Phong cách 20/11/2017

Trọn bộ bí kíp phối suit nam cùng cà vạt và áo sơ mi

Bài ELLE Team

Nam giới sẽ tự tin hơn diện cho mình những bộ suit khi nắm vững những nguyên tắc phối màu giữa áo sơ mi và cà vạt.
Học

Việc phối hợp quần áo và cà vạt để tạo thành một bộ suit nam hoàn chỉnh tuy khó nhưng nếu nắm vững nguyên tắc, chúng ta sẽ có thể dễ dàng tự mình tạo nên những kiểu phối mới lạ mà không nhàm chán cho trang phục của mình. Với những kiến thức chuyên môn, ELLE Man sẽ hướng dẫn bạn một số típ thời trang đầy đủ nhất trong việc lựa chọn áo sơ mi, cà vạt và cách phối màu, có thể giúp bạn nổi bật ở đám đông một cách tự tin, đặc biệt là trong khí hậu lễ hội sắp tới đây.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

A. Thủ thuật phối màu cho suit nam từ “bánh xe màu sắc”

Bánh xe màu sắc rất hữu ích khi áp dụng để phối màu giữa áo sơ mi và cà vạt, nó cho phép chúng ta xác định được những màu sắc bổ sung, tương phản hay tương tự. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng lý thuyết đôi khi sẽ khác với thực tế. Bánh xe màu sắc thường cung cấp cho chúng ta những cách phối màu chuẩn, nhưng cũng không nên áp dụng một cách rập khuôn. Để có sự kết hợp hoàn hảo giữa áo sơ mi và các phụ kiện khác ngoài ra cũng cần đến những kinh nghiệm thực tiễn.

Trong 3 bánh xe màu sắc dưới đây, các màu cạnh nhau thường là những tông màu tương tự, màu đối diện nhau thường được xem là màu bổ sung, nhưng cần lưu ý đến sắc thái của màu. Cuối cùng, màu sắc khi chia làm ba phần khác nhau sẽ có nhóm màu tương phản với các nhóm còn lại.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

Bí quyết để hoàn thiện phần phối hợp màu sắc cho áo sơ mi và cà vạt chính là sử dụng màu cùng tông nhưng khác sắc thái. Để có sự hài hoà, chiếc cà vạt nên có màu sắc tối hơn áo sơ mi của bạn. Ví dụ, một chiếc áo sơ mi xanh da trời kết hợp với chiếc cà vạt có màu xanh navy đậm sẽ tạo nên sự khác biệt rõ rệt cho bộ suit nam của bạn. Đối với các màu bổ sung, cần cẩn thận khi lựa chọn màu sắc hơn bởi bạn có thể gặp khó khăn khi kết hợp chúng. Đừng kết hợp hai tông màu đậm cùng với nhau, nó có thể khiến bộ suit của bạn sẽ trông khá kỳ quặc.

Màu sắc tương phản thường dễ dàng nhóm lại với nhau hơn, áp dụng nhóm màu kế nhau có thể tạo được chiều sâu cho bộ suit nam của bạn. Các nhóm màu xanh cùng với nhóm màu đỏ là ví dụ hoàn hảo nhất trong các loại màu tương phản có khả năng đi đôi với nhau.

B. Nguyên tắc phối đồ giữa áo sơ mi và cà vạt

Áp dụng các tông màu truyền thống cho một chiếc áo sơ mi là một sự lựa chọn an toàn nhất. Chỉ cần chúng ta chọn các màu sắc như màu trắng, xanh nhạt hay hồng nhạt cho áo sơ mi, chúng sẽ cho phép bạn tự do hơn trong việc phối hợp với một chiếc cà vạt khác màu. Những kiểu áo hoạ tiết sẽ giúp bộ suit của bạn trông thú vị hơn nhưng để an toàn, chúng ta chỉ nên chọn những kiểu hoạ tiết truyền thống như các kiểu sọc hay sọc ca rô. Về phần cà vạt, các sản phẩm làm bằng lụa thường sẽ có một độ bóng đặc trưng tạo nên sự sang trọng và lịch lãm cho đàn ông.  

