến tận hôm nay.

Steve Jobs - elle man 2
Ảnh: CNBC

Theo Steve Jobs, việc tạo ra những sản phẩm vào đúng thời điểm cũng quan trọng ngang với việc phải thiết kế cho nó thật sáng tạo và hấp dẫn. Nói khác đi, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế và hiểu biết vai trò thiết yếu của tính thẩm mỹ trong việc thu hút công chúng. Chất lượng tốt, thiết kế đa dạng, thời thượng – đây chính là những yếu tố chính khiến iMac, iPod, iPhone được ưa chuộng bởi phần lớn giới trẻ, qua đó giúp Apple trở thành một “thế lực” khó có thể lật đổ tại thung lũng Silicon.

Nhiều người gọi Steve Jobs là thiên tài, nhiều người xem ông là kẻ vĩ đại. Song, không phải tự nhiên mà Steve Jobs đạt được những thành tựu trên. Gần 10 năm kể từ ngày ông rời xa sự sống, Steve Jobs vẫn chưa hề bị lãng quên. Những triết lý, châm ngôn, bí quyết thành công hay những câu chuyện xoay quanh ông vẫn luôn được nhiều người chia sẻ. Người lấy làm niềm cảm hứng, người tìm động lực để tiến lên phía trước.

Steve Jobs - elle man 1
Ảnh: CNBC

“Cuộc sống của bạn gồm nhiều dấu chấm đơn lẻ. Chúng chỉ có thể tiến về phía trước để kết nối với nhau chứ không thể quay lại phía sau. Hãy tin tưởng một ngày nào đó các dấu chấm sẽ kết nối lại với nhau và con đường dẫn đến thành công của bạn sẽ được mở ra”, một trong những câu nói truyền cảm hứng nhất mà Steve Jobs từng chia sẻ.

Bởi vĩ đại là khi dù đã ra đi, những gì Steve đã làm, những lời ông nói, những thành tựu ông đạt được, những sản phẩm ông tạo ra…, tất cả đều không hề phai phôi theo dòng thời gian. Có là doanh nhân hay không, bạn vẫn có thể tìm thấy câu trả lời cho riêng mình trong những bài học mà Steve Jobs vĩ đại để lại.

“Bạn không cần phải đánh bại đối thủ trong cuộc chơi của họ. Bạn định nghĩa lại cả cuộc chơi”, châm ngôn thành công này của cố CEO Apple có lẽ đã là câu nói nằm lòng của hầu hết những người trẻ. Đừng chỉ tập trung cạnh tranh với đối thủ, hãy nghĩ theo một cách khác và tạo ra cuộc chơi cho riêng mình – Với châm ngôn này, ông thành công biến iPhone trở nên hoàn toàn khác biệt, đưa Apple trở thành kẻ thống trị chứ không còn là kẻ bám đuôi nữa.

Góc tối trong vỏ bọc tỷ phú

Cuốn hồi ký của con gái Steve Jobs tại thời điểm mới ra mắt đã gây một cơn chấn động lớn trên thế giới. Trong đó, cô tiết lộ với công chúng những mảng tối trong tính cách của cha cô – vị chủ tịch quá cố của. Cụ thể, Steve Jobs nhiều lần dùng lời lẽ không hay dành cho người thân, ông gọi con gái của mình có mùi như “bồn cầu”, và từ chối hỗ trợ tài chính cho mẹ con cô.

Từ một tỷ phú công nghệ khiến ai cũng phải kính trọng, Steve Jobs trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người vì tính cách, phẩm chất thật sự của ông. Cùng lúc, những câu chuyện về việc ông đối xử tệ với nhân viên, thường xuyên nổi nóng,… cũng được lan truyền khắp nơi. Ranh giới giữa thiên tài và kẻ khốn mỏng manh đến như thế.

Steve Jobs - elle man 5
Ảnh: Quartz

Rõ ràng, không ai hoàn hảo trong cuộc sống này cả. Ngay cả những tấm gương thành công như Steve Jobs, ắt cũng phải tồn tại những góc tối mà không muốn ai soi chiếu đến. Song ngay cả khi như thế, cũng không thể phủ nhận hoàn toàn mọi tài năng và sự sáng tạo của Steve Jobs.

Ông có thể không là một người chồng, người cha tốt. Nhưng ông là một lãnh đạo tài ba, là một vị tướng lĩnh bước ngoặt của ngành công nghệ. Steve Jobs không là tấm gương hoàn hảo lý tưởng để bạn tôn sùng một cách mù quáng, song ông sẽ là tấm gương giúp bạn soi chiếu chính bản thân mình, để đi tìm những câu trả lời mình cần trong hành trình tương lai.

“Sẽ không có một ai như Steve Jobs. Chúng ta không thể trở thành một người đặc biệt như ông ấy. Chúng ta là chúng ta và cần phải cảm kích sự vĩ đại của ông ấy”, tỉ phú Larry Ellison – CEO của Oracle – chia sẻ.

Tim Cook – chủ tịch hiện tại của Apple gánh vác trọng trách nối dài những thành tựu vĩ đại mà Steve Jobs để lại. Còn chúng ta, như Larry Ellison nói, điều chúng ta cần làm là ghi nhớ và cảm kích sự vĩ đại của ông.

Steve Jobs - elle man 4
Ảnh: 9to5Mac

Chúc mừng sinh nhật cố CEO Apple, người lãnh đạo tài ba, người mang lại cách mạng cho ngành công nghệ, và cũng là người đàn ông không hoàn hảo với nhiều góc tối – Steve Jobs!

Xem thêm:

Kurt Cobain: Cuộc đời hỗn loạn của biểu tượng thế hệ và hồi súng kết liễu

Ed Sheeran, chiếc guitar và đôi bàn tay trắng làm nên giấc mơ

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

cùng chuyên mục

No more