10 phút tập thể dục “đốt mỡ” hiệu quả tại nhà

15/07/2021, 14:30 PM

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phòng gym và các sân thể thao đều tạm dừng hoạt động. Vậy làm sao để tăng cường sức khỏe, giữ gìn dáng vóc hiệu quả mà không bị phụ thuộc vào không gian và dụng cụ? ELLE Man mời các bạn đến với chuỗi bài tập thể dục “đốt mỡ” 10 phút tại nhà!

Thân hình đẹp, sức khỏe lý tưởng là mong ước chung của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, khoảng thời gian bùng phát mạnh mẽ dịch bệnh Covid đã khiến cách phòng tập đều đóng cửa. Hãy cùng ELLE Man lên kế hoạch thay đổi lại thói quen tập luyện không phụ thuộc vào dụng cụ và không gian với chuỗi bài tập thể dục “đốt mỡ” 10 phút tại nhà trong bài viết này!

tập thể dục tại nhà

Trước khi đến với chi tiết của chuỗi bài tập “đốt mỡ”, mời các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

– Bài tập kéo dài 10 phút này tác động chủ yếu cho các nhóm cơ chính, không cần thiết bị và bạn có thể thực hiện ngay tại trong nhà.

– Mỗi bài tập thực hiện trong 50 giây, nghỉ 10 giây giữa các bài và thực hiện xuyên suốt. Không quan trọng là bạn có thực hiện nhiều reps nhất có thể hay không mà quan trọng là phải tập đúng phom, kiểm soát tốc độ vừa phải xuyên suốt quá trình.

– Thực hiện 2 vòng tập.

– Nếu mới làm quen với chuỗi bài tập, chỉ cần thực hiện mỗi động tác 30 giây, nghỉ 30 giây giữa mỗi bài để làm quen. Sau khi cơ thể thích nghi dần thì mới tăng thời gian tập và giảm thời gian nghỉ. Ví dụ: tuần đầu tiên – tập 30 giây, nghỉ 30 giây; tuần thứ 2 – tập 40 giây, nghỉ 20 giây, những tuần tiếp theo – tập 50 giây, nghỉ 10 giây.

– Vì đây là những bài dạng H.I.I.T (cường độ cao ngắt quãng) nên chỉ tập 3-4 ngày/tuần. Tập xen kẽ trong tuần chứ đừng tập liên tục.

10

1. FLAT OUT BURPEES

burpees 10 phút tập thể dục
Ảnh: runtastic

Từ tư thế đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai sau đó nhảy lên cao hết mức có thể. Khi đáp đất thì ngay lập tức hạ thân vào tư thế hít đất một cách có kiểm soát, và ngay lập tức thực hiện 1 lần hít đất. Sau khi thực hiện môt lần hít nhất thì lại vào tư thế đứng thẳng ban đầu, lại tiếp tục bật lên cao.

Khi tập động tác này, đừng quên điều hoà nhịp hít thở với nhịp động tác. Flat out burpees giúp thể lực bạn được gia tăng đáng kể. Bài tập này bổ trợ hiệu quả cho những bài tập tạ gia tăng sức mạnh và cả những môn thể thao khác.

Nếu cảm thấy bài tập này hơi quá sức, bạn có thể bỏ qua bước hít đất mà chỉ cần giữ tư thế plank khi hạ người xuống như video dưới đây:

 

2. Bài tập thể dục SKIER ABS

10 phút Skier abs tại nhà
Ảnh: runtastic

Bắt đầu với tư thế hít đất, dồn lực vào 2 tay chống thẳng trên sàn với khoảng cách rộng bằng vai. Siết chặt cơ bụng rồi bật nhảy đưa 2 chân về một phía vai, thu chân về vị trí ban đầu rồi bật sang phía bên kia. Lặp lại liên tục động tác này luân phiên về 2 phía vai.Luôn siết chặt cơ bụng trong suốt quá trình thực hiện.

Đây là bài tập tác động nhiều vào cơ bụng (abs và đặc biệt là vùng cơ oblique 2 bên). Nên dành thời gian cho cơ bụng được nghỉ ngơi để phát triển, không nên tập động tác bụng cả tuần vì vậy, chỉ nên tập 3-4 lần/tuần.

Nếu cảm thấy bài tập này hơi khó thì có thể đổi qua biến thể dễ hơn trong tuần đầu tiên: High Plank Leg Lifts. Để thực hiện bài tập này, vào tư thế plank thẳng tay, cố định hoàn toàn phần thân trên với việc giữ 2 tay thẳng với độ rộng bằng vai, giữ thẳng lưng, siết chặt cơ bụng – cơ mông, chỉ di chuyển phần chân đá xe kẽ lên 2 bên.

 

3. Bài tập thể dục TOUCHDOWN LUNGES

Touchdown lungestập thể dục tại nhà
Ảnh: runtastic

Đầu tiên các bạn đứng thẳng, 2 chân rộng bằng hông, mắt nhìn thẳng. Sau đó bước chân tới trước sao cho khia hạ thân thì đầu gối tạo một góc 90 độ, đồng thời chùng người xuống thấp sao cho 2 tay đưa tới trước chạm nhẹ vào mắt cá chân. Lưu ý, khi hạ thân và đưa tay chạm mắt cá thì luôn giữ thẳng lưng, tuyệt đối không khom lưng.Tiếp tục thu chân về vị trí ban đầu và lặp lại tương lại ở chân kia.

TouchDown Lunges là bài tập thể dục thân dưới quen thuộc, giúp đốt mỡ đùi và tăng cường cơ bắp chân hiệu quả.

