Phong cách 26/03/2023

5 tips giúp bạn phối họa tiết trang phục một cách hài hòa

Bài EM Digital Editor

Phối các họa tiết khác nhau trong một bộ trang phục sẽ khiến bạn trông nổi bật hơn. Tuy nhiên, làm sao để tổng thể không rối mắt? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Nếu bạn có thể mặc thành công những bộ trang phục có hoa văn, thì kết quả mang lại cho bạn rất tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một chút can đảm và một số bí quyết để thực hiện. Có những quy tắc đơn giản để phối các họa tiết một cách hài hòa. Hãy để ELLE Man chỉ bạn những quy tắc và kinh nghiệm trong việc đưa nhiều họa tiết vào trong bộ trang phục của mình.

"Tất

Những họa tiết thường sử dụng trong trang phục nam

Hoạt tiết kẻ sọc

Hoa văn kẻ sọc phổ biến nhất trong suit. Trong áo sơ mi, bạn sẽ thường thấy sọc awning, sọc Bengal, sọc candy và sọc pencil.

Ca-rô (check)

Hình ảnh ca-rô cũng khá phổ biến với áo sơ mi. Có rất nhiều kiểu khác nhau – tartan, glen check, graph check, gingham, và tattersall. Những hoa văn này cũng xuất hiện trong bộ suit, cà vạt và pocket square. Houndstooth và sheperd cũng là lựa chọn phổ biến cho áo khoác sport jacket.

Twill

Twill là kiểu dệt khi các đường chéo ngang và dọc xen kẽ nhau, thường thấy nhất là kiểu heringbone (xương cá), một kiểu hoa văn đặc biệt trông giống như xương cá. Bạn sẽ thường tìm thấy nó trên áo sơ mi và đôi khi trong áo khoác và quần tây.

Ảnh: Schacht Spindle Company

Họa tiết Birdseye, Nailshead và Sharkskin

Đây là những họa tiết nhỏ, lặp lại giống nhau. Nhìn từ xa bạn sẽ khó thấy và trông giống như vải trơn không hoa văn. Chúng mang đến sự ngạc nhiên thú vị khi mọi người đến gần bạn hơn và nhìn thấy những họa tiết nhỏ. Bạn cũng có thể bắt gặp những hoa văn này trong những bộ casual suit.

Ảnh: Oldenvault

Hoa

Hình ảnh hoa có thể lớn và màu sắc tươi sáng, hoặc tinh tế với hoa văn nhỏ lặp lại và màu nhạt. Hoa là một lựa chọn thú vị và phù hợp cho cà vạt, pocket square và áo sơ mi.

Paisley

Họa tiết Paisley đến từ Ấn Độ và rất đặc biệt. Nó độc đáo và chắc chắn thu hút sự chú ý của mọi người. Paisley rất đẹp khi được sử dụng trên các phụ kiện nhỏ như pocket square và cà vạt.

Ảnh: Macmillan Dictionary Blog

Chấm bi

Các mẫu chấm bi có tất cả từ trang trọng đến casual, tùy thuộc vào kích thước của chúng và mức độ tương phản với vải nền. Chấm bi lớn với độ tương phản cao manng đến sự casual đơn giản. Ngược lại, những họa tiết chấm bi nhỏ tinh tế sẽ trang trọng hơn.

5 quy tắc khi mix & match họa tiết

Giữ màu sắc đơn giản

Hãy chọn màu sắc yêu thích và có trong tủ quần áo của bạn, bởi nó sẽ giúp chúng ta tập trung vào họa tiết. Nếu bạn định thử một mẫu hoa văn táo bạo chưa từng mặc trước đây, đừng mặc màu mà bạn không chắc chắn. Nếu không, bạn sẽ trông lúng túng và không mặc nó thường xuyên.

Ảnh: @seongjookim_
Ảnh: @maninwave

Đưa từng họa tiết vào trang phục

Những món đồ cơ bản như áo khoác, quần tây và áo sơ mi có giá cao hơn nhiều so với phụ kiện nhỏ như khăn quàng cổ và pocket square. Vì vậy, hãy bắt đầu với các phụ kiện có họa tiết. Chúng là những món đồ mà bạn có thể dễ dàng chuyển đổi. Ngoài ra, vì chúng rẻ hơn nên bạn có thể thử nghiệm và phạm sai lầm. Sau đó hãy thử với áo sơ mi.

Khi đã thuần thục sử dụng họa tiết cho những món đồ nhỏ, bạn có thể bắt đầu mang hoa văn vào áo khoác. Nhưng hãy cẩn thận với các họa trên quần.

Ảnh: @maximilian.julius
Ảnh: @parkminhorang2

Tránh sử dụng họa tiết tương tự cạnh nhau

Điều này có nghĩa là không có hoa văn nào có kích thước và loại tương tự. Thay vào đó, hãy thử kết hợp bộ suit kẻ sọc với áo sơ mi twill và cà vạt chấm bi.

Bạn hoàn toàn có thể mặc các hoa văn cùng kiểu cạnh nhau nhưng phải khác kích cỡ. Ví dụ: bạn có thể mặc một bộ suit sọc nhỏ với áo sơ mi sọc Bengal. Độ dày của những hoa văn sọc này khác nhau nên nó sẽ thích hợp cho bộ trang phục.

Ảnh: @sartorial_finn
Ảnh: @bbo9ni

Hãy bổ sung cho nhau

Hai món đồ giống hệt nhau, cùng họa tiết, cùng màu sẽ trông thật nhàm chán. Thay vào đó, hãy cố gắng bổ sung lẫn nhau.

Nếu bạn muốn nâng cấp phong cách của mình, hãy tìm những màu phối tốt với các tông khác trong trang phục của bạn.  Ngay cả khi các họa tiết khác nhau, hoa văn trên cà vạt của bạn ít nhất phải lớn hơn một chút so với họa tiết trên áo sơ mi để tránh làm chiếc cà vạt bị chìm.

Ảnh: @kimchiz_man
Ảnh: @derek_mtz

Hãy thực hành và tận hưởng

Sử dụng họa tiết lên trang phục để thu hút sự chú ý tích cực đến bản thân, được khen ngợi và xây dựng sự tự tin của bạn. Như với bất kỳ kỹ năng mới nào, nó cần được luyện tập. Hãy để bản thân phạm sai lầm và học hỏi từ đó. Tìm ra lý do tại sao chúng trông xấu và bạn cần làm gì để cải thiện. Với một chút thời gian, bạn sẽ thành thạo cách phối họa tiết với nhau, giúp bạn nổi bật hơn trong đám đông và nâng tầm phong cách của bản thân.

Ảnh: @yxx_hosu
Ảnh: @harryhas

Quy

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Real Men Real Style

No more