Grooming 10/10/2023

Testosterone và những điều bạn có thể chưa biết

Bài EM Digital Editor

Bên cạnh việc tăng cường cơ bắp và ảnh hưởng đến sinh lý, thì Testosterone còn có những vai trò gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu.

 

Chúng ta đều biết về testosterone. Nó giúp bạn trong tập luyện, giữ lượng cơ bắp và khiến bạn trở nên nam tính hơn. Ngoài ra, hormone này còn có những điều thú vị mà bạn có thể chưa biết. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

9

Mức testosterone của bạn cao nhất vào buổi sáng

 

Testosterone tuân theo nhịp sinh học (là nhịp điệu của giấc ngủ). Hormone này cao nhất vào sáng sớm, từ 7 giờ đến 10 giờ và thấp nhất vào buổi tối.

 

Để tận dụng lượng hormone này khi tập luyện, hoặc một khoảnh khắc đặc biệt với nàng, hoặc thậm chí để tập trung vào một dự án lớn, hãy đảm bảo rằng buổi sáng của bạn thật tràn đầy năng lượng. Mức testosterone cao vào sáng sớm có thể giúp bạn có thêm sức mạnh, sự tập trung và động lực hơn khi muốn hoàn thành công việc.

testosterone
Ảnh: Unsplash

Ảnh hưởng đến não và cơ thể của bạn

 

Mặc dù chúng ta có thể liên kết mức testosterone với sự phát triển cơ bắp và ham muốn tình dục, nhưng nó còn hơn thế nữa. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa việc hormone này quá thấp và chứng trầm cảm cũng như các rối loạn tinh thần khác, thậm chí cả tình trạng mất trí nhớ.

testosterone
Ảnh: Unsplash

Có nhiều loại testosterone

 

Trên thực tế có ba loại testosterone. Đầu tiên, có testosterone tự do, sẵn có cho các tế bào để sử dụng. Hai loại khác (và hầu hết testosterone trong máu của bạn) được gắn vào các protein trong máu gọi là albumin và globulin gắn hormone sinh dục (SHBG).

 

Ngoài các testosterone tự do, testosterone gắn với albumin cũng có sẵn để cơ thể sử dụng; hai loại này được gọi là testosterone sinh khả dụng. Loại thứ ba gắn với protein SHBG lại không có sẵn. Khi nam giới già đi thì lượng testosterone gắn với SHBG của họ cũng vậy.

Ảnh: Focal Point Vitality

Steroid không phải là liệu pháp thay thế testosterone

 

Sử dụng steroid mà không được đặt dưới sự giám sát của bác sĩ là điều nguy hiểm. Việc thay thế testosterone có nghĩa là tăng loại hormone này từ mức thấp đến mức bình thường, giống như cách bạn làm đối với những người có lượng hormone tuyến giáp thấp hoặc bệnh nhân tiểu đường có lượng insulin thấp và đưa về mức bình thường.

Ảnh: Recovery Unplugged

"Bí

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Men’s Health

No more