Hãy nhớ rằng, những bộ suit có màu truyền thống như đen, xám, xanh navy… sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn trong sự kết hợp màu sắc của cà vạt và áo sơ mi.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

C. Sự kết hợp tuyệt vời từ những chiếc áo sơ mi trắng

Màu trắng được xem là màu được ưa chuộng nhất bởi tính linh hoạt, có thể kết hợp tốt với hầu hết các màu khác của nó. Do đó, áo sơ mi trắng có thể tự do phối với cà vạt có màu sắc khác nhau. Dù là kiểu cà vạt nào, đơn màu, sọc cổ điển, hoạ tiết truyền thống hay kết cấu hiện đại, áo sơ mi trắng là sự lựa chọn hiển nhiên để phối hợp mà bạn không cần phải nghĩ ngợi gì thêm.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

1. Áo sơ mi trắng và suit nam màu đen

Trong nguyên tắc phối màu cơ bản, trắng và đen là hai tông màu tương phản có thể dễ dàng phối hợp với nhau nhất và tạo nên một sự kết hợp không bao giờ lỗi thời. Do đặc tính của chúng là những tông màu cơ bản, các màu sắc khác có thể an toàn phối hợp với trắng và đen mà không gây cảm giác khó chịu cho thị giác. Trong trường này, hãy chọn cho mình một chiếc cà vạt có hoạ tiết sinh động để tạo điểm nhấn cho bộ trang phục của mình.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

2. Áo sơ mi trắng và suit nam màu xám

Trắng và xám là sự kết hợp đậm chất trung tính, điều đó có nghĩa rằng nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến cho bộ suit của mình chuyển từ cổ điển thành sự nhàm chán đấy. Do đó, để tạo nét thú vị cho bộ trang phục, bạn có thể kết hợp các kiểu cà vạt khác mang các tông màu ấm nóng. Ví dụ như màu đỏ burgundy cổ điển hay đỏ đậm oxblood cũng đều gợi lên sự tinh tế cho bộ trang phục của bạn.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

3. Áo sơ mi trắng và suit nam xanh navy

Trắng và xanh navy đã được chứng minh là sự kết hợp đầy quyến rũ dành cho những người đàn ông hiện đại. Tuy nhiên khi chọn các bộ suit nam màu xanh navy, chúng ta nên tránh xa hoạ tiết sọc ca rô hay sọc tartan nếu không muốn trang phục của mình trông như bộ đồng phục của các trường tư nhân. Hãy sử dụng các kiểu cà vạt dệt kim với các tông màu trơn như đỏ cherry hay xanh cỏ để có thể mang đến một phong cách lịch lãm cho sự kết hợp này.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

4. Áo sơ mi trắng và suit nam màu beige

Đối với bộ suit nam có màu beige và sơ mi trắng, việc kết hợp với màu xanh là sự lựa chọn tối ưu nhất. Những sắc thái khác nhau của màu xanh sẽ làm tăng sự ấm áp của bộ suit nam màu beige, vì vậy hãy giữ một tâm trí cởi mở với các tông màu mà bạn muốn. Những chiếc cà vạt xanh navy hoạ tiết sẽ tạo điểm nhấn cho bộ trang phục hay màu xanh nhạt cũng giúp cho chiếc áo sơ mi của bạn trở nên sáng hơn.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

Chọn

D. Bí quyết phối suit nam với những chiếc áo sơ mi xanh

Màu xanh là một trong những sắc thái tốt nhất cho bạn khi lựa chọn áo sơ mi để phối hợp cùng suit nam. Dù là sự thay đổi từ màu trắng cơ bản, áo sơ mi xanh cũng giúp bộ trang phục của bạn giữ được sự lịch lãm và cổ điển. Màu xanh cũng rất tuyệt vời trong việc giúp cho da bạn trông thật khoẻ mạnh và còn làm cho tông màu quần áo của bạn trở nên ấm lên một cách tinh tế. Xanh nhạt là sự lựa chọn tốt nhất của bạn khi dùng để kết hợp với hoạ tiết hay các màu sắc khác nhau của cà vạt. Màu xanh nhạt cũng có xu hướng giúp da và tóc của bạn trông hài hoà hơn, khiến nó trở thành một yếu tố giúp cho nam giới trở nên lôi cuốn. Một chiếc cà vạt lụa có tông xanh đậm hơn hay màu xanh lá đậm cũng làm tăng vẻ nam tính cho bộ suit của bạn.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

1. Áo sơ mi xanh và suit nam màu xám

Đối với áo sơ mi xanh nhạt và suit xám, bạn sẽ muốn có sự phân biệt rõ ràng giữa áo và cà vạt. Cách tốt nhất để làm điều này chính là lựa chọn cà vạt với một màu xanh đậm hơn như xanh navy, tuy vẫn nằm trong nhóm màu xanh nhưng cũng tạo được sự tách biệt với chiếc áo sơ mi của chúng ta. Hãy thử chất liệu lụa phi bóng để làm sáng thêm bề mặt của cà vạt. Ngoài ra, màu hồng và tím violet cũng là những sự lựa chọn khác giúp cho bộ suit nam trở nên sinh động mà không quá tách biệt với tổng thể.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

2. Áo sơ mi xanh và suit nam màu da

Cách tốt nhất để tôn lên vẻ đẹp của một bộ vest màu nâu với áo sơ mi xanh chính là bám sát sự kinh điển. Bởi hai tông màu này đang đứng ở vị trí đối lập nhau, nên tốt nhất chúng ta cần giữ mọi thứ thật bảo thủ. Bạn có thể chọn cách phối an toàn như một chiếc cà vạt hoạ tiết đơn giản cùng với những tông màu cơ bản, sẽ giúp khiến cho sự kết hợp này đa dạng hơn.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

