Sức khỏe 27/12/2019

9 mẹo vặt để nhanh chóng thoát khỏi bệnh cảm lạnh

Bài ELLE Team

Công nghệ đã mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống: máy điều hòa không khí, kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR, đồng hồ Apple,... Tuy nhiên, có một vấn đề dai dẳng mà công nghệ vẫn chưa tìm ra giải pháp, và đó chính là bệnh cảm lạnh thông thường. Khi trời dần trở lạnh, bạn cần trang bị những kiến thức gì để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cảm cũng như chóng hồi phục khi mắc bệnh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Các bộ óc thiên tài nhất của loài người vẫn chưa thể tìm ra phương pháp chữa trị tốt hơn cho căn bệnh cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu. Bằng cách áp dụng những mẹo được ELLE Man giới thiệu dưới dây, bạn sẽ không cần phụ thuộc quá nhiều vào thuốc mà vẫn có thể phục hồi một cách nhanh chóng.

1. Dùng trà nóng hoặc canh súp gà

bệnh cảm lạnh elle man súp gà

Hoặc bất kỳ thứ chất lỏng nóng nào. Có một lý do mà mọi người luôn bảo bạn uống trà thảo dược (như trà hoa cúc) hoặc ăn súp gà khi bạn mắc bệnh cảm lạnh thông thường. Chất lỏng nóng làm tăng tỷ lệ thanh thải chất nhầy của bạn vì con người có ít lông (lông mao) trong đường hô hấp để giúp quét chất nhầy từ đáy phổi đến tận phía trước mũi.

2. Súc miệng bằng nước muối

bệnh cảm lạnh elle man người đàn ông súc miệng

Súc miệng bằng nước muối vài lần một ngày trong những ngày có khí trời lạnh lẽo, hoặc những ngày có bệnh cảm lạnh, có thể giúp giảm sưng và làm lỏng chất nhầy trong cổ họng. Hòa tan khoảng một nửa muỗng cà phê muối trong nước ấm và súc miệng vài lần một ngày.

3. Tắm nước ấm

bệnh cảm lạnh elle man hơi nước lan tỏa

Hơi nước ấm từ vòi sen có thể làm đường thông xoang và cổ họng ẩm hơn và giúp chúng hoạt động tốt hơn. Việc này cũng giúp thư giãn phần cơ bắp đau nhức của chúng ta.

4. Giảm căng thẳng bằng thiền định

bệnh cảm lạnh elle man thiền định

Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, hệ thống miễn dịch sẽ yếu hơn và dễ nhiễm virus và vi khuẩn hơn. Có lẽ đó là lý do tại sao một nghiên cứu được công bố trên PLoS One cho thấy việc thiền định có thẻ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm cảm lạnh biến mất chỉ trong một buổi ngồi thiền, mà nghiên cứu chỉ ra những người có ít nhất 8 tuần tập luyện thì có khả năng đó cao hơn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc luyện tập thể dục và những người tập thể dục thường xuyên cũng ít bị cảm lạnh hơn.

5. Bổ sung kẽm

Kinh nghiệm cho rằng kẽm, thường ở dạng viên ngậm, có tác dụng làm giảm các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh, đặc biệt là nếu bạn uống chúng trong vòng một hoặc hai ngày đầu. Mặc dù kinh nghiệm này chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng, nhưng có vẻ như nó hiệu quả, ít nhất là với nhiều cá nhân.

6. Uống thuốc

Nếu cảm thấy không tin tưởng lắm với những mẹo vặt này, bạn hoàn toàn có thể chọn đến gặp bác sĩ và xin thuốc. Cảm lạnh thường đi kèm với đau đầu, và một loại thuốc giảm đau đơn giản sẽ giúp làm giảm bớt cảm giác đó. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng sẽ được bác sĩ kê một ít thuốc thuốc an thần mà có thể gây cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi không mong muốn. Và nhớ là đừng hỏi xin thuốc kháng sinh từ bác sĩ. Vì sự thật là chúng không giúp cho căn bệnh cảm lạnh thông thường của bạn chóng đỡ mà còn có khả năng làm cho tình trạng kháng kháng sinh trở nên tồi tệ hơn.

7. Ăn đúng loại thực phẩm

bệnh cảm lạnh elle man prebiotics foods

Đó luôn là lời khuyên tốt. Nhưng không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có khả năng ngăn ngừa cảm lạnh ngay từ đầu. Do đó, chúng ta nên chọn những loại thực phẩm được coi là “prebiotic” như trái cây, rau, các loại đậu, hạt nuts và hạt seeds. Điểm chung giữa chúng chính là chất xơ. Tất cả các prebiotic đều chứa hàm lượng chất xơ cao, và đây cũng được xem là loại “thực phẩm ưa thích” của hệ vi khuẩn tốt trong đường ruột.

8. Ngủ đủ giấc

bệnh cảm lạnh elle man trai nằm ngủ

Việc ngủ đủ giấc là việc làm rất quan trọng để giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, vì chúng ta sẽ cần phải chống lại các vi trùng và thoát khỏi căn bệnh cảm lạnh càng nhanh càng tốt. Một nghiên cứu trong the Archives of Internal Medicine cho thấy những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm dễ bị cảm lạnh gấp ba lần so với những người ngủ 8 tiếng trở lên mỗi đêm.

9. Rửa tay thường xuyên

bệnh cảm lạnh elle man trai rửa tay

Xà phòng và nước là hai thứ có thể đánh bật và rửa trôi vi trùng. Nước nóng mang lại cảm giác tuyệt vời, nhưng nếu không có sẵn, thì cũng chớ lo lắng: nghiên cứu từ Đại học Rutgers không tìm thấy sự khác biệt nào về khả năng làm sạch khi nước ở nhiệt độ 60 (lạnh), 80 (ấm) hoặc 100. Nhưng thời gian thì lại là một vấn đề khác: Chà rửa càng lâu thì càng ít vi trùng.

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài viết: Mika – Nguồn tham khảo: Men’s Health

No more