Bạn có thể thay thế bằng bài tập Backwards Lunges, cũng mang lại hiểu quả tương tự. Ở bài tập này, thay vì bước về trước thì bạn bước chân lùi về sau. Trong suốt quá trình thực hiện cũng phải lưu ý giữ nhịp thở, luôn siết chặt cơ bụng và giữ thẳng lưng.

 

4. Bài tập thể dục PUSH-UP SHOULDER TAPS

bài tập thể dục Push-up
Ảnh: runtastic

Đưa người vào tư thế hít đất cơ bản. Đưa tay trái chạm vai phải và sau đó thực hiện động tác hít đất. Tiếp tục đưa tay phải chạm vai trái và thực hiện động tác hít đất. Lưu ý luôn siết chặt cơ bụng, giữ thẳng lưng và điều hoà nhịp thở (hạ xuốn thì hít vào, đẩy lên thì thở ra, hít vào – thở ra cho mỗi lần đưa tay chạm vai).

Bài tập thể dục này giúp bạn giữ cân bằng tốt hơn, giúp cho lưng không bị gù sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nếu cảm thấy động tác hít trên hơi quá sức cho người mới bắt đầu, bạn có thể bỏ qua bước chạm 2 tay lên vai (shoulder taps) như video bên dưới. Nhưng sau một tuần thực hiện, vẫn khuyến khích các bạn tăng độ khó lên để đạt hiệu quả tốt hơn.

 

5. 180 JUMP SQUATS

jump squats cho nam tại nhà
Ảnh: runtastic

Đứng với hai bàn chân rộng hơn vai một chút. Bật nhảy và xoay người 180 độ. Tiếp đất bằng mũi chân với đầu gối hơi cong và ngồi xổm. Nhanh chóng nhảy lên, xoay người lại và trở lại tư thế ngồi xổm. Tiếp tục lặp lại liên tục cho đến khi thời gian tập kết thúc.

Luôn chú ý siết chặt cơ bụng, giữ thẳng lưng, điều hoà nhịp thở theo từng nhịp nhảy, không cần thực hiện động tác quá nhanh mà tập trung kiểm soát để thực hiện đúng phom để tránh chấn thương.

Động tác jump squat 180 độ giúp tăng cường cơ bắp phần thân dưới, cơ core, đồng thời giúp xây dựng sức mạnh và tốc độ.

Với những người mới bắt đầu, ELLE Man khuyến khích các bạn thực hiện động tác squat và bài jump 180 độ riêng như video bên dưới riêng biệt. Sau khi tập đúng phom cả 2 bài rồi thì ta mới bắt đầu kết hợp lại thành động tác jumps squat 180 độ để mang lại hiệu quả hơn và không bị chấn thương.

Tập

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Nhật Phương

Nguồn tham khảo: runtastic

CÓ THỂ BẠN THÍCH

7 thực phẩm hàng ngày tốt cho gan của bạn 7 thực phẩm hàng ngày tốt cho gan của bạn
Gan là một bộ phận quan trọng, giúp cơ thể chúng ta giải độc. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho gan qua...
Xây dựng bắp tay săn chắc bằng các bài tập cơ tam đầu Xây dựng bắp tay săn chắc bằng các bài tập cơ tam đầu
Làm sao để bắp tay của bạn thêm săn chắc? Cơ tam đầu là gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau đây.
11 món thực phẩm giúp bạn giải nhiệt mùa Hè nắng nóng 11 món thực phẩm giúp bạn giải nhiệt mùa Hè nắng nóng
Trong mùa Hè, việc giải nhiệt ở trong cơ thể là điều quan trọng để sức khỏe bạn đạt trạng thái tốt nhất. Đây là những loại...
Xây dựng cơ bắp không cần tạ bằng các động tác calisthenics Xây dựng cơ bắp không cần tạ bằng các động tác calisthenics
Calisthenics là gì? Nó đem lại tác đụng thế nào trong việc rèn luyện thể chất của bạn. Bài viết sau đây của ELLE Man sẽ giúp...
Những lợi ích không ngờ từ việc chạy bộ buổi tối Những lợi ích không ngờ từ việc chạy bộ buổi tối
Bạn có biết, đa số các vận động viên thường thích chạy bộ vào buổi tối hơn là ban ngày. Điều này có thể phụ thuộc vào thời...
"Bí kíp" để tránh chấn thương khi tập gym "Bí kíp" để tránh chấn thương khi tập gym
Chấn thương khi tập luyện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và kết quả thể lực của bạn. Cùng ELLE Man tìm hiểu các tips giúp...
5 lý do khiến cơ ngực của bạn không phát triển 5 lý do khiến cơ ngực của bạn không phát triển
Lý do nào khiến bạn luyện tập cơ ngực chăm chỉ mà vẫn không đem lại kết quả như mong đợi? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài...
8 cách giúp bạn giảm lượng mỡ tích tụ trên khuôn mặt 8 cách giúp bạn giảm lượng mỡ tích tụ trên khuôn mặt
Việc gương mặt tích tụ nhiều mỡ khiến bạn giảm phần tự tin. Làm sao để khắc phục? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
8 bài tập đánh bay mỡ bụng hiệu quả mà bạn nên thử 8 bài tập đánh bay mỡ bụng hiệu quả mà bạn nên thử
Giảm cân và tỷ lệ mỡ trong cơ thể là cách tốt nhất nhằm đánh tan mỡ bụng. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các động tác hỗ trợ giúp...