Sức khỏe 26/07/2017

12 dấu hiệu cơ thể chứng tỏ bạn đang trong tình trạng căng thẳng thần kinh

Bài ELLE Team

Cơ thể con người là một cỗ máy PHỨC TẠP một cách đáng KINH NGẠC. Nó không chỉ phản ứng trước các thay đổi ngoại cảnh mà còn trước cả những biến đổi từ bên trong,đặc biệt là do căng thẳng thần kinh.

Bộ

Đau đớn trên thân thể kéo dài có thể là triệu chứng của căng thẳng thần kinh và những rắc rối liên quan tới cảm xúc, đặc biệt đúng khi bạn đang không bị bất kỳ chấn thương vật lý nào trong thời gian đó. Bác sĩ Susan Babel, một nhà tâm lý học chuyên về lĩnh vực trầm cảm, đã đưa ra những dẫn giải vô cùng bổ ích về những dấu hiệu cơ thể cho thấy sức khoẻ tâm lý con người đang gặp rắc rối căng thẳng nghiêm trọng.

1. Đau đầu

Quá nhiều áp lực, căng thẳng thần kinh luôn luôn là nguyên nhân chính gây nên những chứng đau đầu.  Đa phần mọi người gần như bị cuốn vào những lo toan cho gia đình, công việc, khả năng thất bại, những điều vụn vặt trong cuộc sống mà gần như phải gồng mình để vượt qua.

cang thang than kinh - elle man1

Giải pháp: Hãy gạt bỏ mọi phiền muộn và để cơ thể bạn nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối đừng cảm thấy có lỗi về bất cứ chuyện gì. Năng suất lao động của bạn sẽ tốt hơn nhờ những giây phút hoàn toàn tĩnh tại và yên bình này. Và chắc chắn bạn cũng sẽ không còn bị cơn đau đầu hay căng thẳng thần kinh hành hạ nữa.

2. Đau cổ

Cơn đau ở vị trí này cho thấy gánh nặng của nỗi tức giận đối với người khác và thiếu hài lòng về chính những khiếm khuyết của bản thân. Chúng ta cũng dễ bị đau cổ khi rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh vì những dằn vặt, không thể tha thứ cho chính mình hay người khác.

cang thang than kinh - elle man2

Giải pháp: Thay đổi thái độ và học cách tha thứ là chìa khoá để giải quyết cơn đau cổ. Bạn không nhất thiết phải luôn đáp ứng được những kỳ vọng khắc nghiệt của bản thân. Điều quan trọng chính là là nghĩ nhiều hơn về những điều bạn thích, những thứ bạn yêu thương.

3. Đau vai

Áp lực nặng nề trong thời gian dài hoặc ai đó đang thực sự gây áp lực lên bạn và bạn bắt đầu mang theo gánh nặng cảm xúc chất chồng này suốt bên mình… đều có thể gây ra những cơn đau ở vùng này.

cang thang than kinh - elle man3

Giải pháp: Cố gắng chia sẻ gánh nặng với những người bạn mà mình cảm thấy có thể tin tưởng, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bạn đâu phải chịu đựng khó khăn một mình, đôi khi việc chia sẻ lại giúp bạn tìm ra giải pháp không ngờ cho rắc rối bạn đang gặp phải.

4. Đau ở lưng trên

Thiếu sự chia sẻ đồng cảm từ những người thân thiết có thể biểu hiện thành cơn đau ở lưng trên. Điều này cũng xảy ra khi bạn cảm thấy mình không được yêu thương, trân trọng.
cang thang than kinh - elle man4
Giải pháp: Hãy cởi mở trái tim và giao tiếp nhiều hơn với những người khác. Đừng chỉ tập trung vào bản thân bạn, hãy hoà đồng, thân thiện và gặp gỡ nhiều bạn mới. Quan trọng nhất, đừng kìm nén những xúc cảm của mình.

5. Đau ở lưng dưới

Lưng dưới có thể bị đau nếu chúng ta có bất cứ mối lo nào liên quan tới tài chính. Rất có thể bạn đang bị ám ảnh về ý tưởng một cuộc sống giàu sang hay cách hành xử của những người xung quanh đang khiến bạn căng thẳng thần kinh phải xoay xở vì tiền.

cang thang than kinh - elle man5

Giải pháp: Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống đều miễn phí. Do đó, hãy ngừng lo lắng! Hãy làm những gì bạn yêu thích và nó sẽ mang lại cho bạn không chỉ niềm vui mà còn cả tiền bạc nữa.