3. Áo sơ mi xanh nhạt và suit nam xanh navy

Đối với sự phối hợp giữa màu xanh nhạt và xanh đậm, bí quyết để khiến nó trở nên đa dạng hơn chính là áp dụng các kiểu cà vạt có hoạ tiết kinh điển. Điều này sẽ giúp cho cà vạt trở thành điểm nhấn nổi bật, đồng thời dễ dàng hoà hợp vào màu xanh của bộ trang phục. Nếu bạn muốn liều lĩnh hơn, một chiếc cà vạt đỏ đậm cũng sẽ khiến cho bạn trông nổi bật hẳn lên mà vẫn nằm trong phạm vi an toàn.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

E. Nét tươi mới từ sự kết hợp cùng áo sơ mi hồng

Các tông màu hồng nhạt có thể mang lại sự vui tươi cho bộ trang phục của bạn. Tông màu này còn giúp cho những bộ suit nam trở nên sinh động hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng chiếc áo sơ mi hồng của bạn sẽ không quá đậm hay quá chói, giữ nó ở mức vừa phải sẽ giúp bạn dễ dàng kết hợp với các bộ suit khác màu như xanh navy, xám hoặc màu da. Chúng ta hoàn toàn có thể chọn lựa những tông màu tương phản hay tương đồng cho chiếc cà vạt của mình. Một chiếc cà vạt tím đậm hay violet đều có dễ dàng hoà hợp với màu hồng của áo sơ mi, hay các tông màu xanh navy đậm cũng sẽ tạo nên chiều sâu cho bộ trang phục.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

Nguyên

1. Áo sơ mi hồng và suit nam xanh navy

Những chiếc áo sơ mi hồng là sự kết hợp hoàn hảo cho những bộ suit màu xanh navy. Nếu chọn cách an toàn, chúng ta có thể dùng những chiếc và vạt xanh cùng máu với bộ suit, nhưng hãy chọn loại có hoạ tiết, một phần để có tạo mối liên kết với chiếc áo vest, mặt khác giúp cho trang phục trở nên đa dạng hơn. Nếu bạn cũng hứng thú với những chiếc và vạt hồng, hãy đảm bảo rằng tông màu của chúng sẽ đậm hơn áo sơ mi của bạn.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

2. Áo sơ mi hồng và suit nam màu xám

Một chiếc cà vạt tím đậm hay violet cũng sẽ hài hoà với tông hồng của áo và cả màu xám của bộ suit của bạn. Và như thường lệ, các nhà may thường phối hai tông màu hồng và xám để hiện đại hóa các thiết kế của họ. Do đó bạn hoàn toàn có thể mong đợi hình ảnh của một quý ông hiện đại, đầy trẻ trung qua sự kết hợp này.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

3. Áo sơ mi hồng và suit nam beige

Trong trường hợp này, hãy chọn những tông màu nâu trung tính cho bộ suit màu beige của bạn. Tính chất ấm áp từ màu nâu của cà vạt sẽ làm tăng sự mềm mại của màu hồng, do đó sẽ giúp cho bộ trang phục trông hài hoà hơn.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

F. Đối với áo sơ mi sọc vuông

Nguyên tắc khi mặc những chiếc áo sơ mi kẻ sọc, cà vạt đính kèm nên là những tông màu nổi và trơn để có thể nổi bật mà không bị lu mờ. Phải đảm bảo có sự tách biệt giữa phụ kiện và chiếc áo sơ mi đã có sẵn hoạ tiết kẻ sọc.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

G. Đối với áo sơ mi sọc thẳng

Đối với những chiếc áo sơ mi sọc, rõ ràng để làm nổi bật chiếc cà vạt ra khỏi nền áo chúng ta cần chọn những màu trơn. Nhưng đôi lúc kết hợp với những chiếc cà vạt có hoạ tiết sọc cũng không phải là điều không thể, chỉ cần chúng ta đảm bảo rằng có sự khác nhau giữa kích cỡ sọc giữa áo sơ mi và cà vạt là được. Ví dụ như một chiếc cà vạt có bản sọc lớn sẽ kết hợp an toàn với chiếc áo sơ mi sọc nhỏ. Hoặc để chắc ăn hơn, hoạ tiết chấm bi cũng có thể giúp cho cà vạt tách biệt với hoạ tiết của áo.

Trọn bộ bí kíp phối hợp suit nam hoàn chỉnh cùng cà vạt và áo sơ mi

Hãn Hào (Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: The Trend Spotter, hình: GETTY Images)

No more