Tranh cãi trong tình yêu: 7 sai lầm mà chúng ta thường mắc phải

Bài Tuan Anh

Tranh luận trong tình yêu là điều thường xảy ra, và quan trọng là bạn biết cách đối phó. Hãy cùng ELLE Man nhận biết những sai lầm thường thấy trong một mối quan hệ và các giải pháp xử lý chúng.

 

Trong tình yêu, việc tranh cãi trong một mối quan hệ luôn xảy ra. Thực tế, những cặp đôi như thế thường có nhiều khả năng đồng hành lâu dài hơn việc tránh đối mặt với vấn đề. Điều quan trọng, bạn cần tranh luận thế nào với đối phương, và làm sao để có thể tôn trọng sự khác biệt mà vẫn giữ được hạnh phúc.

 

Hãy cùng ELLE Man xem xét những điều bạn nên tránh khi tranh luận với người mình yêu và các giải pháp đi kèm.

8

1. Dùng cử chỉ xua đuổi người yêu của bạn

 

Sai lầm phổ biến: Chúng ta nên hiểu trong tình yêu, việc thể hiện ngôn ngữ hình thể phòng thủ như khoanh tay hoặc chân, bỏ đi hoặc quay lưng lại với đối phương có thể khiến cuộc tranh luận trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, các hành vi gây chiến khác như chỉ tay bằng ngón trỏ hay vặn tay cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang nổi giận. Ngoài ra, chế giễu người yêu bằng việc đảo mắt, lắc đầu, hoặc cười nhếch mép có thể khiến cho tình huống vốn nhạy cảm càng trở nên thù địch hơn. 

 

Điều bạn nên làm: Thay vì khoanh tay, bạn hãy cố gắng đối diện với người ấy và giữ lòng bàn tay hướng lên trên. Ngồi xuống nói chuyện và giao tiếp bằng mắt sẽ hữu ích vì điều đó thể hiện rằng bạn không cố đe doạ họ và đang cố gắng lắng nghe. Nắm tay cũng là một ý tưởng hay khi cuộc tranh cãi đã dịu xuống. Ôm lấy người ấy khi họ buồn lòng hoặc đang khóc có thể chứng tỏ rằng bạn quan tâm tới điều đó, nhưng chỉ khi người ấy đã sẵn lòng cho bạn chạm vào họ. 

tình yêu
Ảnh: Unsplash

2. Tranh luận về nhiều vấn đề cùng lúc

 

Sai lầm phổ biến: Cuộc tranh cãi thường bắt đầu chỉ từ một vấn đề, và hai người sẽ bắt đầu tranh cãi về những điều không liên quan khác. Tâm lý tự nhiên sẽ khiến bạn muốn nhắc lại những trận cãi vã cũ, nhưng nó sẽ chỉ thoả mãn cái tôi của bạn và khiến người ấy thất vọng thêm.

 

Điều bạn nên làm: Tập trung vào chủ đề hiện tại và kìm nén việc tranh luận những vấn đề ngoài lề. Nếu người ấy đang chuyển hướng sang việc khác, hãy khéo léo đưa vấn đề trở lại cuộc thảo luận mà không bác bỏ quan điểm của họ một cách thô lỗ.

3. Đổ lỗi trong tình yêu

 

Sai lầm phổ biến: Việc chỉ tay vào họ để nói rằng “Tất cả là sai lầm của anh/em” là cách nhanh nhất để đánh mất một mối quan hệ. Sẽ không công bằng nếu bạn chỉ nhìn từ một phía mà không nhìn lại chính mình.

 

Điều bạn nên làm: Hãy kiên nhẫn và cố gắng thấu hiểu người yêu của bạn. Nếu cảm thấy họ đang công kích mình, bạn nên giữ bình tĩnh và suy nghĩ về cách hành xử của mình để giữ mối quan hệ tình yêu được bền chặt.

tình yêu
Ảnh: Unsplash

4. Im lặng trong tình yêu

 

Sai lầm phổ biến: “Silent treatment” còn được gọi là sự im lặng độc hại, khi bạn từ chối giao tiếp với ai đó, thậm chí đến mức chối bỏ sự tồn tại của họ. Có lẽ bạn làm vậy để tránh xung đột, hoặc bày tỏ bạn đang tức giận hay trừng phạt người yêu . Hành động này sẽ gây tổn thương ra cho người ấy.

 

Điều bạn nên làm: Nếu muốn rút lui khỏi một cuộc tranh luận nảy lửa, thay vì im lặng và giả vờ chưa có gì xảy ra, hãy nói với họ rằng bạn cần thời gian để bình tĩnh và sẽ trò chuyện lại khi cả hai ôn hoà với nhau. Và nếu bạn muốn thể hiện cho người ấy biết rằng bạn đang tức giận, hãy nói ra bằng lời.

 

4. Không lắng nghe lý lẽ của người ấy

 

Sai lầm phổ biến: Thái độ nạt nộ hoặc chỉ nghe cho có rồi lợi dụng quan điểm của họ chống lại chính họ, cũng không giúp cả hai giải quyết được vấn đề. Ngắt lời họ khi đang tranh cãi để nói “Anh/em chẳng hiểu gì tôi cả”, sẽ khiến cho cả hai hiểu lầm nhau hơn. 

 

Điều bạn nên làm: Bạn hãy thả lỏng và đừng xem thường những lời phàn nàn của người ấy. Hãy nhớ rằng lời chỉ trích của họ là để nói về nhu cầu của họ chứ không phải của bạn.

 

Nếu họ đang nói điều khiến bạn khó chịu, thì nên yêu cầu họ nói theo cách dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp “5-5-5”, là mỗi người sẽ có 5 phút để nói và người còn lại chỉ lắng nghe, sau đó dùng 5 phút cuối cùng để cùng nhau nói chuyện. 

tình yêu
Ảnh: Unsplash

6. Tranh luận không đúng nơi hoặc truyền đạt sai cách

 

Sai lầm phổ biến: Việc lao vào ẩu đả khi ở nơi công cộng, nơi làm việc, hoặc ở nhà bố mẹ có thể khiến mọi thứ trở nên nhạy cảm hơn. Tham gia vào một cuộc tranh cãi thông qua tin nhắn hoặc cuộc gọi cũng dễ dẫn đến sự hiểu lầm. 

 

Điều bạn nên làm: Sự bất đồng thường bắt đầu khi không đúng địa điểm, nhưng bạn có thể đề nghị thảo luận sau khi mà cả hai đã có sự riêng tư. Khi bạn cảm thấy sắp xảy ra cuộc tranh cãi khi đang nghe điện thoại hoặc tin nhắn, tốt hơn nên yêu cầu người ấy gặp nhau trực tiếp để nói chuyện. 

 

7. Dùng lời lẽ gay gắt trong tình yêu

 

Sai lầm phổ biến: Một cuộc tranh cãi có thể khiến bạn thấy rất tệ và muốn chửi bới nặng lời. Đây là những lời công kích có thể tạo ra khoảng cách trong tình yêu, khiến họ thấy bản thân tồi tệ.

 

Điều bạn nên làm: Hãy tỉnh táo trong việc lựa chọn từ ngữ và theo dõi cảm xúc của chính mình. Nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể cảm thấy thoải mái khi buông ra những lời nói sắc bén chĩa vào người yêu, nhưng điều đó sẽ không có ý nghĩ gì lâu dài trong tình yêu. 

tình yêu
Ảnh: Unsplash
Lựa

________

Bài: An An

Tham khảo: brightside

No more