Sức khỏe 26/10/2023

10 loại thức ăn dễ dàng đông lạnh để bạn ăn suốt cả tuần

Bài Tuan Anh

Đây là những thực phẩm bạn có thể bảo quản lâu trong ngăn lạnh hoặc đông đá, và sử dụng chúng bất cứ lúc nào. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Đông lạnh là một phương pháp đơn giản, tiện lợi và đáng tin cậy để bảo quản thực phẩm, thức ăn. Vậy sản phẩm nào tốt nhất để bạn có thể dùng lâu dài mà không bị mất chất? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

10

1. Một số loại đậu

 

Một bát đậu có thể chứa đến 12,5 gam chất xơ, 14,5 gam protein và chỉ 4 gam chất béo. Chúng cũng chứa khá nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe của xương và folate, một loại vitamin B giúp tạo ra tế bào mới. Khi chế biến các loại đậu hạt và còn dư, bạn có thể bảo quản trong ngăn tủ lạnh tối đa một tuần và thậm chí có thể đông lạnh. Để có kết quả tốt nhất, hãy làm khô chúng.

thức ăn
Ảnh: Pexels

2. Thức ăn giàu protein ức gà

 

Loại sản phẩm này chứa một lượng protein hoàn hảo dành cho bạn, giúp bạn hỗ trợ miễn dịch và tăng cường cơ bắp. Nó cũng khá dễ để bảo quản trong ngăn tủ đông lạnh. Ức gà sống có thể được đông lạnh, và sản phẩm nấu chín cũng có thể giữ được khá lâu.

 

3. Cá hồi xông khói

 

Cá hồi xông khói được nhiều người đánh giá cao vì tính dễ chế biến và có nhiều chất dinh dưỡng. Cá hồi hun khói đặc biệt hợp với hương vị của chanh, thì là, ớt bột khói hoặc phô mai kem. Về mặt dinh dưỡng, đây là sản phẩm chứa nhiều axit béo omega-3, được biết đến với lợi ích cho sức khỏe tim và não. Nó cũng có vitamin A và E, chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, sản phẩm chứa một lượng natri nhất định.

 

Vì cá hồi hun khói thường được đóng gói nhỏ, nhưng nếu bảo quản tủ lạnh, có thể đến một tuần. Thậm chí, với ngăn đông, thời gian dự trữ sẽ lớn hơn.

thức ăn
Ảnh: Pexels

4. Táo

 

Táo là trái cây rất có lợi cho sức khoẻ của bạn, khi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng: Vitamin C, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa như quercetin, catechin và axit chlorogen. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn táo có liên quan đến việc giảm chỉ số BMI, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2,… Bên cạnh đó, táo cũng dễ dàng chế biến, ăn chung với bột yến mạch hoặc làm món salad trái cây. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, nó có thể giữ đến gần 6 tuần.

 

5. Nước hầm xương động vật

 

Mặc dù nước hầm xương có thể không phải là món ăn thần kỳ, nhưng nó có nhiều hứa hẹn trong việc tăng cường sức khỏe. Bởi được làm bằng cách ninh xương động vật nên nó có chứa collagen, glucosamine và chondroitin, có thể làm giảm đau khớp. Các lợi ích tiềm năng khác bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giấc ngủ và chức năng não. Rõ ràng, loại thức ăn này có thể tạo ra các món súp thịnh soạn và nước sốt thơm ngon.

 

Bạn có thể bảo quản nước hầm xương trong ngăn tủ lạnh khoảng 4 đến 5 ngày. Hoặc bạn có thể đông lạnh bằng cách đổ vào khay đá để có thể chia thành từng phần nhỏ.

6. Thức ăn giàu dinh dưỡng: Trứng

 

Việc đông lạnh lòng trắng trứng rất đơn giản – chỉ cần tách chúng ra, chia thành từng phần trong hộp có nắp đậy kín và đặt vào ngăn đá. Với lòng đỏ, vì kết cấu thường sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi đông lạnh, nhưng bạn có thể khắc phục điều này bằng cách trộn lòng đỏ trứng với một chút muối hoặc đường trước khi chia thành từng phần.

 

7. Hành tây

 

Một cách để tiết kiệm thời gian chuẩn bị thức ăn là cắt nhỏ hoặc nấu trước một số nguyên liệu nhất định như hành tây. Chúng có thể giữ được trong ngăn đông lạnh khoảng 8 tháng. Vì thế, bạn có thể tiến thêm một bước nữa trong việc chuẩn bị bữa ăn và đông lạnh một mẻ hành tây lớn. Ngoài ra, hành tây cũng không cần quá chú trọng việc rã đông khi nấu. Cho dù bạn xử lý hành đã nấu chín hay hành sống, hãy thận trọng bọc kín để tránh truyền mùi.

thức ăn
Ảnh: Pexels

8. Bánh mì

 

Hương thơm thơm ngon và kết cấu mềm mại của bánh mì tươi là thứ vô cùng quyến rũ. Thật khó để ăn hết cả ổ bánh mì trước khi mất chất lượng, nhưng thời hạn sử dụng của chúng có thể kéo dài khoảng 3 tháng nếu để trong tủ đông.

 

Không khí một lần nữa lại là kẻ thù ở đây, vì vậy hãy đảm bảo bạn loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt trước khi gói bánh mì lại và cho vào tủ đông. Khi đến giờ ăn, một lát bánh mì có thể được rã đông trong lò vi sóng ở công suất cao trong khoảng 15 giây.

 

9. Thức ăn vặt: Bánh quy

 

Bánh quy để trong ngăn đông có thể bảo quản từ 9 đến 12 tháng. Bạn có thể để chúng rã đông trong tủ lạnh trước hoặc nướng trực tiếp.

thức ăn
Ảnh: Pexels

10. Một số loại trái cây

Vào sản phẩm có thể bỏ trong đông lạnh như đào, mơ, mận để được 12 tháng. Quả mọng cũng có thể tồn tại đến một năm, nhưng táo và chuối có chất lượng tốt nhất chỉ trong khoảng sáu tháng.

 

Cũng như rau, việc lựa chọn trái cây chất lượng cao ở độ chín cao nhất là điều cần thiết để bảo quản lý tưởng. Ngoài ra, đôi khi thức ăn sẽ mất độ giòn và mềm, nên bạn nên ưu tiên các loại như nho hoặc quả việt quất.

Cách

_____________

Bài: T.P

Tham khảo: healthline, tastingtable

No more