6. Đau ở khuỷu tay

Tình trạng này xảy ra khi bạn từ chối thay đổi trước những sự kiện quan trọng có tính bước ngoặt trong đời hay luôn sợ hãi những điều mới mẻ.
cang thang than kinh - elle man6
Giải pháp: Hãy linh hoạt, nhanh nhạy và sẵn sàng thay đổi. Đừng hoang phí năng lượng của mình để đấu tranh cho những thứ mà bạn không có khả năng tạo ảnh hưởng.

7. Đau ở bàn tay

Cảm giác đau đớn ở bàn tay có nghĩa là ai đó thực sự cần một người bạn, để có một chút thời gian nghỉ ngơi hay đơn thuần là một cuộc chuyện trò nho nhỏ.

cang thang than kinh - elle man7

Giải pháp: Cố gắng kết thêm bạn mới; Đi ăn trưa với đồng nghiệp; Mua vé đi xem phim, nghe nhạc hoặc tới sân vận động xem thi đấu. Đừng do dự bắt chuyện với người khác bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể tìm thấy một người bạn tốt ở đâu.

8. Đau hông

Những căng thẳng thần kinh từ nỗi sợ hãi việc thay đổi hay thái độ chần chừ khi tiếp nhận những điều mới mẻ trong đời chính là thủ phạm gây đau hông.
cang thang than kinh - elle man8
Giải pháp: Cuộc sống luôn chuyển động. Nó thay đổi và do đó, nó mới trở nên thú vị. Hãy nghĩ về tất cả những thay đổi trong cuộc sống như những chuyến phiêu lưu kỳ thú. Và đừng cố trì hoãn bất cứ quyết định quan trọng nào.

9. Đau ở đầu gối

Cái tôi quá lớn khi người ta nghĩ cho bản thân mình quá nhiều và không quan tâm tới người xung quanh có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau ở vị trí này.

cang thang than kinh - elle man9

Giải pháp: Hãy quan tâm tới mọi người; Lắng nghe bạn bè, giúp đỡ cha mẹ, hợp tác với đồng nghiệp; Giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa… Bạn cũng có thể dành chút thời gian để tham gia các công tác tình nguyện để giải quyết vấn đề căng thẳng trong cảm xúc của mình.

10. Đau ở bắp chân

Đau tại đây là dấu hiệu cho thấy những căng thẳng thần kinh về rối loạn cảm xúc, những lo lắng liên tục về một mối quan hệ, cả sự ganh ghét đố kỵ.

cang thang - elleman

Giải pháp: Học cách tin cậy một nửa kia của bạn. Thư giãn và chấm dứt việc kiểm soát đối phương. Đã đến lúc bỏ lại mọi thứ căng thẳng khiến bạn âu lo hay tức giận ở lại phía sau.

11. Đau ở mắt cá chân

Cảm giác đau đớn ở vị trí này có thể là hậu quả của việc chúng ta không tận hưởng đủ niềm vui trong cuộc sống.

cang thang - elleman

Giải pháp: Đã đến lúc mở lòng mình và tự nuông chiều bản thân như mua thứ gì đó đắt tiền, ngủ một giấc thật đã, thử những món ăn ngon, quên đi công việc và nghĩ tới một mối quan hệ lãng mạn. Hãy sẵn sàng cho một chuyến đi trong mơ mà bạn còn đang do dự.

12. Đau ở bàn chân

Sự thờ ơ, lãnh đạm có thể là một nguyên nhân gây đau bàn chân. Nó giống như cơ thể chúng ta đang từ chối dịch chuyển về phía trước và cuộc đời ta là một thảm bại ê chề, bàn chân chúng ta sẽ bị đau.

cang thang - elleman

Giải pháp: Lấp đầy cuộc sống của bạn bằng những điều thú vị. Quên đi những ký ức buồn và cười nhiều hơn nữa. Hãy tìm kiếm thứ gì đó giúp mang lại hạnh phúc cho bạn mỗi ngày.

Muốn giải toả những căng thẳng thần kinh, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Khi bạn biết cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc thì sự căng thẳng và áp lực sẽ trở thành chuyện nhỏ, không đáng kể đối với bạn.

Các

Hạnh Miu (Nguồn Tạp Chí Phái Mạnh – ELLE Man, tham khảo brightside)

No more