Phong cách 07/03/2023

Cẩm nang lựa chọn trang phục thể thao cho bạn

Bài EM Digital Editor

Chọn trang phục thể thao rất quan trọng. Việc biết được món đồ nào phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất tập luyện, gia tăng sự thoải mái. Hãy để ELLE Man giúp bạn qua bài viết sau.

Trang phục thể thao đã trở nên vô cùng đa dạng trong những năm vừa qua. Khi ngày càng có nhiều người củng cố thói quen tập thể dục, bạn cần các outfit vừa hợp thời, vừa thoải mái trong tập luyện. Bài viết sau của ELLE Man sẽ giúp bạn có được lựa chọn tuyệt vời nhất.

7

Áo thun thể thao

Thấm mồ hôi là điều đầu tiên cần phải có ở một chiếc áo thun thể thao. Nếu bạn đang tập luyện với nỗ lực tối đa ở phòng tập thể dục hoặc ở nhà với dây kháng lực, tạ đơn, bạn sẽ muốn có một sản phẩm nhanh chóng thấm mồ hôi đọng lại trên lưng và dưới cánh tay, đồng thời phải khô nhanh chóng.

Các thương hiệu thể thao khác nhau đã cho ra đời loạt công nghệ độc quyền của riêng họ để thực hiện điều này. Nổi tiếng nhất là Dri-Fit của Nike, một loại vải polyester với cấu trúc vi sợi hiệu suất cao hỗ trợ chức năng làm mát tự nhiên của cơ thể bằng cách hút mồ hôi và phân tán đều khắp bề mặt quần áo để tăng tốc độ bay hơi. Trong khi đó, công nghệ Metal Vent của Lululemon có tính năng chống mồ hôi và mùi thông minh được đan vào vải ở những nơi cần thiết nhất nhờ thiết kế liền mạch của áo.

Ảnh: Nike
Ảnh: Lululemon

Quần thể thao

Sự khác biệt giữa quần short chạy bộ và quần short tập luyện là gì?

Thông thường, chiếc quần dành cho việc tập luyện sẽ dài hơn một chút, đến ngay trên đầu gối, được thiết kế để hạn chế chuyển động của chân bạn trong vài bài tập nhất định. Chúng cũng thuận tiện hơn cho việc tập thể dục vì có túi, thứ mà quần short chạy bộ thường không có. Còn với quần short chạy bộ được thiết kế để tự do di chuyển,  đây là lựa chọn tối ưu nếu bạn chọn các bài tập tập trung vào cardio.

Một

Ảnh: adidas
Ảnh: Reebok

Trang phục lót thể thao

Chiếc quần bó chỉ nên mặc bên trong một chiếc quần short. Không ai trong phòng gym muốn xem những phần nhạy cảm khi bạn thực hiện động tác hip thrust. Tuy nhiên, không thể bàn cãi về tác dụng của những sản phẩm lót thể thao, và bạn nên cân nhắc mua chúng hôm nay.

Thứ nhất, chúng giúp giữ ấm cho bạn khi tập luyện ngoài trời, đồng thời thấm hút mồ hôi để tăng cường sự thoải mái. Từ góc độ chuyên môn, chúng cũng hỗ trợ bạn nhờ sự vừa khít, giảm nguy cơ chấn thương. Một số chuyên gia thể thao cho rằng trang phục lót thể thao giúp kích hoạt cơ bắp tốt hơn. Chúng trông cũng đẹp, tôn lên hình dáng cơ bắp nếu bạn đã luyện tập chăm chỉ, đặc biệt là bắp chân và vai.

Ảnh: Under Armour
ảnh: Nike

Các phụ kiện của trang phục thể thao

Nếu bạn đã từng quên mang theo một đôi tất thích hợp cho tập luyện, thì bạn đã biết qua cảm giác nhớp nháp, ướt đẫm mồ hôi đó. Những đôi tất vớ thể thao khá quan trọng khi chúng có phần bám giúp tăng ma sát với giày, hay đệm hỗ trợ cho các động tác chạy và bật nhảy.

Ngoài ra, một đôi găng tốt giúp bạn giảm việc bị chai tay, tăng khả năng cầm nắm trong quá trình tập luyện nhờ phần đệm và gai.

Ảnh: KIPRUN
Ảnh: adidas

Các loại chất liệu vải của trang phục thể thao

Hầu hết quần áo tập luyện thường được làm từ sự kết hợp của tất cả các chất liệu dưới đây. Tuy nhiên, bạn nên xem xét tất cả những ưu nhược của chúng để hiểu rõ hơn

Merino Wool

– Ưu điểm: Kháng khuẩn tự nhiên | Bền vững | Thoáng khí

– Nhược điểm: Đắt tiền | Ít bền hơn một số vật liệu tổng hợp | Không mềm như vải cotton

Cotton

– Ưu điểm: Mềm mại | thoáng khí | Bền

– Nhược điểm: Dễ nhăn | Dễ bị co | Khả năng hấp thụ độ ẩm kém

Polyester

– Ưu điểm: Mỏng | Nhẹ | Bền

– Nhược điểm: Có mùi trừ khi được xử lý đặc biệt | Không bền vũng lắm | Không thoáng khí

Elastane

– Ưu điểm: Đàn hồi | Bền | Thoải mái

– Nhược điểm: Nhạy cảm với nhiệt | Không thoáng khí | Có thể quá chật

Nam giới nên mặc trang phục thể thao gì khi tập gym?

Hãy nghĩ về mọi thứ mà bạn phải mặc từ đầu đến chân như: giày tập phù hợp, vớ thoải mái, quần áo rộng rãi, áo/quần bó (áo/quần giữ nhiệt) . Tất cả phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn sẽ làm tại phòng tập

Ảnh: Gordon Cowie

Làm thế nào để chọn một bộ trang phục thể thao?

Trang phục tập thể dục tốt nhất phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn dự định thực hiện. Ví dụ, nếu bạn chỉ chạy trên máy chạy bộ, bạn sẽ cần đôi giày chắc chắn, quần short chạy bộ nhẹ và áo thấm mồ hôi để mát mẻ. Nếu bạn chủ yếu tập tạ, bạn sẽ cần đôi giày cân bằng với đế bằng, quần áo thoải mái giúp chuyển động.

10

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: GQ

No more