Tìm hiểu lý do và cách vượt qua cảm giác “chán yêu”

Bài Tuan Anh

Tình yêu có thể đem đến niềm vui, nhưng đôi khi nó cũng tạo nên sự sợ hãi, chán ghét. Khi rơi vào trạng thái cảm xúc đó, bạn cần làm gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Mặc dù tình yêu luôn hiện diện xung quanh chúng ta từ những bài hát đến sách, chương trình truyền hình, tuy nhiên không phải ai cũng đón chờ nó. Có rất nhiều lý do khiến bạn chán ghét hẹn hò, thậm chí sợ hãi khi phải lòng một người.

 

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu lý do tại sao bạn “chán yêu”, sợ yêu, và cách vượt qua chúng là gì qua bài viết sau.

Các

Những lý do khiến bạn chán ghét tình yêu

 

1. Bạn sợ bị tổn thương

 

Bạn có thể muốn tránh né tình yêu vì lo lắng sẽ bị tổn thương. Điều này có thể xuất phát từ nỗi sợ hãi về những điều chưa biết, hoặc các trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ với loạt mối quan hệ trước đó. Trong những trường hợp khác, việc chứng kiến tình yêu của người khác tan vỡ cũng có thể dẫn đến hỗn loạn, xung đột trong bạn.

tình yêu
Ảnh: Pexels

2. Bạn yêu thích cuộc sống độc thân

 

Trong khi nhiều người thích thú với một mối quan hệ thì số khác lại yêu thích cuộc sống độc thân. Nguyên do này có thể bắt nguồn từ việc bạn chưa thể chịu trách nhiệm trong một mối quan hệ. Hoặc, có thể bạn chưa sẵn sàng cho những cam kết nghiêm túc.

 

Đối với một số người, việc không muốn yêu bắt nguồn từ mối lo ngại rằng các cam kết khiến bạn bị cản trở mục tiêu trong sự nghiệp. Điều này có thể là do bạn chứng kiến gia đình, bạn bè và những người khác trong cuộc đời mình từ bỏ ước mơ để nuôi dưỡng một gia đình.

 

Trong suy nghĩ của nhiều người, sau tình yêu là hôn nhân và con cái. Vì thế, một số sẽ sợ hãi rằng sự độc lập sẽ mất đi.

 

Thay vì bị ràng buộc vào một mối quan hệ cũng như tất cả các nghĩa vụ và trách nhiệm đi kèm, bạn muốn tập trung hơn vào sự nghiệp cá nhân của mình.

 

3. Bạn tự ti hoặc có lòng tự trọng thấp

 

Việc chán yêu có thể là dấu hiệu về lòng tự trọng thấp hoặc tự ti. Hoặc bạn nghĩ bản thân không xứng đáng được yêu thương, hoặc bị bỏ rơi. Thay vì đối mặt với khả năng bị từ chối, bạn quyết định tránh né tình yêu.

 

Dù lý do là gì đi nữa, điều quan trọng là phải thành thật với chính mình, từ đó tìm kiếm những cách để cải thiện chính mình.

tình yêu
Ảnh: Pexels/ Khoa Võ

Làm thế nào vượt qua cảm giác chán yêu?

 

1. Thực hành cởi mở với người khác

 

Nếu nỗi sợ hãi của bạn bắt nguồn từ việc bị tổn thương, hãy bắt đầu bằng cách cởi mở với bạn bè thân thiết và các thành viên trong gia đình. Hãy thường xuyên nói về cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của bạn với họ. Khi cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể thấy dễ dàng mở lòng hơn với một người bạn đời lãng mạn khi thời cơ đến.

 

2. Đối mặt với những rủi ro

 

Cách duy nhất để bạn mở lòng với một mối quan hệ là chấp nhận những đau đớn mà nó có thể mang lại. Thời gian của chúng ta ở đây là hữu hạn và đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải rời xa điều bản thân yêu thương. Bên cạnh đó, khi biết tình yêu luôn thay đổi và có thể mất đi bất kỳ lúc nào, bạn sẽ biết trân trọng hơn khi có nó.

 

Không có rủi ro nào lớn hơn việc yêu hết lòng, và cũng không có rủi ro nào xứng đáng để đánh đổi như việc yêu hết lòng.

tình yêu
Ảnh: Pexels/ Khoa Võ

3. Nghĩ về những gì bạn muốn trong một mối quan hệ

 

Nếu bạn không chắc mình đã sẵn sàng cho một mối quan hệ, hãy dành chút thời gian suy nghĩ về những điều bạn mong muốn ở người bạn đời. Họ cần phải có những phẩm chất gì? Bạn muốn có mối quan hệ như thế nào?

 

Một khi bạn biết mình đang tìm kiếm điều gì, việc mở lòng đón nhận ý tưởng yêu đương có thể dễ dàng hơn.

 

4. Tìm hiểu chậm rãi và đặt giới hạn

 

Nếu bạn đang tìm hiểu ai đó, hãy làm mọi việc thật chậm rãi. Đừng lao vào bất cứ điều gì liên quan đến thể chất hoặc cảm xúc nếu bản thân không sẵn sàng. Bạn có thể coi đối phương như một người bạn, và xem mọi thứ tiến triển như thế nào.

 

Ngoài ra, hãy đặt giới hạn trong mối quan hệ mà bạn đang tiến tới. Hãy đảm bảo cả hai có cùng mục tiêu chung trước khi thực hiện bất kỳ cam kết nào.

tình yêu
Ảnh: Pexels/ Khoa Võ

5. Cố gắng sống trong từng khoảnh khắc

 

Khi đang ở trong một mối quan hệ mới, bạn rất dễ nghĩ về tương lai và hình dung bản thân mình với người đó. Tuy nhiên, hãy tập trung vào từng khoảnh khắc hiện tại và giải quyết mâu thuẫn từng ngày một. Ngoài ra, bạn nên thả lỏng, tận hưởng việc làm quen với ai đó mà không phải căng thẳng về việc mối quan hệ sẽ đi đến đâu.

 

6. Tìm hiểu lý do tại sao bạn chán tình yêu

 

Việc tìm hiểu gốc rễ nỗi sợ hay chán ghét tình yêu rất quan trọng. Quan trọng hơn hết, hãy trung thực với bản thân. Ví dụ, bạn có từng bị tổn thương trong quá khứ và ý nghĩ yêu lại một ai đó có khiến bạn sợ hãi không? Bạn có xu hướng giữ khoảng cách với người khác? Bạn có lo lắng về việc chia sẻ toàn bộ con người mình với người khác không? Việc tìm ra gốc rễ vấn đề là điều quan trọng để bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài trong tương lai.

Cách

__________

Bài: Thuỳ Dung

Tham khảo: verywellmind

No more