Sức khỏe 31/10/2023

10 thực phẩm quen thuộc rất tốt cho tim mạch của bạn

Bài Tuan Anh

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những thực phẩm giúp bạn cải thiện sức mạnh của trái tim tốt hơn.

 

Đây là những thực phẩm rất quen thuộc, nhưng lại có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu.

7

1. Rau xanh

 

Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải xoắn, cải rổ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, giúp bảo vệ động mạch và thúc đẩy quá trình đông máu. Ngoài ra, lượng nitrat trong rau xanh còn giúp giảm huyết áp, giảm xơ cứng động mạch và cải thiện chức năng của các tế bào nội mô.

 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết việc tăng lượng rau xanh trong chế độ ăn uống liên quan nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. 

tim mạch
Ảnh: Unsplash

2. Các loại quả mọng

 

Dâu tây, việt quất, quả mâm xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm gây phát triển bệnh tim, cải thiện chức năng mạch máu, kiểm soát huyết áp. Tiêu thụ các loại quả mọng là một biện pháp can thiệp hiệu quả đối với hội chứng chuyển hóa, là một món ăn nhẹ và tráng miệng thơm ngon dành cho bạn.

 

3. Quả bơ

 

Bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa tốt cho tim, giảm mức cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn hai khẩu phần bơ mỗi tuần giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

 

Theo đánh giá từ các nghiên cứu, bơ có thể giúp cải thiện: mức cholesterol LDL (có hại), chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Bơ cũng rất giàu kali, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm huyết áp. Một khẩu phần bơ (150gram) cung cấp 725 miligam kali, khoảng 21% lượng kali bạn cần hàng ngày. 

tim mạch
Ảnh: Unsplash

4. Cá béo và dầu cá

 

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp bảo vệ tim khỏi các nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn nhịp tim, đột quỵ. 

 

Nếu bạn không ăn nhiều hải sản, cá thì có thể lựa chọn dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu tảo để bổ sung lượng axit béo omega-3 hàng ngày cho cơ thể. 

 

5.Quả óc chó

 

Quả óc chó là nguồn cung cấp chất xơ và vi chất dinh dưỡng tuyệt vời như magie, đồng và mangan. Chế độ ăn bổ sung quả óc chó có thể làm giảm LDL cholesterol (có hại) và cholesterol toàn phần, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

tim mạch
Ảnh: Unsplash

6. Chocolate đen và sức khỏe tim mạch

 

Sử dụng sô-cô-la vài lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ và tiểu đường. Hãy chọn sản phẩm chất lượng cao với hàm lượng ca cao ít nhất 70% và không chứa nhiều đường để tận dụng tối ưu lợi ích sức khỏe của nó. 

 

7. Cà chua

 

Cà chua chứa nhiều lycopene, một sắc tố thực vật tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa tổn thương và các tác động gây viêm nhiễm dẫn đến bệnh tim.

 

Nồng độ lycopene trong máu thấp cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc dùng các sản phẩm từ cà chua và bổ sung lycopene ảnh hưởng tích cực đến lipid máu, huyết áp và chức năng nội mô. 

 

Khẩu phần ăn có cà chua sống, nước sốt cà chua hoặc dầu ô liu tinh chế cũng có thể làm tăng cholesterol HDL (có lợi) – giúp cơ thể loại bỏ cholesterol xấu và ngăn không cho nó tích tụ trên niêm mạc động mạch. Dĩ nhiên, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ lycopene từ cà chua nấu chín và các sản phẩm từ cà chua tốt hơn sản phẩm tươi.

sức khỏe
Ảnh: Unsplash

8. Hạnh nhân và sức khỏe tim mạch

 

Hạnh nhân cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ không bão hòa đơn, có tác động đến việc giảm cholesterol, giảm mỡ và chống lại bệnh tim.

 

9. Tỏi và sức khỏe tim mạch

 

Tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, trong đó có làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Tỏi cũng có thể ức chế sự tích tụ tiểu cầu, có thể làm giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ.

 

Bạn nên sử dụng tỏi sống hoặc nghiền nát và để trong vài phút trước khi nấu. Điều này cho phép hình thành allicin, tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

tim mạch
Ảnh: Unsplash

10. Trà xanh

 

Trà xanh mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như tăng cường đốt cháy chất béo đến cải thiện độ nhạy insullin và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, Polyphenol và catechin của trà xanh hoạt động như chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ quả tim của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh làm tăng leptin, một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn của chúng ta và giảm cholesterol LDL (có hại). Chiết xuất trà xanh cũng có thể cải thiện huyết áp và kiểm soát đường huyết.

10

__________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline

No more